Quan sát phần đáy của quả măng cụt
Ở bên dưới đáy những quả măng cụt sẽ có 1 hình bông hoa nhỏ nhiều cánh. Mỗi cánh sẽ tương đương với một múi bên trong quả măng cụt. Vì vậy, khi đi mua măng cụt, chúng ta nên mua những quả có nhiều cánh.
Quan sát vỏ của măng cụt
Nên chọn những quả có vệt màu vàng ở vỏ. Những vệt màu vàng này có thể sẽ khiến cho vẻ bề ngoài của những quả măng cụt không được đẹp, tuy nhiên đây là một trong những dấu hiệu cho biết đó là một quả măng cụt ngọt.
Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên chọn những quả măng cụt có phần vỏ màu xám, hơi sần sùi vì những quả như vậy sẽ ngon hơn. Ngược lại những quả có vỏ đen bóng, trông rất đẹp ăn sẽ không ngon bằng.
Kiểm tra độ mềm của măng cụt
Vì vỏ măng cụt dày nên ấn mạnh tay cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến phần múi bên trong, vì vậy, lúc chọn măng cụt, các chị em hãy dùng tay ấn vào quả măng cụt. Nếu thấy quả nào mềm đều, dễ ấn thì đó là những quả đã chín, ăn rất ngọt.
Ngược lại, khi ấn vào mà thấy vỏ cứng thì đó là những quả chưa chín. Ngoài ra, những quả có chỗ mềm, chỗ cứng thì rất có thể đó là những quả đã bị côn trùng đốt nên chai, cứng.
Những lưu ý nhỏ khi đi mua măng cụt:
Không nên mua những quả măng cụt có phần núm cuống bị đen vì đó là những quả đã hái từ lâu hoặc chín do bị tiêm thuốc. Hãy chọn những quả có núm cuống xanh bởi đó là những quả tươi, mới được hái.
Chúng ta cũng không nên mua những quả măng cụt quá to vì quả to thường sẽ có nhiều hạt.
Đặc biệt, không nên mua măng cụt vào mùa mưa vì vào mùa mưa măng cụt thường sẽ bị nhạt và dễ bị hỏng.
Trên đây là một số mẹo chọn măng cụt mà các bà nội trợ có thể tham khảo.