Lý do nhiều người hay ăn mướp đắng vào dịp đầu năm mới

Anh Trang (theo HEALTHLINE) |

Mướp đắng hay còn được biết với tên gọi khác là trái khổ qua, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mướp đắng là loại cây rất phổ biến, được trồng nhiều ở Việt Nam. Không chỉ được sử dụng hàng ngày, mướp đắng còn là món ăn đặc biệt trong ngày Tết của nhiều người, nhất là ở miền Nam.

Theo quan niệm dân gian, mướp đắng hay còn được gọi là trái khổ qua sẽ được ăn trong những ngày đầu năm mới. Món ăn khổ qua nhồi thịt hầm có ý nghĩa là cái khổ sẽ qua đi, mong cầu may mắn sẽ tới.

Món khổ qua nhồi thịt có cách làm đơn giản, còn là món ăn chống ngán ngày Tết, tăng hương vị và màu sắc cho mâm cơm gia đình.

Mướp đắng còn được gọi là Momordica charantia, là một loại cây nhiệt đới thuộc họ bầu và có liên quan chặt chẽ với bí xanh, dưa chuột.

Mướp đắng được trồng trên khắp thế giới để lấy quả ăn, được coi là món ăn chủ yếu trong nhiều loại hình ẩm thực châu Á.

Giống mướp đắng của Trung Quốc thường dài, màu xanh nhạt và được bao phủ bởi những vết sưng giống như mụn cóc.

Mướp đắng giống Ấn Độ hẹp hơn và có đầu nhọn với những gai thô, lởm chởm trên vỏ.

Ngoài hương vị sắc nét và vẻ ngoài khác biệt, mướp đắng còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mướp đắng có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Ảnh: HEALTHLINE.
Mướp đắng có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Ảnh: Xinhua

Theo Heathline, mướp đắng chứa hàm lượng vitamin C lớn, một vi chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến việc phòng bệnh, tạo xương và chữa lành vết thương.

Nó cũng chứa nhiều vitamin A, một loại vitamin tan trong chất béo giúp tăng cường sức khỏe làn da và thị lực tốt.

Nó cung cấp folate, chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể. Ngoài ra, trong mướp đắng còn có lượng nhỏ kali, kẽm và sắt.

Mướp đắng cũng là nguồn cung cấp catechin, axit galic, epicatechin và axit chlorogen - những hợp chất chống ôxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại.

Từ lâu, mướp đắng đã được người dân bản địa trên khắp thế giới sử dụng để giúp điều trị các tình trạng liên quan đến bệnh tiểu đường. Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu đã xác nhận vai trò của trái cây trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 24 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường cho thấy, dùng 2.000mg mướp đắng mỗi ngày làm giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu khác ở 40 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy, dùng 2.000mg mướp đắng mỗi ngày, trong 4 tuần giúp giảm lượng đường trong máu một cách khiêm tốn.

Mướp đắng là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân vì nó ít calo nhưng lại giàu chất xơ. Nó chứa khoảng 2 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần 100 gam.

Chất xơ đi qua đường tiêu hóa của bạn rất chậm, giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác đói và thèm ăn.

Mướp đắng cũng có đặc tính nhuận tràng, có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa nếu bạn bị táo bón. Do đó, việc hoán đổi các thành phần có hàm lượng calo cao hơn bằng mướp đắng có thể giúp tăng lượng chất xơ và cắt giảm lượng calo để thúc đẩy quá trình giảm cân.

Anh Trang (theo HEALTHLINE)
TIN LIÊN QUAN

Những thực phẩm không nên kết hợp với mướp đắng

Kiều Vũ (T/H) |

Mướp đắng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý, trong chế độ ăn có một số loại thực phẩm không nên kết hợp với mướp đắng.

Cách chế biến mướp đắng để góp phần hỗ trợ điều trị tiểu đường

Kiều Vũ (T/H) |

Mướp đắng (khổ qua) là loại thực phẩm có vị đắng. Người mắc tiểu đường type 2 nên tìm hiểu về cách chế biến mướp đắng, bổ sung vào chế độ ăn uống để góp phần giảm lượng đường.

Lợi ích của mướp đắng trong việc giảm lipid máu, tiểu đường

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Ăn mướp đắng thường xuyên với mức độ vừa phải sẽ giúp giảm lượng đường trong máu, giảm chất béo, tốt cho người tiểu đường.

Tế bào gốc từ người chưa được cấp phép cho các cơ sở làm đẹp, y tế tư nhân

NHÓM PV |

Sử dụng tế bào gốc từ người trong điều trị bệnh mãn tính (tiểu đường, xơ gan, mỡ máu...) và làm đẹp hiện chưa được cấp phép rộng rãi tại nước ta. Tuy nhiên, để thu hút khách hàng chi tiền, nhiều cơ sở khám chữa bệnh và làm đẹp vẫn đang lợi dụng công nghệ tế bào gốc từ người để quảng cáo, kinh doanh trục lợi.

Bên trong nhà máy gạch có Giám đốc vừa bị khởi tố vì khai thác đất trái phép

Đinh Đại |

Ngày 2.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hòa Bình) đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Hữu Thắng, Giám đốc Công ty Cổ phần Tân Phú Ninh Hòa Bình vì khai thác trái phép trên 47.000 m3 đất để làm nguyên liệu sản xuất gạch, tổng giá trị gần 6 tỉ đồng.

Bảo Hân phim “Về nhà đi con” tiết lộ may mắn lớn nhất ở tuổi 19

Bình An |

Bảo Hân chia sẻ, cô hiểu vì sao nhiều khán giả luôn nhận định, nữ diễn viên là người may mắn. Bởi ngay từ vai diễn đầu tiên Ánh Dương trong phim “Về nhà đi con” đã giúp Bảo Hân nổi tiếng, khi mới 19 tuổi.

Cựu Giám đốc CDC Hải Dương nhờ bảo vệ nhận hộ 22 tỉ đồng

Việt Dũng |

Ngoài hành vi che giấu việc nhận tiền từ Việt Á, Phạm Duy Tuyến còn trình bày trước tòa về số tiền 27 tỉ đồng đã chi cho nhiều cá nhân, trong đó có cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng.

Nhà hàng Dìn Ký ở Bình Dương xây trái phép, bị phạt nhiều lần vẫn trây ỳ không tháo dỡ

Huân Cao |

Bình Dương - Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Xây dựng Dìn Ký (chủ đầu tư Nhà hàng Dìn Ký Phú Long) dù bị xử phạt nhiều lần nhưng vẫn trây ỳ không khắc phục các vi phạm xây dựng trái phép khu vực bờ sông Sài Gòn.

Những thực phẩm không nên kết hợp với mướp đắng

Kiều Vũ (T/H) |

Mướp đắng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý, trong chế độ ăn có một số loại thực phẩm không nên kết hợp với mướp đắng.

Cách chế biến mướp đắng để góp phần hỗ trợ điều trị tiểu đường

Kiều Vũ (T/H) |

Mướp đắng (khổ qua) là loại thực phẩm có vị đắng. Người mắc tiểu đường type 2 nên tìm hiểu về cách chế biến mướp đắng, bổ sung vào chế độ ăn uống để góp phần giảm lượng đường.

Lợi ích của mướp đắng trong việc giảm lipid máu, tiểu đường

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Ăn mướp đắng thường xuyên với mức độ vừa phải sẽ giúp giảm lượng đường trong máu, giảm chất béo, tốt cho người tiểu đường.