Lý do nhiều người hay ăn mướp đắng vào dịp đầu năm mới

Anh Trang (theo HEALTHLINE) |

Mướp đắng hay còn được biết với tên gọi khác là trái khổ qua, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mướp đắng là loại cây rất phổ biến, được trồng nhiều ở Việt Nam. Không chỉ được sử dụng hàng ngày, mướp đắng còn là món ăn đặc biệt trong ngày Tết của nhiều người, nhất là ở miền Nam.

Theo quan niệm dân gian, mướp đắng hay còn được gọi là trái khổ qua sẽ được ăn trong những ngày đầu năm mới. Món ăn khổ qua nhồi thịt hầm có ý nghĩa là cái khổ sẽ qua đi, mong cầu may mắn sẽ tới.

Món khổ qua nhồi thịt có cách làm đơn giản, còn là món ăn chống ngán ngày Tết, tăng hương vị và màu sắc cho mâm cơm gia đình.

Mướp đắng còn được gọi là Momordica charantia, là một loại cây nhiệt đới thuộc họ bầu và có liên quan chặt chẽ với bí xanh, dưa chuột.

Mướp đắng được trồng trên khắp thế giới để lấy quả ăn, được coi là món ăn chủ yếu trong nhiều loại hình ẩm thực châu Á.

Giống mướp đắng của Trung Quốc thường dài, màu xanh nhạt và được bao phủ bởi những vết sưng giống như mụn cóc.

Mướp đắng giống Ấn Độ hẹp hơn và có đầu nhọn với những gai thô, lởm chởm trên vỏ.

Ngoài hương vị sắc nét và vẻ ngoài khác biệt, mướp đắng còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mướp đắng có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Ảnh: HEALTHLINE.
Mướp đắng có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Ảnh: Xinhua

Theo Heathline, mướp đắng chứa hàm lượng vitamin C lớn, một vi chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến việc phòng bệnh, tạo xương và chữa lành vết thương.

Nó cũng chứa nhiều vitamin A, một loại vitamin tan trong chất béo giúp tăng cường sức khỏe làn da và thị lực tốt.

Nó cung cấp folate, chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể. Ngoài ra, trong mướp đắng còn có lượng nhỏ kali, kẽm và sắt.

Mướp đắng cũng là nguồn cung cấp catechin, axit galic, epicatechin và axit chlorogen - những hợp chất chống ôxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại.

Từ lâu, mướp đắng đã được người dân bản địa trên khắp thế giới sử dụng để giúp điều trị các tình trạng liên quan đến bệnh tiểu đường. Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu đã xác nhận vai trò của trái cây trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 24 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường cho thấy, dùng 2.000mg mướp đắng mỗi ngày làm giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu khác ở 40 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy, dùng 2.000mg mướp đắng mỗi ngày, trong 4 tuần giúp giảm lượng đường trong máu một cách khiêm tốn.

Mướp đắng là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân vì nó ít calo nhưng lại giàu chất xơ. Nó chứa khoảng 2 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần 100 gam.

Chất xơ đi qua đường tiêu hóa của bạn rất chậm, giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác đói và thèm ăn.

Mướp đắng cũng có đặc tính nhuận tràng, có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa nếu bạn bị táo bón. Do đó, việc hoán đổi các thành phần có hàm lượng calo cao hơn bằng mướp đắng có thể giúp tăng lượng chất xơ và cắt giảm lượng calo để thúc đẩy quá trình giảm cân.

Anh Trang (theo HEALTHLINE)
TIN LIÊN QUAN

Những thực phẩm không nên kết hợp với mướp đắng

Kiều Vũ (T/H) |

Mướp đắng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý, trong chế độ ăn có một số loại thực phẩm không nên kết hợp với mướp đắng.

Cách chế biến mướp đắng để góp phần hỗ trợ điều trị tiểu đường

Kiều Vũ (T/H) |

Mướp đắng (khổ qua) là loại thực phẩm có vị đắng. Người mắc tiểu đường type 2 nên tìm hiểu về cách chế biến mướp đắng, bổ sung vào chế độ ăn uống để góp phần giảm lượng đường.

Lợi ích của mướp đắng trong việc giảm lipid máu, tiểu đường

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Ăn mướp đắng thường xuyên với mức độ vừa phải sẽ giúp giảm lượng đường trong máu, giảm chất béo, tốt cho người tiểu đường.

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6: Bóng chuyền Việt Nam không dự giải châu Á

HOÀNG HUÊ |

Bóng chuyền Việt Nam rút lui khỏi giải châu Á, Ngọc Thuân ghi dấu ấn... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6.

Những thực phẩm không nên kết hợp với mướp đắng

Kiều Vũ (T/H) |

Mướp đắng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý, trong chế độ ăn có một số loại thực phẩm không nên kết hợp với mướp đắng.

Cách chế biến mướp đắng để góp phần hỗ trợ điều trị tiểu đường

Kiều Vũ (T/H) |

Mướp đắng (khổ qua) là loại thực phẩm có vị đắng. Người mắc tiểu đường type 2 nên tìm hiểu về cách chế biến mướp đắng, bổ sung vào chế độ ăn uống để góp phần giảm lượng đường.

Lợi ích của mướp đắng trong việc giảm lipid máu, tiểu đường

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Ăn mướp đắng thường xuyên với mức độ vừa phải sẽ giúp giảm lượng đường trong máu, giảm chất béo, tốt cho người tiểu đường.