Hạnh phúc là không để cuộc sống trôi đi nhạt nhòa, vô vị

Saomai Pham |

Hạnh phúc là khi có lối sống khỏe khoắn, với những nhìn nhận, đánh giá cuộc sống một cách tích cực và luôn khao khát cống hiến cho xã hội. 

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được hài lòng hoặc thỏa mãn một nhu cầu nào đó của mình. Vì là thuộc cảm xúc cá nhân nên khái niệm hạnh phúc thật đa dạng, nó phụ thuộc vào hoàn cảnh sống, vào lứa tuổi, lĩnh vực nghề nghiệp mà mỗi người đang cống hiến... Lại cũng có rất nhiều khi, cùng là một chủ thể đấy thôi nhưng quan niệm của họ về hạnh phúc trong từng giai đoạn cuộc đời cũng rất khác nhau.

Tuy có vẻ mông lung trìu tượng vậy nhưng trên thực tế, chúng ta cũng có thể nhận diện được chân dung của những người hạnh phúc. Họ - những người hạnh phúc ấy, hoàn toàn không phải là những siêu nhân, hay những người có khả năng phi thường gì.

Theo ý kiến của riêng cá nhân người viết, những người hạnh phúc là những người luôn luôn hài lòng với mọi điều thuộc về họ, yêu quý và trân trọng phẩm giá của chính mình và rất biết cách chăm sóc bản thân mình, vun vén xây đắp cho cuộc sống của cá nhân mình sao cho hài hòa và phù hợp với những chuẩn mực của xã hội mà họ đang sống.

Hạnh phúc  là khi được đóng góp giá trị, sức lực nhỏ bé của mình cho xã hội. Ảnh: TL
Hạnh phúc là khi được đóng góp giá trị, sức lực nhỏ bé của mình cho xã hội. Ảnh: TL

Chính sự hài lòng được là chính mình sẽ là yếu tố quan trọng thúc đẩy họ làm đẹp hình ảnh bản thân bằng sự bồi bổ tri thức và bằng một lối sống đẹp có hiểu biết và có văn hóa. Họ không có nhu cầu và không cho phép bản thân phải thành một “sao y bản chính” của bất kỳ ai cả dẫu họ có yêu quý và nể trọng người đó đến bao nhiêu đi chăng nữa. Sự gìn giữ bản ngã một cách có văn hóa và khiêm nhường khiến những người hạnh phúc luôn là một hình ảnh rất đẹp trong mắt của những người khác.

Như một sự tất yếu, những người hạnh phúc rất biết cách tự chăm sóc cho hình ảnh bản thân bao gồm chăm sóc sức khỏe thể chất và hình ảnh cá nhân khi xuất hiện ra thế giới bên ngoài. Tận bên trong của những con người hạnh phúc có những năng lượng sống và những nghĩ suy tích cực, họ có khao khát được thụ hưởng cuộc sống một cách tích cực dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Rất nhiều công trình khoa học đã chứng minh chính lối sống tích cực cùng với những nhìn nhận đánh giá về cuộc sống và con người xung quanh một cách khỏe khoắn, lành mạnh cũng là yếu tố giúp những người thuộc nhóm hạnh phúc đẩy lùi được bệnh tật hay chí ít họ cũng không dễ dàng bị bệnh tật quật ngã như những người thuộc nhóm bi quan, buông xuôi hoặc quy hàng bệnh tật một cách dễ dàng.

Một điều dễ nhận thấy nữa, những người hạnh phúc là người có ngọn lửa đam mê cháy bỏng ở trong người. Theo đuổi niềm đam mê làm cho cuộc sống của họ trở nên không tẻ nhạt và hết sức có ý nghĩa. Những người theo đuổi niềm đam mê hạnh phúc hơn người khác vì họ đang sống đích thực. Không gì ngán ngẩm bằng một cuộc đời mà không có bất kỳ một say mê phấn đấu cho một công việc hay sở thích nào.

Những người hạnh phúc không để cho cuộc đời mình trôi đi một cách bàng bạc, vô vị. Những ước muốn được cháy hết mình cho những đam mê khiến cho cuộc sống của họ không một giây uổng phí. Không để cuộc đời mình uổng phí, những người hạnh phúc còn luôn hào phóng và sẵn lòng cống hiến những gía trị tốt đẹp của bản thân cho xã hội mà họ là một thành viên - điều tuyệt vời, đáng khâm phục nhất của những người hạnh phúc có lẽ nằm ở chính điểm đó.

Với một vài liệt kê những đặc điểm của những con người hạnh phúc, chúng ta có thể thấy không phải là việc quá khó nếu muốn trở thành những con người hạnh phúc. Chính là những suy nghĩ tích cực, những khao khát đam mê sống và cống hiến khiến cho con người trở nên hạnh phúc. Điều này, nếu như bạn và tôi còn chưa có, chúng ta vẫn có thể thay đổi hoặc điều chỉnh để có ngay từ lúc này.

Hạnh phúc nhất là không để cuộc đời mình trôi đi một cách vô vị, nhạt nhòa.

Saomai Pham
TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?

Nguyễn Hạnh |

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2022, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm thứ 5 liên tiếp. 

Thực hiện những điều này để mỗi ngày đều là Quốc tế Hạnh phúc

Bảo Trân |

Hạnh phúc là thứ nhỏ bé mà đôi khi chúng ta quên tận hưởng hàng ngày. Hãy thử những điều dưới đây để mỗi ngày đều là ngày Quốc tế Hạnh phúc nhé.

Công đoàn Hòa Bình hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc

Trần Trọng |

Hòa Bình - Các cấp Công đoàn Viên chức tỉnh Hoà Bình tổ chức hội nghị nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hưởng ứng ngày 20.3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Hé lộ quỹ vỏ bọc ở Đức giúp Nga hoàn thành Nord Stream 2

Ngọc Vân |

Để hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream 2, Tập đoàn Gazprom của Nga và các quan chức Đức được cho là đã lập một quỹ khí hậu vỏ bọc để thực hiện dự án.

Các tỉnh miền Trung gấp rút ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Vũ Long |

Các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa khẩn trương ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.

Chi tiết lịch chạy tàu Nhổn - Ga Hà Nội từ ngày 5.12

Tô Thế |

Hà Nội - Từ ngày 5.12, tàu Nhổn - Ga Hà Nội sẽ chính thức bước vào giai đoạn chạy thử trong môi trường hạn chế với 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ có tối đa 4 - 8 đoàn tàu chạy trong 5 ngày nối tiếp.

EU chịu hậu quả vì xung đột Nga - Ukraina nghiêm trọng hơn Mỹ

Khánh Minh |

Tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraina đối với EU nghiêm trọng hơn so với Mỹ, theo Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel.

Cẩn trọng khi mua lại vé tàu dịp Tết Nguyên đán 2023

TRÍ MINH |

Người dân cần cẩn trọng khi mua vé tàu “pass” (bán lại) trên mạng hoặc qua các kênh không chính thức, bởi đây là hình thức dễ mua phải vé giả, vé không hợp lệ.

Tại sao Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?

Nguyễn Hạnh |

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2022, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm thứ 5 liên tiếp. 

Thực hiện những điều này để mỗi ngày đều là Quốc tế Hạnh phúc

Bảo Trân |

Hạnh phúc là thứ nhỏ bé mà đôi khi chúng ta quên tận hưởng hàng ngày. Hãy thử những điều dưới đây để mỗi ngày đều là ngày Quốc tế Hạnh phúc nhé.

Công đoàn Hòa Bình hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc

Trần Trọng |

Hòa Bình - Các cấp Công đoàn Viên chức tỉnh Hoà Bình tổ chức hội nghị nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hưởng ứng ngày 20.3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc.