Tất niên hay còn được gọi là tiệc Tất niên chính là một trong những nghi thức dùng để đánh dấu việc kết thúc một năm cũ và chuẩn bị bước sang một năm mới. Đây chính là phong tục tập quán lâu đời và mang nét đẹp đặc trưng của người dân Việt Nam.
Tất niên sẽ được tiến hành vào đúng chiều ngày 30 Tết, đây là thời gian mà mọi người vây quần bên nhau, tổ chức ra những bữa cơm ăn mừng, tiệc văn nghệ để có thể tổng kết lại và nhìn xem một năm qua chúng ta đã làm được gì… đặc biệt là hơn là cùng nhau đón giao thừa và mừng năm mới bên cạnh nhau.
Ngày tốt cúng tất niên 2021
Tùy theo mỗi vùng miền, mỗi gia đình có lịch cúng tất niên khác nhau. Có một số ngày tốt trong tháng Chạp năm Canh Tý (tháng 12 năm 2020 âm lịch) để làm lễ cúng lễ tất niên gồm:
Ngày 28 tháng Chạp (tức 9.2.2021 dương lịch): Ngày Mậu Tý, Lục nhâm Tốc hỷ.
Ngày 29 tháng Chạp (tức 10.2.2021 dương lịch): Ngày Kỷ Sửu, Lục nhâm Xích khẩu.
Ngày 30 tháng Chạp (tức 11.2.2021 dương lịch): Ngày Canh Dần, Lục nhâm Tiểu cát.
Mâm cơm cúng Tất niên
Ở Việt Nam, mâm cơm cúng Tất niên ở mỗi vùng miền thường khác nhau, mang đậm nét đặc trưng văn hóa ẩm thực vùng miền:
Ở miền Bắc: Mâm cơm cúng Tất niên thường có miến nấu lòng gà, dưa hành muối, nộm, thịt đông, canh móng giò hầm măng, xôi gấc, bánh chưng, giò hoặc chả lụa, gà trống luộc nguyên con hoặc thịt lợn luộc,…
Ở miền Trung: Mâm cơm cúng tất niên gồm có gà bóp rau răm, măng khô ninh, giò lụa, miến, thịt lợn luộc, chả ram,…
Ở miền Nam: Mâm cơm cúng tất niên gồm có bánh tét, canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu, củ cải ngâm nước mắm, thịt lợn luộc, gỏi tôm thịt, giò chả, canh măng,…
Ngoài ra còn có những lễ vật kèm theo mâm cơm cúng Tất niên như nhang, đèn cầy, vàng mã, hoa, bánh kẹo, trầu cau, mâm ngũ quả,...