Vào ngày ông Công ông Táo, ngoài việc mua cá thả phóng sinh thì xôi gấc được coi là món ăn đặc trưng vì mang sắc đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Nhiều bà nội trợ đã sáng tạo ra món xôi gấc hình cá chép cho mâm cỗ cúng ngày 23 tháng Chạp.
Dưới đây là cách làm món xôi gấc đỏ hình cá chép trong mâm cơm cúng ông Công ông Táo:
Chuẩn bị nguyên liệu:
0,5 kg gạo nếp Bắc
1/2 muỗng canh đường
100 ml nước cốt dừa
1/2 cafe muối
Rượu trắng
Khuôn làm xôi hình cá chép
Hướng dẫn cách làm xôi gấc hình cá chép
Bước 1: Ngâm nửa cân gạo nếp qua đêm với một chút muối. Sau đó, trút gạo nếp ra rổ rồi xả sạch lại với nước.
Gấc bổ làm đôi, bỏ riêng hạt và thịt. Bóp tan thịt đỏ của gấc cho đều. Sau đó ướp thịt gấc với một chút rượu trắng, một chút muối. Tiếp tục trộn thịt gấc với gạo nếp sao cho đều màu.
Bước 2: Cho gạo nếp vào chõ nấu xôi rồi đặt lên bếp đun. Đồ xôi trong khoảng 30 phút thì mở ngửa nắp nồi lên, lau khô nước đọng trên nắp. Dùng đũa xới xôi lên cho chín đều.
Bước 3: Rưới nước cốt dừa lên xôi rồi đậy nắp chõ xôi lại hấp thêm khoảng 20 phút rồi tiếp tục tưới nước cốt dừa vào đảo đều, xôi mềm dẻo là được.
Bước 4: Khi xôi đã chín, nhấc chõ ra khỏi bếp, đợi xôi bốc bớt hơi đi rồi rắc một lượng đường vừa đủ vào và trộn đều.
Bước 5: Xoa mỏng một lượng dầu ăn vào bên trong khuôn cá chép để khi tạo hình xôi không bị dính vào khuôn. Sau đó xới một lượng xôi vừa đủ vào khuôn cá chép, nén thật chặt tay rồi gỡ khuôn, bày xôi ra đĩa trắng cho bắt mắt.
Vậy là đĩa xôi cúng ông Công, ông Táo đã hoàn thành, chúc các bà nội trợ và gia đình có một lễ cúng trọn vẹn!