Cách làm món thịt bò khô chuẩn vị dễ nhất

Duy Anh |

Ngoài mứt tết, bánh kẹo, hạt dưa, thịt bò khô cũng là món ăn vặt thường thấy trên khay tiếp khách đầu xuân

Làm món thịt bò khô quan trọng nhất chính là phải chuẩn vị. Đảm bảo miếng thịt bò khô thành phẩm phải có mức độ mùi vị sắp xếp theo thứ tự, nhất cay, nhì ngọt, ba mặn. Thịt bò thơm, mềm, cay nồng làm không khí tết thêm phần rôm rả.

Nguyên liệu cho một khay đầy ắp bò khô gồm có:

- 1 kilogram thịt thăn bò

- Sả tươi (6 – 8 cây)

- 2 củ tỏi, 1 củ gừng, 1 quả chanh

- Ớt tươi, ớt bột (tùy khẩu vị)

- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, đường

- Ngũ vị hương 2 gói

Thông thường thịt bò khô có hai loại chính, thịt bò khô sợi và bò khô miếng. Cách ướp, chế biến lẫn mùi vị đều giống nhau, chỉ khác kết cấu khi nhai của thịt sẽ khác. Thịt bò khô sợi mềm, thấm vị và dễ sử dụng cho cả người lớn, trẻ nhỏ và người già.

Đầu tiên: Thịt bò rửa sạch để ráo, sau đó thái thớ thịt bò thành những miếng dày khoảng 1cm và dài từ 10-20cm. Quý bạn đọc cần lưu ý thái thịt bò dọc thớ sẽ giúp thịt thành phẩm có độ dài, thấm vị và dễ xé hơn.

Bước 2: Pha chế gia vị và ướp thịt bò.

Băm nhuyễn các loại tỏi, gừng, sả (hoặc sử dụng cối xay). Ướp chung thịt bò với các loại gia vị, mỗi gia vị nêm nếm vừa ăn (khoảng 1 muỗm), ngũ vị hương, chanh và thêm tỏi, gừng, sả sau cùng. Mát-xa cho thịt trong khoảng 15-20 phút và để thịt nghỉ qua đêm (từ 8 đến 10 tiếng).

Trong quá trình ướp, quý bạn đọc cũng nên thao tác lại việc mát-xa cho thịt sau đó bọc lại màng bọc thực phẩm để thịt thấm đều.

Bước 3: Chế biến thịt bò khô

Với gia đình sử dụng lò nướng

Thịt bò sau khi lấy ra, đem xào trên chảo lớn đế dày với lửa nhỏ trong 30 – 45 phút. Thường xuyên lật thịt và đảo đều tay mỗi khi lật. Vì thịt bò tự tiết ra nước nên quý bạn đọc có thể không cần thêm nước trong quá trình nấu, nếu quá lửa hoặc sao nhãng có thể bổ sung thêm nước vào chảo nhưng nên là nước ấm. Nước thêm vào cần phải xử lý hạn chế, tránh quá nhiều nước làm thịt bò mất vị.

Thịt bò thấm nước, chảo cạn và thịt ngả màu nâu thì tắt bếp sau đó dàn thịt ra khay nướng. Bật lò ở nhiệt độ 100 đến 120 độ C.

Từ công đoạn này, quý bạn đọc có thể chọn lựa hình thức của thành phẩm. Nếu muốn làm thịt bò miếng hãy ép mỏng thịt, dàn đều lên khay để nướng. Nếu muốn chế biến thịt bò sợi chỉ cần xé sợi hoặc giã thịt bò trong cối đến khi thịt bò phân thành nhiều sợi nhỏ.

Sau cùng, dàn đều thịt bò trên khay nướng, nướng bò trong thời gian 10 phút với nhiệt độ 100 độ C, cứ mỗi 10 phút lại lật thịt bò và nướng tiếp. Thao tác 3 đến 4 lần (tức 30 – 40 phút) thịt bò sẽ khô lại. Nếu thịt bò mất nước quá nhanh hay nhiệt độ quá cao có thể dùng quẹt quét dầu hoặc nước gia vị còn thừa để bổ sung độ ẩm cho thịt.

Với gia đình không sử dụng lò nướng

Nồi cơm điện là lựa chọn cho quý bạn đọc không sử dụng lò nướng nhưng vẫn muốn có món thịt thơm ngon. Đầu tiên cắt lát thêm 1 củ gừng và dàn mỏng dưới đáy nồi.

Khi thịt ướp đủ thời gian, chỉ cần để thịt vào trong nồi và bật chế độ “cook”. Mỗi khi nồi báo chín chuyển sang chế độ “warm” - giữ nhiệt, bạn đọc mở nồi trở mặt thịt, sau đó lại bật lại chế độ cook. Đến khi thịt chín và khô lại, có thể tự xé sợi là món bò đã hoàn thành.

Thịt bò khô bằng nồi cơm điện. Ảnh: Đồ họa.
Món thịt bò khô làm bằng nồi cơm điện. Ảnh: Đồ họa

Cách này sẽ lấy nhiều thời gian của bạn hơn, nhưng không cần phải canh lửa, căn giờ lại tiện lợi.

Duy Anh
TIN LIÊN QUAN

3 món “đặc sản” dịp Tết làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Hồng Nhật (T/H) |

Từ nguyên liệu cho đến quy trình chế biến của một số món ăn lại là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cho con người.

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng

Việt Hải |

Giữa cái nắng hanh hao của những ngày tận đông, Đoàn công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà Tết cổ truyền xuân Tân Sửu 2021 cho các gia đình có công với Cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.

Bí quyết chế biến món ăn ngon cho gia đình với nồi chiên không dầu

HÀ ANH |

Nồi chiên không dầu trở nên phổ biến trong các căn bếp nhưng không phải ai cũng biết những bí quyết để chế biến đồ ăn ngon nhất với nồi chiên không dầu.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

3 món “đặc sản” dịp Tết làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Hồng Nhật (T/H) |

Từ nguyên liệu cho đến quy trình chế biến của một số món ăn lại là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cho con người.

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng

Việt Hải |

Giữa cái nắng hanh hao của những ngày tận đông, Đoàn công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà Tết cổ truyền xuân Tân Sửu 2021 cho các gia đình có công với Cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.

Bí quyết chế biến món ăn ngon cho gia đình với nồi chiên không dầu

HÀ ANH |

Nồi chiên không dầu trở nên phổ biến trong các căn bếp nhưng không phải ai cũng biết những bí quyết để chế biến đồ ăn ngon nhất với nồi chiên không dầu.