Cách chọn dưa hấu ngon, ngọt:
Quả dưa có phần đáy tiếp xúc nhiều với mặt đất sẽ có nhiều vết rám màu vàng sậm. Bạn nên chọn mua những quả dưa như vậy vì dưa sẽ ngon, ngọt và nhiều thịt.
Bạn nên nhìn vào rốn quả dưa để đánh giá độ ngọt. Phần rốn là phần dưới đáy quả dưa, chỗ mà hoa dưa hấu rụng để lại vết. Nếu phần rốn của quả dưa to thì chứng tỏ phần vỏ dưa sẽ dày, ruột nhạt. Nếu phần rốn nhỏ thì đó là quả dưa có vỏ mỏng, ruột ngọt đậm.
Nhìn vào cuống dưa cũng sẽ biết được độ chín của dưa. Nếu cuống dưa có màu xanh, có thể dưa bị hái quá sớm và chưa chín. Ngược lại, dưa có cuống nhỏ, héo khô và xoăn lại thì đó là dưa đã chín, rất ngon, ngọt.
Nguyên liệu:
- 200g cà chua bi
- 1 quả dưa hấu khoảng 800g
- 20g rau húng quế
- 1 quả dưa leo (150g)
- 2 quả bơ (500g)
- 20g hạt rau mùi
- Gia vị để nêm nếm: dầu ô liu, giấm, muối, tiêu đen xay
Cách làm:
- Cà chua bi mua về rửa sạch, cắt đôi.
- Dưa chuột gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành từng khúc dài 2cm.
- Dưa hấu gọt vỏ và cắt khúc 2.5cm, loại bỏ hạt hết mức có thể.
- Bơ lột bỏ phần vỏ và cắt thành khúc dài 2cm.
- Rau húng quế ngắt lấy phần lá.
- Cho cà chua, dưa chuột, dưa hấu và bơ vào chung một bát. Rắc 2 thìa cà phê hạt rau mùi lên trên và đảo nhẹ.
- Cho 2 muỗng cà phê dầu ô liu, 2 thìa cà phê giấm, nửa thìa cà phê muối vào trộn đều. Sau đó, đổ vào hộp đựng, đậy nắp và lắc đều.
- Nêm nếm và điều chỉnh lại gia vị cho vừa ăn. Để khoảng 5 phút cho gia vị ngấm vào trái cây. Trang trí thêm vài lá húng quế là bạn có thể thưởng thức.