Cách chọn cá ngừ tươi ngon
- Chọn cá có mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Nếu mắt cá hóp lại chứng tỏ cá để kho đông lâu và vận chuyển nhiều, thịt sẽ không còn tươi ngon.
- Kiểm tra mang cá, nếu cá tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi, cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
- Dùng tay nhấn vào thịt cá, nhất là phần bụng. Nếu thịt cá có độ đàn hồi tốt, không lún xuống thì chính là cá tươi.
Nguyên liệu:
- 1kg cá ngừ
- 100g mỡ lợn
- 2 củ hành tím
- 3 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cà phê tiêu đen
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 10 thìa canh dầu ô liu
Cách làm:
- Cá ngừ mua về làm sạch, lọc lấy phần thịt, bỏ xương và phần đầu. Dùng nhíp cẩn thận lấy các xương dăm 2 bên cá ra. Tiếp theo, cắt thịt cá thành từng miếng nhỏ.
- Cho vào cối xay hỗn hợp gồm: thịt cá ngừ, 100g mỡ heo cắt nhỏ, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, hành tím cắt nhỏ. Xay hỗn hợp chả khoảng 2 phút.
- Cho chả cá vào ngăn đá để đông khoảng 1 tiếng rồi lấy ra xay thêm 15 phút nữa hoặc cho đến khi chả cá nhuyễn và mịn.
- Cho hỗn hợp chả cá vào màng bọc thực phẩm và nặn thành miếng tròn vừa ăn.
- Đun sôi nước và bắt đầu cho các miếng chả cá vào hấp cách thủy khoảng 7 - 10 phút để chả cá chín đều.
- Bắc chảo lên bếp với ngọn lửa vừa, cho dầu ô liu vào. Sau khi dầu nóng, thả từng miếng chả cá hấp vào chiên vàng đều từng mặt. Trang trí chả cá ra dĩa với rau diếp, cà chua và dưa leo. Ngoài ăn với cơm, bạn cũng có thể dùng chả cá ngừ như một món ăn vặt.