Cách làm bánh bao khoai lang tím đậm đà, lạ miệng cho bữa sáng gia đình

Hải Ngọc |

Chị Thu Phương (Hà Nội) giới thiệu cách làm món bánh bao khoai lang tím bông xốp, đậm đà, lạ vị khiến nhiều chị em thích thú học tập.

Bánh bao là bữa ăn sáng quen thuộc của nhiều gia đình Việt vì tính tiện lợi của nó. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, các mẹ thường tìm một công thức làm bánh bao vừa đơn giản lại ngon miệng và cải biến lại theo khẩu vị của gia đình mình.

Dưới đây là công thức làm bánh bao khoai lang tím của chị Nguyễn Thu Phương (Hà Nội) chia sẻ với nhóm những chị em yêu nấu nướng.

Nguyên liệu:

250g bột mì đa dụng

150g khoai lang tím luộc chín, tán nhuyễn

30g đường

2g muối

40g sữa chua không đường

120ml sữa tươi không đường

30g dầu ăn

4g men nở

Cho tất cả nguyên liệu khô (trừ men) vào cối xay khô, xay cho khoai nhuyễn mịn. Ảnh: Thu Phương

Cách làm:

Cho tất cả nguyên liệu khô (trừ men) vào cối xay khô xay cho nhuyễn mịn. Bạn cũng có thể tán nhuyễn rồi bóp vào cùng bột mì nếu không có cối xay khô.

Nếu có máy nhồi bột: Cho hỗn hợp bột khô vào máy nhồi, cho nguyên liệu ướt vào, men bỏ vào sau cùng. Chọn chế độ nhồi 15 phút (bánh bao không cần nhồi quá lâu), chế độ ủ 1,5 giờ (ủ đến khi bột nở to gấp đôi, trời nóng cần ít thời gian hơn).

Nếu không có máy nhồi thì nhồi tay, ban đầu bột sẽ hơi nhão nhưng bạn đừng thêm bột áo quá nhiều, nên nhào trên tấm chống dính thì sẽ không phải cho thêm bột áo. Nhồi đến khi bột mịn thì cho vào một âu sâu lòng, bọc kín ủ đến khi nở gấp đôi.

Bột nở lấy bột ra ép xẹp bọt khí rồi tạo hình. Ảnh: Thu Phương

Khi bột đã nở, lấy bột ra ép xẹp bọt khí rồi tạo hình. Tạo hình xong có thể hấp luôn không cần chờ nở lần 2, nhưng nồi hấp nhà chị Phương nhỏ nên chị hấp 3 lần.

Hấp lửa to 5 phút đầu, sau đó, giảm lửa vừa để bánh nở xốp mềm, tổng thời gian hấp khoảng 15 phút đối với bánh to, bánh nhỏ của trẻ nhỏ nặn chỉ cần 10 phút. Trong quá trình hấp, không nên mở ra xem.

Bánh bao không ăn hết có thể bảo quản tủ đá. Ảnh: Thu Phương

Bánh hấp xong, gắp ra đĩa, chị Phương đậy một âu inox to lên để bánh không bị khô mặt, để nguội từ từ vẫn có hơi nước sẽ tốt hơn. Bánh không ăn hết có thể bảo quản tủ đá, khi ăn hấp lại vẫn giữ được vị tươi ngon như bình thường.

Chúc các bạn thành công!

Hải Ngọc
TIN LIÊN QUAN

Công thức đơn giản nấu trà bí đao mát lịm giải khát mùa hè

Hải Minh |

Thay vì mua những gói bột pha sẵn ở cửa hàng, chúng ta có thể tự làm trà bí đao để vừa tiết kiệm, vừa an toàn.

Mách chị em bí quyết làm bánh bao thơm ngon, nóng hổi như ngoài hàng

Nguyên An |

Làm bánh bao ngon thì chỉ cần khéo tay và bột làm bánh bao ngon là đủ. Dưới đây là bí quyết làm bánh bao tại nhà thơm ngon, nóng hổi...

Ấm áp tình người từ chiếc bánh bao nhỏ tới người lao công quét rác

Hải Ngọc |

Dù chỉ là những chiếc bánh bao nhỏ bé từ nhóm thiện nguyện trẻ nhưng cũng đủ khiến những người lao công TP.Đà Nẵng cảm thấy ấm lòng.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Công thức đơn giản nấu trà bí đao mát lịm giải khát mùa hè

Hải Minh |

Thay vì mua những gói bột pha sẵn ở cửa hàng, chúng ta có thể tự làm trà bí đao để vừa tiết kiệm, vừa an toàn.

Mách chị em bí quyết làm bánh bao thơm ngon, nóng hổi như ngoài hàng

Nguyên An |

Làm bánh bao ngon thì chỉ cần khéo tay và bột làm bánh bao ngon là đủ. Dưới đây là bí quyết làm bánh bao tại nhà thơm ngon, nóng hổi...

Ấm áp tình người từ chiếc bánh bao nhỏ tới người lao công quét rác

Hải Ngọc |

Dù chỉ là những chiếc bánh bao nhỏ bé từ nhóm thiện nguyện trẻ nhưng cũng đủ khiến những người lao công TP.Đà Nẵng cảm thấy ấm lòng.