Theo Phòng Quản lý Chất lượng thực phẩm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, lợi dụng nhu cầu tăng cao của thị trường đối với sản phẩm bánh kẹo vào dịp Tết, một số cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bánh kẹo không đảm bảo chất lượng hoặc làm nhái các sản phẩm thương hiệu nổi tiếng.
Các sản phẩm bánh kẹo mang danh "nhập khẩu" nhưng không có nhãn phụ hoặc nhãn phụ mập mờ về thông tin. Các sản phẩm bánh kẹo, mứt không có bao bì, nhãn mác, thông tin chi tiết về thành phần, nguyên liệu sản phẩm, cơ sở sản xuất được trưng bày trong các bịch, hũ lớn và được bán theo khối lượng.
Để có một mùa Tết an toàn và trọn vẹn, các gia đình nên lựa chọn bánh kẹo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thời gian sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ. Đồng thời, không hỏng mốc, không có mùi khó chịu.
Tránh mua sản phẩm có bao bì không nguyên vẹn, chữ in trên bao bì không sắc nét. Đối với sản phẩm nhập khẩu phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt
Bên cạnh đó, tránh chọn mua những sản phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. Nên chọn mua tại những nơi uy tín, chất lượng và đáng tin cậy.
Nếu chọn giỏ quà Tết gói sẵn để biếu, người dân cần chú ý chất lượng sản phẩm bên trong. Tránh sản phẩm đã hết hạn hoặc gần hết hạn; hàng nhái, hàng giả kém chất lượng. Nên chọn mua riêng từng sản phẩm và nhờ người bán xếp thành giỏ quà.
Cũng theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, sản phẩm bánh kẹo nằm trong danh mục thực phẩm bắt buộc phải đảm bảo đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Do đó, những sản phẩm này khi lưu thông trên thị trường phải được thực hiện việc tự công bố phù hợp với quy định của pháp luật.
Người dân khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, cần chủ động thông tin, báo ngay đến các cơ quan có thẩm quyền nhằm có biện pháp kiểm tra, giám sát và kịp thời ngăn chặn.