Phô mai là gì?
Phô mai hay pho mát là thực phẩm được làm bằng cách kết đông và ủ men sữa (bò, dê, cừu). Ở các nước phương Tây, phô mai thường là nguyên liệu chính để làm những món bánh hoặc làm gia vị cho các món ăn để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Phô mai có thể sử dụng được bao lâu?
Ngày nay, phô mai đang ngày càng phổ biến trong các món ăn Việt Nam, phô mai góp phần đưa nền ẩm thực Việt lên một tầm cao mới, giúp các món ăn trở nên mới mẻ, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, vấn đề được đa số các bà nội trợ Việt quan tâm nhiều nhất chính là phô mai để được bao lâu?
Thời gian sử dụng phô mai phải phụ thuộc vào mỗi loại phô mai khác nhau, nhưng quan trọng nhất là bạn phải bảo quản phô mai đúng cách mới có thể sử dụng phô mai lâu dài. Nếu bạn bảo quản đúng cách có thể sử dụng phô mai từ 1-2 tháng tùy vào mỗi loại, thường thì phô mai cứng sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn so với phô mai mềm.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia tại Mỹ thì chúng ta không nên để phô mai quá lâu, điều này sẽ làm mất đi mùi vị đặc trưng vốn có của nó cũng như mất đi chất dinh dưỡng, tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn E.coli. Thời gian tốt nhất để sử dụng phô mai là từ 1-2 ngày sau khi mua hoặc lâu hơn là khoảng 1 tuần, không nên để phô mai quá lâu.
Cách bảo quản phô mai được lâuPhô mai tươi
Cách bảo quản phô mai tươi tốt nhất đó là nên để trong bao bì, đóng gói cẩn thận và cho vào ngăn mát của tủ lạnh, như vậy có thể giữ được phô mai trong 4-10 ngày.
Ngoài đóng gói cẩn thận trong bao bì, bạn cũng có thể bảo quản phô mai trong hộp đựng thực phẩm, túi hút chân không để hạn chế chúng tiếp xúc với không khí. Phô mai bị hư một phần là do không khí, vì thế nên tránh cho chúng tiếp xúc với nhau.
Phô mai cứng và bán cứng
Ở những xưởng chế biến phô mai cứng và bán cứng, chúng sẽ được đặt trong tủ mát vài ngày trước khi được đóng gói trong túi tiệt trùng. Sau đó, phô mai sẽ được hong gió để tạo nên một lớp vỏ nhằm bảo vệ phần phô mai bên trong.
Để bảo quản phô mai cứng và bán cứng tại nhà, hãy bọc chặt bằng giấy dành riêng để gói phô mai hoặc giấy sáp không thấm nước, sau đó dán kín miệng bằng băng keo hoặc cột thun để tránh không khí bên ngoài.
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản phô mai
Phô mai tươi
Để bảo quản phô mai tươi, bạn là nên cất vào tủ mát ngăn trên cùng (để gần với nơi toả ra hơi lạnh) của tủ lạnh. Một số loại phô mai sau khi mở phải sử dụng ngay nếu không sẽ khiến phô mai bị hư khi tiếp xúc với không khí.
Một số loại phô mai như mozzarella, bocconcini, treccia có thể được ngâm trong nước lạnh, vì các loại phô này được tạo ra trong môi trường nước. Do đó, phô mai của bạn được tạo trong môi trường nào thì bạn nên bảo quản trong môi trường đó.
Phô mai cứng và bán cứng
Các loại, dạng phô mai cứng có thể sử dụng trong vòng nhiều năm. Vì chúng được làm khô hơn nhiều so với các loại phô mai mềm khác. Các loại phô mai này nên được bảo quản ở khoảng 6 độ C là nhiệt độ tốt nhất.
Cách bảo quản phô mai xanh
Đây là loại phô mai nổi tiếng được nhiều người yêu thích và nó được thường xuyên sử dụng để chế biến cùng món salad. Tuy nhiên, đây lại là loại phô mai dễ bị nhiễm khuẩn nhất và nó có thể lây sang những loại thực phẩm khác.
Vì thế, cách tốt nhất để bảo quản loại phô mai này đó là cho nó vào một ngăn nhỏ hoặc một chiếc hộp nhỏ đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Sẽ thế nào nếu phô mai bị mốc?
Nhiều chuyên gia cho rằng chúng ta vẫn có thể sử dụng phô mai bị mốc một cách bình thường, chỉ cần loại bỏ những chỗ bị mốc trên miếng phô mai là bạn có thể tiếp tục sử dụng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.