Kiệu muốn thanh tẩy đi vị hăng và được giòn ngon phải trải qua nhiều công đoạn, vì thế bạn nên làm trước Tết tầm nửa tháng là vừa nhé. Dưới đây, là công thức giúp bạn có được kiệu ngon giòn trắng ngày tết.
Chuẩn bị nguyên liệu
500g củ kiệu, lựa những củ có kích thước vừa, đều nhau
Muối hạt, ớt khô.
200g đường cát trắng, 200ml giấm trắng, một ít muối
Cách chọn kiệu ngon
Chọn củ kiệu nhỏ vừa phải, trắng đều, còn tươi xanh, không vết trầy xước hay bị dập nát. Bạn nên chọn kiệu Huế sẽ thơm ngon và giòn hơn.
Bước 1: Sơ chế kiệu Sau khi mua về, ngâm kiệu với nước muối ít nhất 8 tiếng để rửa sạch và khử bớt vị hăng của kiệu. Tiếp đó, rửa kiệu thật sạch nhiều lần với nước. Cho kiệu vào ngâm thêm ít nhất là 4 tiếng nữa trong thau nước pha 1 viên phèn chua để kiệu khi muối được trắng và giòn, bảo quản được lâu. Sau khi ngâm xong thì bắt đầu lột vỏ kiệu: cắt bỏ rễ, phần chân và lột vỏ lớp màng bên ngoài. Sau đó, đem kiệu đi rửa thật nhiều lần với nước sạch.
Bước 2: Phơi nắng
Sau khi rửa kiệu, trải đều kiệu và đem phơi ở bóng mát khoảng 4 - 5 tiếng. Không nên phơi kiệu ngoài nắng dễ làm cháy lớp bên ngoài của kiệu, mất đi lượng nước khi muối sẽ không ngon. Khi phơi nhớ dùng một tấm vải mùng hay đồ đậy để tránh bụi.
Bước 3: Ướp đường
Đổ một lớp kiệu vào tô trước, sau đó đến một lớp đường, tiếp tục là một lớp kiệu, rồi lại một lớp đường, làm cho đến khi hết lượng kiệu thì bọc màng bọc thực phẩm lại, chờ cho đến khi đường tan hết. Đường tan hết, vớt củ kiệu ra riêng, sử dụng phần nước đường để nấu nước ngâm kiệu.
Bước 4: Nấu nước giấm Cho 200ml giấm vào nồi, múc 275ml nước đường đã ngâm kiệu lúc nãy cùng 200g đường vào nồi, đun cho đến khi hỗn hợp tan hết thì tắt bếp, để cho thật nguội.
Bước 5: Muối kiệu
Xếp kiệu từng lớp lớp vào lọ thủy tinh hình trên rồi đổ hỗn hợp nước ngâm kiệu vào, đậy nắp thật kín và chờ khoảng 4 - 5 ngày là kiệu có thể ăn được.