Bí quyết luộc rau củ tươi ngon và đẹp mắt không phải ai cũng biết

Hà Anh |

Với người nội trợ thì việc luộc rau củ là điều quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc để rau củ luôn xanh, như những bí quyết dưới đây:

Cho rau luộc vào nước đá

Một bí kíp giúp rau luộc luôn xanh tươi và giữ nguyên màu trong nhiều giờ đó chính là cho vào tô nước lọc có vài viên đá lạnh nhỏ trong đó. Sau đó để rau đã nguội hoàn toàn rồi mới vớt ra, để ráo rồi chuyển ra dĩa.

Cho dầu ăn vào nước luộc

Cho dầu ăn vào nồi nước để luộc rau thì không mất nhiều thời gian làm lạnh sau khi luộc. Nhờ lớp dầu phủ một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau khi luộc xanh và bóng hơn.

Đồng thời, lớp dầu ăn còn có thể giúp cho rau xanh lâu hơn mà không bị đổi màu.

Tuy nhiên nước luộc rau bằng cách này sẽ có ít váng mỡ, tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà có thể sử dụng hay không và bạn có thể lựa chọn cách luộc rau cho phù hợp nhé.

Thêm giấm/ chanh vào nước luộc rau

Với 1 -1.5 lít nước luộc rau, bạn cho thêm 2 muỗng cà phê nước cốt chanh/ giấm (gạo, táo,...). Đợi nước sôi nhẹ, bạn cho chanh hoặc giấm vào và đợi nước sôi bùng rồi luộc rau như bình thường.

Nước cốt chanh/ giấm sẽ giúp rau có màu đậm hơn. Nhất là đối với các loại củ quả có màu cam đỏ như rốt, củ đền. Hương chanh cũng giúp rau có hương vị tươi hơn.

Sử dụng bí quyết để luộc rau củ quả xanh và đẹp mắt. Ảnh: GG
Sử dụng bí quyết để luộc rau củ quả xanh và đẹp mắt. Ảnh: GG

Thêm muối trắng vào nước luộc rau

Cho khoảng 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước luộc rau khoảng 1 - 1.5 lít nước. Sau đó đợi nước sôi già thì cho rau vào luộc. Khi rau chín lập tức với ngay ra ngoài, tránh để rau mềm hơn.

Muối có tác dụng làm tăng độ nóng của nước luộc giúp thúc đẩy quá trình chín nhanh của rau, giúp rau xanh mướt. Bên cạnh đó, muối còn làm rau đậm vị hơn.

Quy tắc luộc rau đúng cách

Có 3 điểm bạn cần nhớ trước khi luộc rau:

Đợi nước sôi già: Không nên cho rau vào nước lạnh hoặc nước chưa sôi già. Điều này sẽ kéo dài quá trình chín của rau làm rau củ mềm, không còn giữ được độ giòn. Luộc rau trên lửa lớn giúp giữ được dưỡng chất có trong rau củ.

Không đậy nắp khi luộc rau: Việc làm này sẽ làm hơi nước giữ lại trong nồi, rau củ nhất là đậu bắp, rau mồng tơi,... sẽ nhanh vàng hơn.

Luôn để rau ráo nước sau khi luộc: Nhiều bạn có thói quen lấy rau từ nồi và cho vào đĩa trực tiếp bảo quản, phần nước từ rau đọng phía dưới làm rau mau nhớt và hỏng hơn.

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Bí quyết rán bánh chưng giòn tan, không ngấy cho ngày Tết

An Nguyên |

Để rán bánh chưng giòn, thơm ngon, các bà nội trợ có thể tham khảo bí quyết rán bánh chưng giòn tan, ngon mà không ngấy cho ngày Tết dưới đây:

Bí quyết nấu miến ngon và đơn giản cho mâm cỗ ngày Tết

Nguyên An |

Miến cúng Tết chuẩn công thức truyền thống sẽ có nước dùng trong, béo và sợi miến dai, giòn. Dưới đây là bí quyết nấu miến ngon cho ngày Tết:

Bí quyết làm giò tai heo giòn nhanh gọn cho mâm cơm ngày Tết

Thu Lan |

Một số cách làm món giò tai heo giúp bà nội trợ dễ dàng chế biến cho mâm cơm ngày Tết thêm đa dạng.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Bí quyết rán bánh chưng giòn tan, không ngấy cho ngày Tết

An Nguyên |

Để rán bánh chưng giòn, thơm ngon, các bà nội trợ có thể tham khảo bí quyết rán bánh chưng giòn tan, ngon mà không ngấy cho ngày Tết dưới đây:

Bí quyết nấu miến ngon và đơn giản cho mâm cỗ ngày Tết

Nguyên An |

Miến cúng Tết chuẩn công thức truyền thống sẽ có nước dùng trong, béo và sợi miến dai, giòn. Dưới đây là bí quyết nấu miến ngon cho ngày Tết:

Bí quyết làm giò tai heo giòn nhanh gọn cho mâm cơm ngày Tết

Thu Lan |

Một số cách làm món giò tai heo giúp bà nội trợ dễ dàng chế biến cho mâm cơm ngày Tết thêm đa dạng.