An ninh an toàn cho người lao động

Bữa ăn ca của công nhân tại doanh nghiệp được đưa vào thỏa ước

Kiều Vũ |

Để nâng cao sức khỏe, tái tạo sức lao động cho người lao động, từ năm 2016, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 7C/NQ-TLĐ về chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động. Đến nay, chất lượng bữa ăn ca còn trở thành một nội dung để Công đoàn cơ sở thương lượng, đưa vào Thỏa ước lao động tập thể.

Câu chuyện từ bữa ăn của công nhân

Bài và ảnh: Linh Nguyên - Hải Nguyễn |

An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề bắt đầu được nhiều công nhân lao động quan tâm, nhất là công nhân lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. Tuy nhiên, với họ, đa phần là “nhắm mắt cho qua” vì không mua ở đấy (chợ) thì cũng chẳng biết mua ở đâu.

Dinh dưỡng cho bữa ăn của công nhân lao động

Thùy Linh |

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàng ngày, người lao động nói chung và những người làm những công việc nặng nói riêng, phải tiêu hao một lượng lớn năng lượng để làm việc. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ không chỉ giúp người lao động đảm bảo hoàn thành công việc mà còn giúp nâng cao năng suất, giảm nguy cơ tai nạn nghề nghiệp và hạn chế các bệnh mãn tính trong tương lai.

Khó khăn, nhiều công nhân ở Đà Nẵng gửi con về quê cho ông bà

Nguyễn Linh |

Điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều công nhân ở Đà Nẵng phải gửi con về quê cho ông bà chăm sóc. Nhưng cũng có nhiều công nhân chấp nhận làm 2 công việc cùng một lúc để lo cho con ăn học, không muốn gửi con ở xa mình.

Nguy cơ mắc bệnh từ nhà trọ ẩm thấp, kênh rạch ô nhiễm

vân hi |

Nhà trọ nằm cạnh con rạch ô nhiễm, bốc mùi hôi thối, rác thải tù đọng khiến công nhân, người thuê trọ lo lắng nguy cơ sốt xuất huyết khi mùa mưa đến.

Nhiều công nhân phải làm việc trong môi trường độc hại vì mưu sinh

NGUYỄN LY |

Vì cuộc sống mưu sinh, nhiều công nhân dù biết môi trường làm việc của mình độc hại, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng vẫn chấp nhận.

Khoảng 1.000 người tham gia lễ phát động Tháng Công nhân

Kiều Vũ |

Hà Nội - Ngày 19.4, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hàng động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024. Tới dự có ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội...

Nhà tạm cư cho công nhân cũng quá hạn sử dụng tại Quảng Ninh

Đoàn Hưng |

Mặc dù là nơi ở tạm nhưng khu nhà tạm cư thuộc khu Tân Lập 7, phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh cũng đang trong tình trạng quá hạn sử dụng, xuống cấp, xập xệ khiến trên 50 hộ dân là công nhân Công ty Cổ phần Chế tạo máy - Vinacomin sinh sống tại đây luôn trong tình trạng thấp thỏm, lo lắng.

Tiền Giang nhân rộng mô hình “Khu nhà trọ công nhân tự quản”

Thành Nhân |

Mô hình “Khu nhà trọ công nhân tự quản” ở tỉnh Tiền Giang được triển khai, góp phần phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giúp người thuê trọ yên tâm an cư, lạc nghiệp. Phát huy hiệu quả, LĐLĐ tỉnh Tiền Giang tiếp tục thành lập mới 3 Khu nhà trọ công nhân tự quản để đảm bảo an toàn, an ninh cho công nhân lao động.

Để công nhân về nhà trọ có cảm giác an toàn như về nhà

Nhóm phóng viên |

Chiều 17.4, Báo Lao Động tổ chức Hội thảo “Xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng sống cho đoàn viên, người lao động”. Hội thảo đóng góp nhiều ý kiến, trong đó có việc đổi mới trong xây dựng văn hóa, tinh thần cho người lao động, từ đó tránh xa tín dụng đen và tệ nạn xã hội.

Tìm thêm giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động

Nhóm phóng viên |

Theo kế hoạch, ngày 17.4.2024, tại Hà Nội, Báo Lao Động sẽ tổ chức Hội thảo “Xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng sống cho đoàn viên, người lao động”. Hội thảo sẽ nêu ra những thực trạng và giải pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động, xây dựng và phát triển đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân KCN, KCX trong tình hình mới.

Từ nỗi lo mất trộm đến việc chủ động phòng tránh tại các khu nhà trọ giá rẻ

MỸ LY |

Sống trong các khu nhà trọ giá rẻ, những công nhân, lao động tự do không khỏi lo lắng về vấn đề mất trộm tài sản. Để tránh tình trạng này, nhiều người đã chủ động có các biện pháp phòng tránh cho bản thân.

Giải quyết bất cập trong chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân nữ

QUỲNH TRANG |

Chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt với đối tượng công nhân nữ (CNN) tại các khu công nghiệp (KCN) là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên trên thực tế, khó khăn về thời gian, tài chính, cộng thêm tâm lý e ngại khiến CNN tại các KCN chưa đề cao tầm quan trọng của SKSS.

Lao động nhập cư chật vật trong những nhà trọ xuống cấp

Phương Linh |

Không có được thu nhập ổn định, nhiều lao động nhập cư đến Khánh Hòa làm việc tìm những nhà trọ với giá rẻ nhất để tiết kiệm chi phí. Mong muốn có những căn nhà trọ đủ đầy, chi phí rẻ với nhiều lao động nhập cư dường như còn rất xa vời.

Giảm dần thỏa ước hình thức, thêm điều khoản có lợi hơn cho người lao động

Hoàng Bin |

Trước tình trạng doanh nghiệp ký thỏa ước tập thể mang tính hình thức, đối phó, chỉ sao chép lại một số nội dung của Bộ luật Lao động, nhiều giải pháp đã được Công đoàn các Khu Công nghiệp 9 tỉnh Nam Trung Bộ đưa ra nhằm giảm dần các thỏa ước hình thức