93 năm Báo Lao Động xuất bản số đầu tiên

Trường Sa trong tim thế hệ trẻ

Hữu Long |

Trường Sa, tiếng gọi thiêng liêng thôi thúc biết bao thế hệ cha anh đã dâng hiến cả tuổi thanh xuân, xương máu để bảo vệ. Nối tiếp truyền thống hào hùng của dân tộc, những người trẻ hôm nay tiếp tục giữ gìn phần máu thịt thiêng liêng của đất nước.

Cảm ơn Báo Lao Động đã tiếp lửa để ngư dân tiếp tục vươn khơi

Phương Linh |

Khánh Hòa - Từng mất đi con tàu là tài sản lớn nhất và duy nhất, nhiều ngư dân Miền Trung đã nghĩ mình sẽ “lên bờ”. Nhưng “những tấm lưới nghĩa tình” từ Báo Lao Động đã tiếp lửa để ngư dân gây tàu, giữ bạn tiếp tục ra khơi.

Khi phóng viên làm... lính đảo

Vi Tô Thế |

Tôi vẫn cho rằng mình là người may mắn. May mắn được theo nghề báo, may mắn đi nhiều, gặp nhiều và trong đó may mắn lớn nhất là “hiện thực hóa ước mơ” một ngày được đặt chân lên các đảo lớn - nhỏ, chìm - nổi, các nhà giàn thuộc quần đảo Trường Sa.

"Thành phố hướng biển" xưa và nay

Nguyễn Thị Hậu |

Trong quá trình hình thành và phát triển vùng đất Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh, nhờ luôn hội tụ và phát huy những lợi thế về vị trí địa lý, sự giao thương rộng rãi với bên ngoài và nguồn lực vật chất của lưu vực Đồng Nai - Cửu Long, “cảng thị sơ khai” Cần Giờ xưa kia, cảng Bến Nghé thời Nguyễn, cảng Sài Gòn trong thế kỷ XX và hiện nay là hệ thống cảng biển của TPHCM đã giữ vững vai trò quan trọng trong những giai đoạn lịch sử khác nhau. Đó là một đặc trưng mang tính chất lợi thế mà hầu như không có một đô thị biển nào ở nước ta có được.

Đồng hành và luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp

QUANG ĐẠI |

Báo Lao Động đã đồng hành cùng nhiều hoạt động từ thiện.

Báo chí giải pháp: Vượt lên nỗi ám ảnh “tin tức tiêu cực”

Vũ Minh Hoàn |

Tin tức tiêu cực và tin tức tầm phào, vô thưởng vô phạt tràn ngập, trùng lặp có thể khiến nhiều độc giả từ bỏ thói quen đọc báo. Nếu chỉ dừng lại ở việc đưa tin tức loại này, báo chí có thể biến thành một bản sao lỗi của mạng xã hội. Làm thế nào để thay đổi tình trạng đó? Một xu hướng báo chí được đề cập đến nhiều thời gian qua trên thế giới chính là báo chí giải pháp.

Sau những bài báo, người lao động đã lấy lại được quyền lợi chính đáng

HOA LÊ |

Những đơn thư viết tay, gửi qua email hay cuộc gọi gấp gáp đến đường dây nóng của Báo Lao Động chất chứa vô vàn trăn trở của người lao động. Có khi chỉ là mong muốn tư vấn về chính sách bảo hiểm xã hội, kết nối việc làm, nhưng cũng có những bức thư kêu cứu, kiến nghị đòi lại lương, quyền lợi chính đáng của họ nhưng đang bị doanh nghiệp chiếm đoạt. Sau khi tiếp nhận phản ánh, phóng viên của Báo Lao Động đã tích cực vào cuộc thu thập thông tin. Nhiều người lao động được trả lại quyền lợi sau những bài viết đầy sức nặng.

Đồng hành bảo vệ quyền lợi người lao động: Dư vị ngọt ngào xen lẫn trăn trở

Bảo Hân |

Những lần đồng hành cùng người lao động để bảo vệ quyền lợi của họ để lại trong phóng viên không chỉ những dư vị ngọt ngào khi vụ việc được giải quyết, mà còn là sự trăn trở, nặng lòng mỗi khi chưa đưa lại được kết quả tốt đẹp cuối cùng, trọn vẹn cho người lao động.

Hai thập niên, văn chương và biển đảo

Mai Anh Tuấn |

Có thể nói, văn chương về biển đảo thực chất là một sự tái hồi, tái sinh của văn chương yêu nước vốn rất sinh động và có nhiều thành tựu trong lịch sử văn học Việt Nam.

Hải quốc từ chương những cột mốc chủ quyền

Trần Trọng Dương |

Việt Nam là một đất nước có truyền thống văn chương và truyền thống văn hoá biển đảo. Cuốn sách Hải quốc từ chương (NXB Khoa học Xã hội, 2022) đã công bố kho tàng văn học biển đảo với hơn 400 tác phẩm trong suốt nghìn năm dựng nước và giữ nước. Đó là một kho tàng văn hoá viết về lịch sử, phong tục, tập quán, sản vật địa phương, phản ánh những suy tư, tâm tình, những lời ăn tiếng nói mang hơi thở của biển cả, là những cột mốc đánh dấu những nỗ lực của người Việt trong quá trình xác lập chủ quyền trên các vùng duyên hải và lãnh hải của đất nước.

Quà của biển

Ngô Quang Minh - Ảnh: Quang Ngọc |

Trong hơi thở mặn mòi của biển cả, giữa cái nắng từ hè sang thu, từ hạ tuần tháng 4 tới trung tuần tháng 9, người ta lại truyền tai nhau rằng, muốn ngắm cuộc sống sinh động đất Quảng Nam thì về với huyện Núi Thành, dừng chân xã Tam Tiến, đắm mình trong sự tấp nập đầy sắc màu của chợ hải sản lớn nhất nhì vùng.

Cần Giờ: Bây giờ và tương lai

MINH QUÂN |

Biển Cần Giờ sẽ là nơi phát triển kinh tế biển của TPHCM. Vùng biển này sẽ trở thành trung tâm dịch vụ có sức cạnh tranh quốc tế song song với việc phát triển kinh tế biển “xanh”, bền vững.

Trường Sa mãi gần

Khánh Hoà |

Mỗi lần có dịp đứng trước biển dù ở trong hay ngoài nước tôi đều vô thức nhớ tới Trường Sa, nhớ tới màu xanh thẳm của biển trời mà tôi thấy chẳng nơi nào đẹp bằng và nhớ hơn cả là những kỷ niệm, những tấm chân tình nơi biển đảo.

Lao Động xứng đáng với niềm tin của bạn đọc cả nước

VƯƠNG TRẦN ghi |

Báo chí cách mạng Việt Nam luôn ở tuyến đầu, ở mặt trận khó khăn, gian khổ để có những đóng góp vô cùng quan trọng vào thành tựu chung của nhân dân, của đất nước. Trong chặng đường đó, Báo Lao Động - một trong những tờ báo có lịch sử lâu đời, đồng hành cùng cách mạng, luôn bám sát hơi thở cuộc sống. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, 93 năm trưởng thành và phát triển, Báo Lao Động xứng đáng là địa chỉ tin cậy, được bạn đọc yêu mến.

Nhịp cầu nối đôi bờ quê hương, người dân Cần Thơ thỏa ước mơ

HƯƠNG MAI |

Câu chuyện xây cầu chưa bao giờ là cũ với những hộ dân sinh sống ở vùng sông nước TP.Cần Thơ. Thời gian qua, Quỹ Xã hội từ thiện (XHTT) Tấm lòng Vàng Lao Động (Tổng LĐLĐVN) đã phối hợp với Báo Lao Động xây dựng những cây cầu mới giúp việc đi lại của người dân ở một số huyện vùng sâu vùng xa như Cờ Đỏ,  Phong Điền, Thới Lai đi lại thuận tiện và dễ dàng hơn.