Điểm tên những báu vật tại ngôi chùa sẽ tổ chức Đại lễ Vesak 2019

Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) – nơi sẽ diễn ra Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc – Vesak 2019 từ ngày 12.5 đến ngày 14.5 tới đây không chỉ ấn tượng bởi quần thể kiến trúc khổng lồ, sự kết hợp đồng điệu giữa quá khứ và hiện tại, vẻ đẹp sơn thủy hữu tình mà còn lưu giữ nhiều báu vật.

 

 

Cây bồ đề đặc biệt hiện được trồng tại sân Điện Tam Thế của chùa Tam Chúc do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng cho Việt Nam được chiết ra từ “Cây Bồ Ðề Vĩ Ðại Cát Tường” (Jaya Sri Maha Bodhi), ở Thánh tích Mahamegha, Cố đô Anuradhapura, Sri Lanka.

“Cây Bồ Ðề Vĩ Ðại Cát Tường” có tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay với 2.250 tuổi và được coi là báu vật của quốc đảo này.

          

Ngày 22.7.2017, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tổ chức lễ rước và trồng cây, đánh dấu sự kiện đầu tiên chào mừng Đại lễ Vesak 2019.

 

Nơi đây còn sở hữu thiên thạch mặt trăng có trọng lượng 5,5kg được đặt tên là “The Moon Puzzle” trị giá trên 600.000 USD tương đương 14 tỉ đồng.

 

Các chuyên gia về không gian vũ trụ phỏng đoán, khối thiên thạch này đã bị bật ra khỏi bề mặt mặt trăng, rơi xuống sa mạc Sahara từ hàng nghìn năm trước, được tìm thấy vào năm 2017.

 

4 bức tường cực lớn ở Điện Tam Thế được trang trí bởi 12.000 bức tranh đá nham thạch được chạm khắc tinh xảo miêu tả các sự tích của Đức Phật. 

 

Điện Tam Thế còn thờ 3 tượng Phật Tổ bằng đồng dát đồng đen, mỗi bức nặng hơn 200 tấn, phía sau là 3 lá bồ đề dát vàng. 

 

Các bức tường lớn của Điện Pháp Chủ cũng được trang trí bởi 10.000 bức tranh tái hiện cuộc đời Đức Phật: Phật Sinh, Thành Đạo, Thuyết Pháp và Phật Niết Bàn. Điện Pháp Chủ thờ tượng Thích Ca Mâu Ni bằng đồng nguyên khối nặng 150 tấn.

 

Tường tại Điện Quan Âm có 8.500 bức tranh đá kể những câu chuyện về các sự tích Quan Thế Âm Bồ Tát. Tượng đồng Quan Âm Bồ Tát nguyên khối ở điện Quan Âm có trọng lượng lên đến 100 tấn.

Một điểm sáng hiếm có là 30.500 bức tranh đá trên đều mang màu cháy của gạch nung già, trầm mặc, cổ kính, lấy từ núi lửa ngàn năm Merapi (Indonesia), được chế tác thủ công bởi các nghệ nhân quần đảo Java (Indonesia). 

Tất cả bức tranh đều được chú dẫn bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh, Phạn. Khi hoàn thiện, mỗi bức tranh sẽ được số hóa để người tới chùa có thể dùng điện thoại di động để đọc được câu chuyện liên quan đến bức tranh đó.

 

Khuôn viên của ngôi chùa thiết lập một vườn cột kinh khổng lồ với 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn làm từ đá xanh Thanh Hóa. Đây là ý tưởng lấy từ cột kinh Phật - Bảo vật quốc gia tại chùa Nhất Trụ - Ninh Bình. 

 

Những lời Phật dạy sẽ được khắc lên những cột kinh này để nhắc nhở thế hệ hiện tại cũng như mai sau tu nhân tích đức góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp và cuộc sống phồn vinh.

Sân điện Tam Thế được đặt một chiếc vạc rất lớn được đúc phỏng theo vạc Phổ Minh – một trong An Nam tứ đại khí - xung quanh vạc có các hình ảnh được chạm khắc như: Quần thể chùa Bái Đính; quần thể chùa Tam Chúc; hành cung Vũ Lâm nhà Trần 1285; Di sản thiên nhiên thế giới Tràng An - Ninh Bình; chùa Song Tử Tây trên quần đảo Trường Sa – Khánh Hòa; bức tượng khắc nổi và tiểu sử của Thiền sư Nguyễn Minh Không – vị sư tổ đầu tiên chùa Bái Đính.

 

 

Chùa Ngọc là điểm cao nhất trong quần thể Chùa Tam Chúc được xây dựng trên đỉnh núi Thất tinh. Ngôi tháp có chiều cao 15m được xây dựng hoàn toàn bằng các phiến đá đỏ Granit lấy từ Ấn Độ. 

 

Điều đặc biệt để ghép các phiến đá này, các nghệ nhân Ấn Độ không dùng bất cứ một loại vật liệu kết dính nào.

Đây cũng là nơi đặt thiên thạch mặt trăng quý hiếm. Để chiêm ngưỡng công trình nghệ thuật này du khách phải qua 299 bậc đá lên tháp.

eMagazine

Lên top