Thưởng thức bữa ăn đặc biệt ở nhà hàng hang động chìm trong bóng tối

Hoàng Ngân |

Ở ngoại ô thủ đô Ecuador có một quán ăn đặc biệt, nằm trong một hang động tối đen, do những người khiếm thị phục vụ các bữa ăn trong bóng tối tuyệt đối.

Quán ăn có tên gọi “La Cueva de Rafa” – có nghĩa là hang động Rafa, của Rafael Wild - một người Ecuador đã từng quản lý một nhà hàng Ý ở Thụy Sĩ. Khi trở về Quito, ban đầu ông xây dựng một hang động như một trò tiêu khiển và sau đó quyết định mở một nhà hàng bên trong, do những người khiếm thị phục vụ các bữa ăn trong bóng tối.

 
Người phục vụ khiếm thị Oscar Pitiur đi bộ trong 'La Cueva de Rafa', ở Quito, Ecuador. 

Những quán ăn trong bóng tối đã xuất hiện ở các thành phố Châu Âu như Paris, Barcelona và ở Mỹ. Nhà hàng Quito là quán ăn duy nhất kiểu này ở Mỹ Latin.

Wild nói rằng ông xây dựng nhà hàng theo cảm hứng từ thời thơ ấu của mình ở Ecuador, khi ông còn là một cậu nhóc rong chơi suốt ngày ở ngoài trời và khám phá những hang động gần nhà.

 
Quán ăn này là của Rafael Wild - một người Ecuador đã từng quản lý một nhà hàng Ý ở Thụy Sĩ.  

Nhà hàng của Wild bố trí việc làm cho người khiếm thị, nâng cao nhận thức về cuộc đấu tranh hàng ngày của họ và mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có 40 - 45 triệu người khiếm thị trên thế giới, trong đó có khoảng 5 triệu người ở Mỹ Latin.

 
Người phục vụ người mù Gabriel Bolanos chuẩn bị bàn trước khi khách đến. 

Các thực khách đến La Cueva de Rafa trước tiên phải đi qua một đường hầm hẹp và tối. Khi vào trong, khách hàng dò dẫm bước theo những người phục vụ - phần lớn bị khiếm thị từ nhỏ - qua những hang động tối tăm để tới bàn của mình.

 
 Những người phục vụ ở nhà hàng đều bị khiếm thị từ nhỏ.

Quán ăn bán các món phổ biến như lasagna rau củ, bít tết, bánh mỳ, nước ép trái cây...

Tại các bàn ăn, một số người khách phì cười khi mò mẫm mãi mới gắp được thức ăn và phải vừa ăn vừa đoán xem mình đang ăn gì trong bóng tối. Nhưng cũng có những người khách không chịu nổi, có cảm giác sợ hãi trong bóng tối và bỏ đi.

 
Món ăn ở quán La Cueva de Rafa.
Hoàng Ngân
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Kịch bản đường đi của bão số 1 Chaba và phương án ứng phó

AN AN - TÔ THẾ |

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định bão số 1 Chaba tăng cấp nhanh và hoàn lưu phức tạp với những ổ mây đối lưu nguy hiểm.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thanh Hà |

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.

Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Khánh Minh |

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn - người sáng lập đế quốc Mông Cổ và là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới - ở đâu vẫn là bí ẩn.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả

Thiều Trang |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia, mục đích là tốt nghiệp nhưng còn xét tuyển đại học, tính cạnh tranh rất cao nên cần tổ chức an ninh an toàn ở từng điểm thi.

Nóng Sài Gòn: Bắt phó giám đốc TT y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Người dân xếp hàng dài trong ngày đầu cấp hộ chiếu mẫu mới; Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á; Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 8 bị lột áo, đánh hội đồng bằng nón bảo hiểm;... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 1.7.

Hà Nội tính phương án xây dựng hầm chứa nước ở chỗ trũng để xử lý ngập úng

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Hà Nội - Để tránh tình trạng cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng  Hà Nội cho biết, về lâu dài cần xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, hầm chứa nước tại khu vực trũng thấp để giảm ứng ngập cục bộ, nâng cấp hệ thống thoát nước.

Cựu hacker Hiếu PC: Vượt qua mặc cảm tội lỗi, thực hiện ước nguyện bảo vệ người dùng

Thẩm Hồng Thụy |

Chấp nhận thực tại ngay cả đối với những định kiến để bước tiếp là cách hành xử mà cựu hacker Ngô Minh Hiếu - Hiếu PC đã chọn trong thời gian qua và sắp tới.