Sò huyết đầm Ô Loan - đặc sản "danh bất hư truyền" ở Phú Yên

VĂN HÀO |

Những đặc sản làm nên thương hiệu của vùng đất Phú Yên phải nhắc đến mắt cá ngừ đại dương và sò huyết, trong đó sò huyết đầm Ô Loan là “danh bất hư truyền” khó nơi nào có thể sánh bằng.

Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, Phú Yên không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp của miền Trung mà còn là nơi có nguồn lợi thủy hải sản đa dạng, phong phú như tôm, cua, cá, ghẹ, sứa, hàu … Nhưng thứ làm nên thương hiệu của cùng đất này lại là mắt cá ngừ đại dương và sò huyết. Trong đó, sò huyết đầm Ô Loan là một trong những đặc sản “danh bất hư truyền” của vùng đất Phú Yên mà khó nơi nào có thể sáng bằng.

Ảnh: Văn Hào
Ảnh: Văn Hào

Khác với nhiều nơi, sò huyết đầm Ô Loan có vị ngọt, béo, đậm đà cùng với lớp thịt dày tươi ngon do thường xuyên được đánh bắt chứ không phải dùng các phương pháp bảo quản độc hại và mất đi chất dinh dưỡng vốn có của sò huyết như một số nhà hàng, quán ăn, cơ sở cung cấp của những vùng không chuyên vẫn áp dụng.

Do đó, bạn nhất thiết phải tìm đến những cơ sở cung cấp sò huyết đầm Ô Loan chuyên nghiệp và uy tín để bảo đảm cả về sự an toàn, chất lượng, số lượng, vị ngon đặc trưng của món ăn này.

Bạn có thể tham khảo cách chế biến sò huyết đầm Ô Loan theo kinh nghiệm của người dân nơi này như sau:

Ảnh: Văn Hào
Ảnh: Văn Hào

Cách 1: Sò vừa được bắt lên đem đi rửa sạch, chà lớp vỏ bên ngoài để không bị đóng cát, cặn sau đó đặt chảo muối ớt lên bếp, đổ khoảng 20-30 con sò vào rang. Đảo liền tay cho đến khi muối khô lại, bám vào những con sò huyết đang há miệng ra dần. Cuối cùng là cho ra đĩa và thưởng thức. Cách này vừa giữ được con sò nguyên vẹn, vừa có vị đậm đà dễ ăn. 

Cách 2: Cho sò vào nồi hấp cách thủy với sả, ớt và ăn cùng nước chấm được pha với tiêu, tỏi, ớt, đường …

Ngoài ra, còn rất nhiều cách biến tấu với sò huyết Ô Loan như nấu cháo, nướng, rang me … đặc biệt là món tiết canh sò huyết ngon ngọt thơm dù không phải ai cũng thành công trong việc chế bến nó.

Đến Phú Yên, bạn cũng có thể thưởng thức sò huyết đầm Ô Loan theo cách rất riêng biệt mà thông thường chỉ có ngư dân mới đủ điều kiện để thực hiện, đó là bắt và nướng trực tiếp ngay trên thuyền.

Vừa tám chuyện, vừa ngắm sao, vừa thưởng thức sự ngọt béo, tươi thơm trong từng con sò huyết chỉ có thể ở đầm Ô Loan.

Ảnh: Văn Hào
Ảnh: Văn Hào

Do là đặc sản nổi tiếng nhất nhì tại vùng đất này nên có rất nhiều cơ sở kinh doanh, buôn bán, chế biến phục vụ với nhiều kiểu nhà hàng nổi trên mặt nước hay những quán nhỏ ven đường… có giá từ 20.000-30.000 đồng/đĩa. 

Hi vọng, bạn và người thân sẽ có những trải nghiệm thú vị về thắng cảnh, con người và hương vị ẩm thực của Phú Yên, đặc biệt là món sò huyết tại đầm Ô Loan nổi tiếng.

VĂN HÀO
TIN LIÊN QUAN

Ngọt ngào bánh cốm

Đinh Thành Trung |

Nói đến nền ẩm thực độc đáo của Hà Nội thì bánh cốm luôn có một chỗ đứng quan trọng. “Cốm làng Vòng, bánh cốm Hàng Than, chưa ăn chưa biết thủ đô”, câu giới thiệu của các hướng dẫn viên du lịch đã đủ để thấy bánh cốm Hà Nội ngon thế nào.

Ăn chơi côn trùng

di li |

Ngày trước đọc báo thấy nữ minh tinh Angelina Jolie nhận cậu bé Maddox người Campuchia làm con nuôi. Sau đó nàng tập cho con trai nuôi ăn... con gián để giữ gìn nguồn cội và truyền thống. Tôi cứ ngỡ người dịch bài có vấn đề, chắc lại dịch loạn. Dân tộc có đói kém đến mấy cũng chả ai đi lấy gián mà ăn.

Chuối sáp, món ngon độc đáo của Bến Tre

Hoàng Huế |

Mảnh đất Bến Tre hồn hậu, kiên cường mời chào du khách bằng những món ngon dân dã, mộc mạc. Ai đến Bến tre cũng phải trầm trồ khen ngợi những sản vật quê hương như dừa xiêm, chuối sáp… 

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Ngọt ngào bánh cốm

Đinh Thành Trung |

Nói đến nền ẩm thực độc đáo của Hà Nội thì bánh cốm luôn có một chỗ đứng quan trọng. “Cốm làng Vòng, bánh cốm Hàng Than, chưa ăn chưa biết thủ đô”, câu giới thiệu của các hướng dẫn viên du lịch đã đủ để thấy bánh cốm Hà Nội ngon thế nào.

Ăn chơi côn trùng

di li |

Ngày trước đọc báo thấy nữ minh tinh Angelina Jolie nhận cậu bé Maddox người Campuchia làm con nuôi. Sau đó nàng tập cho con trai nuôi ăn... con gián để giữ gìn nguồn cội và truyền thống. Tôi cứ ngỡ người dịch bài có vấn đề, chắc lại dịch loạn. Dân tộc có đói kém đến mấy cũng chả ai đi lấy gián mà ăn.

Chuối sáp, món ngon độc đáo của Bến Tre

Hoàng Huế |

Mảnh đất Bến Tre hồn hậu, kiên cường mời chào du khách bằng những món ngon dân dã, mộc mạc. Ai đến Bến tre cũng phải trầm trồ khen ngợi những sản vật quê hương như dừa xiêm, chuối sáp…