Phát hiện nhiều hướng dẫn viên du lịch Hàn Quốc hoạt động “chui” trên vịnh Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Chỉ thông qua kiểm tra xác suất, các lực lượng chức năng TP.Hạ Long, Quảng Ninh đã phát hiện nhiều đoàn khách nước ngoài, chủ yếu là khách Hàn Quốc, không có HDV người Việt Nam, mà chỉ có người nước ngoài làm nhiệm vụ hướng dẫn cho đoàn tham quan.

Một số trường hợp có người Việt Nam làm HDV, nhưng lại không có thẻ HDV. Tình trạng HDV Hàn Quốc hoạt động trái phép tại Hạ Long đã xuất hiện từ lâu, nhưng gần đây rộ lên, không chỉ trên vịnh Hạ Long, mà còn trên cả Yên Tử.

Theo ông Hồ Quang Huy – Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long – qua theo dõi, giám sát tại các điểm tham quan, cảng tàu du lịch…, các lực lượng chức năng của thành phố đã phát hiện và lập nhiều biên bản đối với các HDV Hàn Quốc hoạt động trái phép cũng như các HDV Việt Nam không có thẻ hành nghề.

Mới đây nhất, ngày 14.10.2017, tại Cảng Tuần Châu, các nhân viên Trạm kiểm soát, bán vé tham quan vịnh Hạ Long đã phát hiện một người Việt Nam làm HDV cho đoàn 14 khách Hàn Quốc nhưng không có thẻ hành nghề.

Đoàn khách Hàn Quốc thăm vịnh Hạ Long. Đoàn này cũng có một HDV Hàn Quốc “chui” hướng dẫn. Ảnh: CTV
Đoàn khách Hàn Quốc thăm vịnh Hạ Long. Đoàn này cũng có một HDV Hàn Quốc “chui” hướng dẫn. Ảnh: CTV

“Tất cả những việc vi phạm liên quan đến các đoàn khách Hàn Quốc đã được các lực lượng chức năng TP.Hạ Long ghi hình, chụp ảnh, lập biên bản và được chuyển tới các cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền” – ông Huy cho biết.

Cũng theo ông Huy, để xử lý tình trạng HDV nước ngoài hoạt động trái phép, UBND TP.Hạ Long đã đề nghị Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ban Quản lý vịnh Hạ Long thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm ở các điểm tham quan trên vịnh và tại Cảng Tuần Châu, Cảng Hòn Gai Vinashin.

Dọc đường lên Yên Tử, người đàn ông Hàn Quốc này (đứng, đội mũ) làm nhiệm vụ hướng dẫn, giới thiệu cho đoàn khách Hàn. Ảnh: Nguyễn Hùng
Dọc đường lên Yên Tử, người đàn ông Hàn Quốc này (đứng, đội mũ) làm nhiệm vụ hướng dẫn, giới thiệu cho đoàn khách Hàn. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trong khi đó, trên danh sơn Yên Tử, cũng thường xuyên xuất hiện HDV Hàn Quốc hoạt động “chui”.

Đại diện một số đơn vị hoạt động tại Yên Tử khẳng định khá nhiều HDV Hàn Quốc hoạt động trái phép tại đây, nhưng vì không có thầm quyền, chức năng nên không thể xử lý được.

Cuối tuần qua, dọc đường lên chùa Hoa Yên, chúng tôi phát hiện có ít nhất 2 nhóm du khách Hàn Quốc có HDV người Hàn hoạt động trái phép. Khoảng nửa tiếng đi theo các đoàn này, chúng tôi chỉ thấy những HDV Hàn Quốc (không đeo thẻ) hướng dẫn, giới thiệu cho du khách và không thấy HDV Việt Nam xuất hiện.

Theo Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, hiện, mỗi ngày có từ 300 – 500 du khách Hàn Quốc lên thăm Yên Tử.

Nguyễn Hùng
TIN LIÊN QUAN

Đang cháy lớn trong khu công nghiệp Quang Minh tại Hà Nội

Nhóm PV |

Sáng sớm ngày 8.8, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu công nghiệp Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội). Cho tới 10h hơn, lực lượng cứu hoả vẫn khẩn trương dập tắt đám cháy. Hiện chưa có thông tin thiệt hại về người. 

CBS: Mỹ lặp lại sai lầm cuộc chiến Iraq, Syria ở Ukraina

Ngọc Vân |

Mỹ dường như đang lặp lại những sai lầm của cuộc chiến Afghanistan, Iraq và Syria ở Ukraina, theo CBS News.

TP.HCM: Nhiều cơ sở y tế xuống cấp, chờ cả chục năm chưa được sửa chữa

NGUYỄN LY  |

Những năm qua, ngành y tế TPHCM luôn hướng đến một mục tiêu là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên trên thực tế, cơ sở vật chất của nhiều y tế cơ sở đã xuống cấp, khiến cho người dân không mặn mà giao phó sức khoẻ của mình cho y tế cơ sở. 

Nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, bệnh đậu mùa khỉ hiện đang lây lan nhanh, nguy cơ lan rộng tới các quốc gia khác trên thế giới. Bộ Y tế nhận định nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, vì vậy, bên cạnh việc giám sát dịch bệnh từ cửa khẩu, các cơ sở y tế trên cả nước cần chủ động giám sát, phát hiện ca bệnh sớm.

Dự báo thời điểm xung đột Nga-Ukraina kết thúc

Khánh Minh |

Cựu đại diện đặc biệt của Mỹ đưa ra dự báo về thời điểm xung đột Nga-Ukraina kết thúc.

Anh Tuấn "Đấu trí": "Đảm bảo không có đạo diễn nào mời tôi đóng chính diện"

Nhóm Pv |

Anh Tuấn - vai Khải trong phim "Đấu trí" mô tả về mình bằng 3 từ: đơn giản, xuề xòa, ham chơi trong thử thách "3 phút với người nổi tiếng" của báo Lao Động.

Rằm tháng 7 tết Trung nguyên: Quan niệm và lễ nghi

LÝ VIẾT TRƯỜNG |

Ở Việt Nam, tết Rằm tháng 7 có sự đan xen, giao thoa giữa các quan niệm của tín ngưỡng dân gian, cùng với lễ thức của Đạo giáo và Phật giáo. 

Khổ sở đi kiện sau khi mua phần mềm trên 800 triệu đồng của Công ty CMC

Trần Tuấn |

Bỏ số tiền lớn mua phần mềm của Công ty TNHH giải pháp phần mềm CMC, những mong tạo đột phá, thế nhưng những gì doanh nghiệp SME này nhận lại chỉ là chuỗi ngày mòn mỏi đợi toà xét xử vụ kiện dân sự. Lý do, phần mềm đã được Công ty CMC giao nhưng không dùng được.