Niễng - món ngon dân dã và đầy thương yêu

Hoàng Huế |

Niễng, còn gọi là củ niễng, một loài cây khá xa lạ với nhiều người nhưng lại là đặc sản trong mắt những người sành ăn và loại thực phẩm quý, hiếm của các bà nội trợ khéo léo. Cứ đến vụ cuối thu, đầu đông, các bà nội trợ thi nhau “săn tìm" niễng để thỏa lòng thưởng thức một món ăn dân dã của Bắc Bộ. 

Niễng, loài cây thân có có đặc tính sinh học khá lạ. Nó sinh sống ở những vùng đất ngập nước, ven ao hồ, xưa phổ biến ở đồng bằng Bắc Bộ nhưng nay chỉ còn một số nơi lưu giữ được cây niễng như ở Nam Đinh, Vũ Thư- Thái Bình, Kim Động, Tiên Lữ - Hưng Yên…

Niễng được thu hái phần thân phình to, dài như hình cái chùy, nên bà con quen miệng gọi là củ niễng. Phần phình to đó là do nhiễm nấm than, ngoài xanh non, khi cắt ngang thì thân xốp mềm, xen lẫn những vệt đen lấm tấm, là bào tử của nấm than.

Thân củ niễng phình to, xanh, xốp. Ảnh. Xuân Xuka
Thân củ niễng phình to, xanh, xốp. Ảnh. Xuân Xuka

Củ niễng mềm, xốp, khi nấu chín ngọt, bùi, thơm nhẹ, cộng thêm tác dụng tốt cho sức khỏe, tốt cho tim mạch, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa bệnh tiểu đường… nên trở thành món ăn được nhiều người yêu thích.

Giá bán của niễng không hề rẻ, khoảng 30 ngàn đồng cho 10 củ, nhưng đến vụ thu hoạch, bà con có bao nhiêu niễng là bán hết ngay.

Niễng thường được bán theo bó. Ảnh. Xuân Xuka
Niễng thường được bán theo bó. Ảnh. Xuân Xuka

Chúng tôi theo chân bà con đi thu lượm niễng ở Hưng Yên về, bóc sạch phần vỏ thân, lấy phần mềm xốp phình to để ăn. Đem phần đó rửa sạch, thái vát thành miếng rồi chuẩn bị nấu.

Củ niễng khi thái vát có lấm tấm đen. Ảnh. Xuân Xuka
Củ niễng khi thái vát có lấm tấm đen. Ảnh. Xuân Xuka

Bà con nói rằng niễng tươi ngon xào hành không cũng dậy mùi thơm rồi. Còn muốn làm thành những món cầu kì hơn, thì xào niễng với thịt lợn, thịt bò, tim cật hay với trứng, xào chín tới, nêm chút gia vị là có những đĩa niễng ươm vị thanh ngon.

Chỉ với những sản vật thân thuộc nhất của cuộc sống, bà con đã giúp chúng tôi có những đĩa niễng xào thật thơm.

Củ niễng xào trứng. Ảnh. Xuân Xuka
Củ niễng xào trứng. Ảnh. Xuân Xuka

Dân Hà Thành khéo léo và “sành ăn” thì đem xào niễng với rươi. Rươi đầu đông là một loại thực phẩm ngon lành, thơm phức, kết hợp với niễng, qua bàn tay đảm đang của người Hà Nội, tạo thành món ăn quý và cầu kì.

Niễng xào hành. Ảnh. Xuân Xuka
Niễng xào hành. Ảnh. Xuân Xuka

Đó, chỉ có bấy nhiêu thôi, mộc mạc mà lắng sâu, niễng đủ ghi dấu trong lòng người. 

Củ niễng xào thịt bò trong mâm cơm của người Hưng Yên. Ảnh. Xuân Xuka
Củ niễng xào thịt bò trong mâm cơm của người Hưng Yên. Ảnh. Xuân Xuka
Hoàng Huế
TIN LIÊN QUAN

Món ăn của biển và đất liền

Di Li |

Hồi nhỏ đọc cuốn sách lừng danh của Nhật Bản “Tottochan, cô bé ngồi bên cửa sổ”, tôi nhớ mãi những suất cơm bento bọn trẻ con mang theo từ nhà luôn phải đầy đủ thực phẩm từ biển cả và đất liền. Suất ăn ấy có vẻ gì đó lãng mạn, nên thơ và kích thích người đọc tự động tiết dịch vị. Đến Phú Yên, tự dưng nhớ về cảm giác bé thơ ngày nào, bởi bữa ăn ở đây, trong suốt thời gian tôi lưu lại trại viết Phú Yên, ngày nào cũng có đủ biển cả và đất liền trên bàn tiệc. 

Quán bánh trôi tàu của cố NSƯT Phạm Bằng "tái xuất": Khách sẵn lòng đợi 2 tiếng đồng hồ

Cường Ngô |

Dù hơn 15h30 chiều 28.11, quán bánh trôi tàu nhà cố nghệ sĩ Phạm Bằng mới bắt đầu mở bán, nhưng có nhiều người đã đợi từ 14h để được ăn bánh.

Thưởng thức món ăn nhanh hàng đầu thế giới giữa Hồ Gươm

PV |

Ngày 2.12 tới, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh McDonald’s sẽ chính thức khai trương nhà hàng đầu tiên tại Hà Nội.  

Nhan sắc đời thường của Ngọc Châu - Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Huyền Chi |

Nguyễn Thị Ngọc Châu là người đẹp đăng quang ngôi vị cao nhất cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2022. Người mẫu sinh năm 1994 theo đuổi phong cách trẻ trung, năng động ngoài đời.

Máy bay bị bong lốp khi bay từ Liên Khương về Nội Bài

Minh Hạnh |

Chuyến bay QH1422 của Bamboo Airways cất cánh từ sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) trên hành trình đến Nội Bài (Hà Nội) đã bị bong lốp. Ngay sau khi phát hiện các mảnh lốp trên đường băng, sân bay Liên Khương đã gọi cho Nội Bài để sẵn sàng phương án đón máy bay hạ cánh.

Xe quá tải, cơi nới "không có cửa” đi vào đường cao tốc

Việt Dũng |

Đại tá Vũ Quang Thái - Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục Cảnh sát giao thông khẳng định điều trên, thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát trọng tải và cưỡng chế cắt thành thùng cơi nới của xe vi phạm trên các tuyến cao tốc.

HLV Nguyễn Văn Sỹ: "Vắng Quang Hải, Hà Nội vẫn mạnh nhất V.League"

Hoài Thu |

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ cho rằng thiếu vắng Quang Hải thì câu lạc bộ Hà Nội vẫn mạnh nhất V.League.

Bắc Kinh mở cửa trường học, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19

Như Tâm |

Hai thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải của Trung Quốc đang dần nới lỏng các biện pháp ứng phó COVID-19.

Món ăn của biển và đất liền

Di Li |

Hồi nhỏ đọc cuốn sách lừng danh của Nhật Bản “Tottochan, cô bé ngồi bên cửa sổ”, tôi nhớ mãi những suất cơm bento bọn trẻ con mang theo từ nhà luôn phải đầy đủ thực phẩm từ biển cả và đất liền. Suất ăn ấy có vẻ gì đó lãng mạn, nên thơ và kích thích người đọc tự động tiết dịch vị. Đến Phú Yên, tự dưng nhớ về cảm giác bé thơ ngày nào, bởi bữa ăn ở đây, trong suốt thời gian tôi lưu lại trại viết Phú Yên, ngày nào cũng có đủ biển cả và đất liền trên bàn tiệc. 

Quán bánh trôi tàu của cố NSƯT Phạm Bằng "tái xuất": Khách sẵn lòng đợi 2 tiếng đồng hồ

Cường Ngô |

Dù hơn 15h30 chiều 28.11, quán bánh trôi tàu nhà cố nghệ sĩ Phạm Bằng mới bắt đầu mở bán, nhưng có nhiều người đã đợi từ 14h để được ăn bánh.

Thưởng thức món ăn nhanh hàng đầu thế giới giữa Hồ Gươm

PV |

Ngày 2.12 tới, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh McDonald’s sẽ chính thức khai trương nhà hàng đầu tiên tại Hà Nội.