Ngon ngọt mực một nắng Phú Yên

VĂN HÀO |

Một trong số những đặc sản của Phú Yên mà khách du lịch không thể bỏ qua là mực một nắng do ngư dân đánh bắt và sơ chế. 

Để mực một nắng được thơm ngon, ngư dân phải rửa mực bằng nước biển, sau đó đem phơi ở nơi nhiều ánh nắng, nắng to.

Quan trọng nhất là mực chỉ phơi "đủ 1 nắng”, thông thường nếu gặp trời nắng gắt người dân có thể phơi khoảng 2 đến 3 tiếng cho mực vừa se lại, sờ không dính tay trước khi đi vào chế biến các món ăn khác nhau hay làm quà biếu...

Mực một nắng nướng chấm tương ớt là món khoái khẩu. Ảnh: Văn Hào
Mực một nắng nướng chấm tương ớt là món khoái khẩu. Ảnh: Văn Hào

Phú Yên là tỉnh thành thuộc khu vực vùng duyên hải Nam Trung bộ, nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, hệ thống cảnh quan thiên nhiên đa dạng như núi, cao nguyên, đồng bằng châu thổ, sông, hồ, đầm, vịnh, hải đảo …

Bên cạnh đó là những di tích từ nhiều thế kỷ trước đã tạo nên một Phú Yên cuốn hút, hấp dẫn với cả khách du lịch trong và ngoài nước.

Và một trong số những đặc sản của Phú Yên không thể bỏ qua là mực một nắng do chính ngư dân nơi đây đánh bắt và sơ chế. Có khi vừa đánh bắt xong, họ sẽ phơi ngay trên thuyền và được cấp đông tại kho lưu trữ riêng của thuyền. Do đó, mực một nắng ở đây luôn có vị tươi ngon, nguyên chất mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của người sử dụng.

Mực một nắng có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, đa dạng như: Nướng muối ớt, xào mì, chiên mắm, gỏi … và cực dễ dàng trong việc bảo khi muốn sử dụng “dần dần”.

Cách phân biệt mực một nắng tươi ngon cơ bản như sau:

Mực dẻo, có da (là lớp màng mỏng có mi nơ): Loại này được xếp vào hàng siêu cao cấp, được làm từ mực ống vừa mới được câu lên và được phơi trong suốt 2 - 3 ngày nắng to. Giá khoảng 600 - 800k/kg tùy theo mùa và từng thời điểm.

Mực một nắng dẻo: Là loại mực ống được phơi từ 2 - 3 nắng, chưa khô hẳn và có giá từ 500 - 600k/kg.

Mực đủ một nắng: Là loại mực ống được phơi đúng 1 nắng có giá khoảng 290 - 400k/kg. Mực lá được phơi 1 nắng có giá từ 200 - 300k/kg.

Thông thường các ngư dân sẽ lột sạch da để mực có vẻ trắng, sạch, đẹp và hấp dẫn hơn nhưng họ vẫn luôn để lại ở cánh mực hay còn gọi là dè một ít da để bạn phân biệt. 

Có thể chế biến mực một nắng thưởng thức tại chỗ. Ảnh: Văn Hào.
Có thể chế biến mực một nắng thưởng thức tại chỗ. Ảnh: Văn Hào.

Hãy hòa mình vào không gian của biển và tận hưởng cái cảm giác “càng nhai càng ngọt” trong từng hương vị của mực một nắng. Dân dã, mộc mạc, ngọt ngào và cô cùng thú vị, đó là những gì du khách có thể cảm nhận được về cảnh quan, ẩm thực và con người của vùng đất biển Phú Yên.

VĂN HÀO
TIN LIÊN QUAN

Sò huyết đầm Ô Loan - đặc sản "danh bất hư truyền" ở Phú Yên

VĂN HÀO |

Những đặc sản làm nên thương hiệu của vùng đất Phú Yên phải nhắc đến mắt cá ngừ đại dương và sò huyết, trong đó sò huyết đầm Ô Loan là “danh bất hư truyền” khó nơi nào có thể sánh bằng.

Một chiều đông dạo Bãi Xép Phú Yên

VĂN HÀO |

Kể từ sau thành công của bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", Bãi Xép - Gành Ông, Phú Yên trở nên nổi tiếng và đến nay vẫn chưa hết hot.

Kỳ thú Gành Đá Đĩa

Bùi Trung Dũng |

Nổi tiếng là một trong năm gành đá có vẻ đẹp độc đáo và hùng vĩ nhất thế giới, Gành Đá Đĩa Phú Yên được xem là một địa danh du lịch kỳ thú giữa biển trời mênh mông.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Sò huyết đầm Ô Loan - đặc sản "danh bất hư truyền" ở Phú Yên

VĂN HÀO |

Những đặc sản làm nên thương hiệu của vùng đất Phú Yên phải nhắc đến mắt cá ngừ đại dương và sò huyết, trong đó sò huyết đầm Ô Loan là “danh bất hư truyền” khó nơi nào có thể sánh bằng.

Một chiều đông dạo Bãi Xép Phú Yên

VĂN HÀO |

Kể từ sau thành công của bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", Bãi Xép - Gành Ông, Phú Yên trở nên nổi tiếng và đến nay vẫn chưa hết hot.

Kỳ thú Gành Đá Đĩa

Bùi Trung Dũng |

Nổi tiếng là một trong năm gành đá có vẻ đẹp độc đáo và hùng vĩ nhất thế giới, Gành Đá Đĩa Phú Yên được xem là một địa danh du lịch kỳ thú giữa biển trời mênh mông.