Lạp sườn - món ngon trong Tết xứ Mộc

Hoàng Huế |

Nhai thật kĩ, thật chậm, miếng lạp sườn Mộc Châu để cảm nhận rõ nhất hương vị núi rừng, mùi mắc khén thơm, mùi rượu nồng, mùi khói gỗ rừng vấn vương và cảm nhận độ giòn, dai, mềm, ngọt, chua, mặn... quện lại với nhau. 

Không rõ lạp sườn ra đời từ bao giờ, vì các cụ cao tuổi cũng không nhớ món này đã được truyền đời từ khi nào, chỉ biết rằng từ khi những đứa trẻ bé xíu đã được cha ông dạy cách làm lạp sườn.

Theo các cụ già, xưa, khi còn khó khăn, chỉ có dịp Tết hay lễ lớn, các gia đình mới mổ lợn để ăn Tết và bà con đã nghĩ ra các chế biến thịt gác bếp và lạp sườn để bảo quản phần thịt ăn không hết, lại lưu giữ được lâu ngày cho những khó khăn. Các gia đình cứ lưu truyền những món ăn này như là tập tục truyền thống mà ông cha đã để lại.

Những chiếc lạp sườn chuẩn bị cho bữa ăn. Ảnh. Hoàng Huế
Những chiếc lạp sườn chuẩn bị cho bữa ăn. Ảnh. Hoàng Huế

Lạp sườn được bà con dân tộc H’Mông chế biến bằng cách hun khói, để ăn dần cả năm. Còn người Thái, người Kinh thì thường phơi nắng hoặc hun khói nhưng khi lạp sườn dùng được thì đem bảo quản ở tủ lạnh hoặc ăn ngay, chứ không để quá lâu nên nhìn đẹp và hấp dẫn hơn.

Lạp sườn trong căn bếp của bà con H’Mông. Ảnh. Hoàng Huế
Lạp sườn trong căn bếp của bà con H’Mông. Ảnh. Hoàng Huế

Lạp sườn được làm từ lòng non và thịt lợn đen. Lòng đem rửa sạch bằng rượu, phơi qua một nắng để dễ nhồi. Ruột là thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông, mỡ lợn trắng, cắt miếng vuông dài như ngón tay, tẩm ướp gia vị rồi nhồi vào lòng.

Lát lạp sườn còn rõ vân thịt, vân mỡ thơm ngon. Ảnh. Hoàng Huế
Lát lạp sườn còn rõ vân thịt, vân mỡ thơm ngon. Ảnh. Hoàng Huế

Để lạp sườn ngon và không bị hỏng là một kì công, từ việc rửa và phơi lòng, việc tẩm ướp gia vị theo tỷ lệ ra sao và việc gác bếp, phơi nắng, đều phải đảm bảo đúng bí quyết truyền thống. Thứ gia vị không thể thiếu của lạp sườn Mộc Châu là mắc khén và rượu. Mắc khén tạo hương vị đặc trưng cho lạp sườn, rượu giúp cho thịt không bị hỏng. 

Lạp sườn được rán hoặc hấp để ăn. Ảnh. Hoàng Huế
Lạp sườn được rán hoặc hấp để ăn. Ảnh. Hoàng Huế

Gỗ để hun lạp sườn được lựa cẩn thận là gỗ của những cây rừng già, tránh các loại gỗ có độc. Lạp sườn khi được phơi nắng hoặc hun khói sẽ se và khô lại. Nếu gác bếp, lạp sườn chín nhờ hơi nóng từ bếp củi và ám mùi khói gỗ rừng sẽ có vị ngon hơn.

Đĩa lạp sườn trong mâm cơm tết của bà con Mộc Châu. Ảnh. Hoàng Huế
Đĩa lạp sườn trong mâm cơm tết của bà con Mộc Châu. Ảnh. Hoàng Huế

Miếng lạp sường ánh lên màu đỏ hồng của thịt nạc, xen với màu trắng của mỡ, tỏa hương thịt, hương mắc khén, hương khói ám nồng nồng, say say.

Nhai thật kĩ, thật chậm miếng lạp sườn để cảm nhận rõ nhất hương vị núi rừng. Giòn, dai, mềm, ngọt, chua, mặn quện lại với nhau tạo cảm giác thích thú. Mùi mắc khén thơm, mùi rượu nồng, mùi khói gỗ rừng vấn vương, cả hương vị đẩy đưa vị giác, hấp dẫn từng nhịp nhai...

Bạn sẽ cảm nhận được tâm huyết, sự khéo léo của người chế biến và càng say sưa hơn khi nghe bà con bản địa kể lại những phong tục Tết truyền thống của họ.

Hoàng Huế
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Biến thể BA.5 lây lan nhanh hơn, có nên tiêm vaccine COVID-19 mũi 4?

AN AN - DƯƠNG ANH |

BA.4 và BA.5 là những biến thể phụ mới nhất của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn. Trước tính chất của biến thể mới, các chuyên gia y tế khuyến cáo những đối tượng nguy cơ cao nên thực hiện tiêm nhắc lại mũi 4 khi đã đủ thời gian sau tiêm mũi 3. 

Cao điểm sốt xuất huyết và khoảng trống bác sĩ có kinh nghiệm, thuốc men

Thế Lâm |

TPHCM đang trong giai đoạn căng thẳng chống dịch sốt xuất huyết. Bởi xét về số ca mắc, tỉ lệ ca nặng và số ca tử vong, đợt dịch sốt xuất huyết đang diễn ra tại TPHCM đã vượt đỉnh dịch sốt xuất huyết năm 2019.

Cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch chưa thành hình sau nửa năm

Đình Long - Hà Phương |

Hà Nội - Cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch là công trình được khởi công vào cuối năm 2021 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6.2022. Thế nhưng đến nay, đã quá thời hạn hoàn thành, công trình vẫn còn đang ngổn ngang, vật liệu rỉ sét, gây cản trở giao thông mỗi giờ tan tầm.

Nga yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp với mặt hàng mới 

Hải Anh |

Nga đã mở rộng danh sách những mặt hàng phải thanh toán bằng đồng rúp. 

Tuyển nữ Việt Nam thua đậm tuyển nữ Pháp

Hoài Thu |

Đội tuyển nữ Việt Nam đã có thất bại 0-7 trước tuyển nữ Pháp trong trận giao hữu  trên sân vận động Stade de la Source. 

Lê Công Tuấn Anh nhận mức cát-xê khó tin trong phim về Trịnh Công Sơn

Lan Anh |

Bộ phim “Em còn nhớ hay em đã quên” ra mắt năm 1992 cách đây tròn 30 năm có kinh phí sản xuất là 145 triệu đồng.

Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba

Quang Vũ đưa tin từ Thủ đô La Habana, Cộng hòa Cuba |

Nhận lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba Ulises Guilarte de Nacimiento, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới Nguyễn Đình Khang dẫn đầu đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam đã có chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Cuba từ ngày 29.6 đến ngày 1.7.2022.