Hạt dẻ Lạng Sơn, thứ quà tết ngậy bùi

Hoàng Huế |

Nói tới hạt dẻ, mọi người nghĩ ngay tới thứ quà nức tiếng của Cao Bằng. Tuy nhiên, không chỉ Cao Bằng mà ở Lạng Sơn, thứ quà này đang ngày càng khẳng định chỗ đứng, gây thương nhớ cho những người sành ăn, góp thêm chút dư vị cho xứ Lạng xinh đẹp. 

Xung quanh thành phố Lạng Sơn, đồng bào người Tày đã ươm trồng và gây dựng tên tuổi cho hạt dẻ Lạng Sơn.

Hạt dẻ ở đây là hạt trồng chứ không phải mọc tự nhiên trong rừng như hạt dẻ Cao Bằng. Thế nhưng do hợp đất, hợp nước và có bàn tay chăm sóc của con người, hạt dẻ Lạng Sơn to, bóng, đều và vị ngon đậm đà.

Hạt dẻ sậm màu là lúc đã già hạt và ngậy bùi. Ảnh. Hoàng Huế
Hạt dẻ sậm màu là lúc đã già hạt và ngậy bùi. Ảnh. Hoàng Huế

Dẻ là loại cây có giá trị lớn, phần hạt rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt tim mạch.

Trong cuộc sống hàng ngày, hạt dẻ là thứ quà thơm ngon, được nhiều người yêu thích.

Hạt dẻ rang muối. Ảnh. Hoàng Huế
Hạt dẻ rang muối. Ảnh. Hoàng Huế

Những tháng cuối năm là thời điểm dẻ chín. Quả dẻ chuyển dần sang màu vàng. Khi thu hái, đập lấy phần hạt, vỏ hạt chuyển màu nâu sậm, ấy là lúc hạt đã già.

Tuy nhiên, việc thu hạt dẻ không mấy dễ dàng. Những phần quả ở xa, phải dùng gậy đập nhưng đập sao để quả rơi xuống mà không nát cành lá mới khó.

Thịt hạt vàng ươm như hổ phách. Ảnh. Hoàng Huế
Thịt hạt vàng ươm như hổ phách. Ảnh. Hoàng Huế

Theo bà con người Tày, hạt dẻ càng tươi thì càng ngon ngọt. Tuy hiên, dù vỏ quả cứng nhưng cũng không bảo quản được lâu. Thế nên, những ai được thưởng thức dẻ tươi mới thấm hết được vị ngon của thứ quà này.

Để thưởng thức hạt dẻ, phải khía vỏ hạt, luộc sôi rồi đem rang khô với muối. Cầu kì hơn chút nữa, bóc hết vỏ, đem phần thịt đi làm các món hầm, nấu canh với thịt gà, chân giò hoặc xương lợn, ninh nhừ và nêm thêm chút gia vị là có món canh hầm cực ngon. Hoặc bóc vỏ, đem nấu cùng gạo nếp nương thành món xôi hạt dẻ độc đáo.

Cô bán hàng đang rang hạt. Ảnh. Hoàng Huế
Cô bán hàng đang rang hạt. Ảnh. Hoàng Huế

Món dẻ rang chín, thơm nhẹ, thịt hạt vàng như hổ phách, ươm màu rất đẹp. Khi ăn, hạt bở tung trong miệng, vị ngọt bùi, ngậy quện lấy vị thơm khiến chúng tôi mê mẩn. Món xôi hạt dẻ là sự trộn lẫn của vị giòn, dẻo và bở, vị bùi, ngọt đá, rất thích thú. Món canh thì đượm vị ngọt ngon, say mê.

Hạt dẻ được chuyển về Hà Thành, các bà nội trợ còn nhiều cách chế biến hạt dẻ như rang mật ong, nướng với thịt... Món ăn nào có hạt dẻ cũng đẩy đưa khẩu vị hơn.

Trong mâm cơm tết hoặc trong những cuộc vui, hạt dẻ trở thành thứ quà ngậy bùi không thể thiếu của nhiều gia đình.

chuẩn bị cho những cuộc vui ngày tết. Ảnh. Hoàng Huế
Chuẩn bị cho những cuộc vui ngày tết. Ảnh. Hoàng Hu

Nếu có dịp tới thành phố Lạng Sơn, được ghé thăm những đồi dẻ và tận tay thu hái hạt, đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho những ai ưa khám phá.

Hoàng Huế
TIN LIÊN QUAN

Lên xứ Mộc thưởng thức măng ngọt đầu mùa

Hoàng Huế |

Xứ Mộc được thiên nhiên ưu ái quá nhiều cảnh sắc tươi đẹp và sản vật ngon lành. Dịp đầu xuân lên xứ Mộc, du khách sẽ được nhấm nháp vị ngon ngọt giòn mát của đặc sản măng ngọt.

Bánh chưng nếp cẩm, ngon lạ hương vị núi rừng

Hoàng Huế |

Vùng Tây Bắc, với biết bao ưu ái của thiên nhiên, qua bàn tay khéo léo của con người, có biết bao loại bánh chưng ngon như bánh chưng đen, bánh chưng gù và bánh chưng nếp cẩm... 

Lạp sườn - món ngon trong Tết xứ Mộc

Hoàng Huế |

Nhai thật kĩ, thật chậm, miếng lạp sườn Mộc Châu để cảm nhận rõ nhất hương vị núi rừng, mùi mắc khén thơm, mùi rượu nồng, mùi khói gỗ rừng vấn vương và cảm nhận độ giòn, dai, mềm, ngọt, chua, mặn... quện lại với nhau. 

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Lên xứ Mộc thưởng thức măng ngọt đầu mùa

Hoàng Huế |

Xứ Mộc được thiên nhiên ưu ái quá nhiều cảnh sắc tươi đẹp và sản vật ngon lành. Dịp đầu xuân lên xứ Mộc, du khách sẽ được nhấm nháp vị ngon ngọt giòn mát của đặc sản măng ngọt.

Bánh chưng nếp cẩm, ngon lạ hương vị núi rừng

Hoàng Huế |

Vùng Tây Bắc, với biết bao ưu ái của thiên nhiên, qua bàn tay khéo léo của con người, có biết bao loại bánh chưng ngon như bánh chưng đen, bánh chưng gù và bánh chưng nếp cẩm... 

Lạp sườn - món ngon trong Tết xứ Mộc

Hoàng Huế |

Nhai thật kĩ, thật chậm, miếng lạp sườn Mộc Châu để cảm nhận rõ nhất hương vị núi rừng, mùi mắc khén thơm, mùi rượu nồng, mùi khói gỗ rừng vấn vương và cảm nhận độ giòn, dai, mềm, ngọt, chua, mặn... quện lại với nhau.