Hàng triệu việc làm mới nhờ du lịch thông minh

ĐẶNG TIẾN |

Nhằm cụ thể hóa sự liên kết trong chuỗi giá trị giữa ngành du lịch với các ngành để phát triển, mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp cùng Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Du lịch thông minh - cơ hội và thách thức đối với Việt Nam”.

Cơ hội và thách thức

Với mục tiêu là duy trì các nhóm hoạt động theo chủ đề, qua đó tiếp tục trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm cũng như giải pháp chuyển đổi số thành công sang du lịch thông minh. Do đó, hội thảo đã tập trung thảo luận các vấn đề như: Đẩy mạnh số hóa, xây dựng chính quyền điện tử lấy người dân là trung tâm; Tăng cường chất lượng môi trường cạnh tranh, hợp tác theo chuỗi số hóa; Cải thiện điểm đến, yếu tố môi trường và hỗ trợ các DN sáng tạo... Qua đó, đưa ra cái nhìn thực tiễn dựa trên mô hình cụ thể để các DN nhận thức cơ hội và thách thức trong quá trình chuyển đổi xu hướng phát triển mới.

Cuộc cánh mạng 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến tất cả các khía cạnh của đời sống xã hội và các ngành kinh tế, làm thay đổi mô hình hoạt động của các Cty trong tất cả các lĩnh vực. Cùng đó, du lịch cũng không là ngoại lệ với sự phát triển mạnh mẽ của kinh doanh du lịch trực tuyến như đặt vé máy bay, phòng khách sạn... Nhờ sự phát triển của CNTT đã làm thay đổi thị trường du lịch toàn cầu và đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng của du khách, đây là cơ hội để các Cty cung ứng phục vụ được tốt hơn nhu cầu của du khách và tạo thêm các giá trị gia tăng cho các sản phẩm dịch vụ của mình. Theo Thứ trưởng Bộ KHCN Phạm Đại Dương, du lịch là một ngành có nhiều lợi thế, do vậy, muốn biến lợi thế thành giá trị thực thì các DN làm du lịch phải đổi mới, tăng cường đổi mới công nghệ, phát triển cả chiều rộng và chiều sâu. Nếu các DN không kịp tiến hành chuyển đổi số thì tương lai phát triển của họ gần như sẽ bị đóng lại.

Tạo ra khoảng 4 triệu việc làm

Ngày 4.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng 4.0. Một trong những giải pháp được nêu trong chỉ thị là xây dựng chiến lược chuyển đổi số, nền quản trị thông minh, ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ số, nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh và đô thị thông minh. Trong đó nêu rõ, du lịch là một trong những ngành kinh tế được ưu tiên xây dựng chiến lược chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm thúc đẩy du lịch thông minh, đưa du lịch trở thành nền kinh tế mũi nhọn. Phấn đấu đến năm 2020, Việt Nam sẽ thu hút được từ 17 đến 20 triệu lượt khách quốc tế và phục vụ 82 triệu lượt khách nội địa, đóng góp 10% GDP với tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỉ USD, qua đó sẽ tạo ra khoảng 4 triệu việc làm, trong đó có 1,6 triệu việc làm trực tiếp.

Du lịch thông minh đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, đặt các DN và cơ quan quản lý trước sức ép phải chủ động thay đổi mô hình hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh bằng ứng dụng công nghệ thông tin. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - ông Nguyễn Văn Tuấn - cho rằng, phát triển du lịch thông minh là cốt lõi, do vậy phải phát triển cả chiều rộng và chiều sâu. Do đó, cần xác định ứng dụng CNTT chính là hoạt động đột phá trong sự cạnh tranh và sự cốt lõi của việc nâng cao năng lực cạnh tranh, là công cụ hữu hiệu phục vụ xoay quanh 4 trụ cột chính là: Du khách, điểm đến, nhà quản lý và nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm để các DN tạo chuỗi giá trị, cung cấp các loại hình du lịch theo đúng sở thích của từng khách hàng.

ĐẶNG TIẾN
TIN LIÊN QUAN

Xót lòng tiếng gọi ngư dân nằm tàu giữ tài sản, không chịu rời đi tránh bão

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - 22h đêm 29.7, cơn bão số 4 – bão Noru đang áp sát Đà Nẵng. Thế nhưng, nhiều ngư dân nhất quyết không rời tàu để lên bờ trú ẩn. Hình ảnh lực lượng chức năng dùng loa kêu gọi trong mưa gió rát mặt khiến người xem vừa giận vừa thương. Bởi, con tàu là tài sản quá lớn với ngư dân, nhưng ngoài kia, một cơn siêu bão đang tiến vào bà con ơi!

Bão số 4 áp sát đất liền, gió giật cấp 10-12 tại Quảng Ngãi

Nhóm PV |

22h đêm 27.9, bão số 4 chỉ còn cách các tỉnh Trung Trung Bộ khoảng 100km. Tại Quảng Ngãi, ghi nhận lượng mưa dông lớn, gió giật cấp 10 đến cấp 12. 

HLV Park Hang-seo: Tuyển Việt Nam chưa có ai chắc suất dự AFF Cup 2022

NGUYỄN ĐĂNG |

Huấn luyện viên Park Hang-seo nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục tìm kiếm nhân sự mới và hoàn thiện đội hình tuyển Việt Nam, để chuẩn bị cho AFF Cup 2022. 

55 tàu cá miền Trung trú bão an toàn ở Trường Sa

NHÓM PV |

Trước tình hình diễn biến nguy hiểm của cơn bão số 4 Noru, Các Âu tàu, Làng chài do Hải đoàn 129 quản lý tại Quần đảo Trường Sa bố trí sắp xếp cho bà con ngư dân vào tránh trú bão.

Thắng đậm Ấn Độ, tuyển Việt Nam vô địch giải giao hữu quốc tế 2022

NHÓM PV |

Chiến thắng 3-0 trước tuyển Ấn Độ giúp đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch giải giao hữu quốc tế, hướng đến AFF Cup 2022.

Hội An: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí đón dân trú bão số 4 Noru

Tường Minh |

Quảng Nam - Song song với các điểm sơ tán tập trung của chính quyền địa phương, nhiều khách sạn ở Hội An mở cửa đón dân đến trú bão số 4 Noru miễn phí.

Đà Nẵng công bố các đường dây nóng hỗ trợ người dân trong bão Noru

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Chiều 27.9, UBND các quận huyện tại Đà Nẵng đã công bố các số điện thoại, đường dây nóng của từng địa phương để người dân có thể liên hệ nếu cần khi bão số 4 - bão Noru đổ bộ. 

Hải Phòng: Giám đốc công ty xin lỗi công nhân vì có hành động thô lỗ

Mai Chi |

 Hải Phòng - Sau khi có hành vi không đúng mức với công nhân, sáng ngày 27.9, giám đốc công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (KCN VSIP Hải Phòng) đã có thư xin lỗi gửi tới toàn thể người lao động trong công ty.