Bài thi viết "Việt Nam - vẻ đẹp bất tận":

Hà Nội có món quà tối khi trời se lạnh

KIỀU VŨ |

Mấy tuần nay thời tiết Hà Nội đẹp như thơ. Ban ngày các hàng cây đổi sắc sang vàng, đỏ, gió mát lạnh, thỉnh thoảng có chút nắng nhẹ khiến người ta chỉ muốn ra đường. Đến tối, trời se lạnh lại thích hợp với vô số món ăn vặt của Hà Nội, nhất là quẩy nóng.

Đấy là quẩy vừa vớt ra khỏi chảo mỡ, khi ăn chấm với nước chấm chua chua, ngọt ngọt, cay cay chứ không phải quẩy (đã nguội) ăn kèm với phở.

Những năm 90 của thế kỷ trước, quẩy nóng phổ biến từ khu vực phố cổ xuống đến các phố như Bạch Mai, Kim Liên, Ngã Tư Sở. Quẩy chỉ bán từ khoảng 4 giờ chiều. Nổi nhất thời ấy là hàng quẩy nóng ở Cầu Gỗ và một hàng ở góc phố Phan Bội Châu. Cái đặc biệt của quẩy nóng Phan Bội Châu là chỉ bé và ngắn bằng 2 ngón tay út (loại quẩy phổ biến to bằng 2 ngón tay giữa, giờ vẫn dùng để ăn kèm phở nước).

Có lẽ vì bé nên người ta cảm thấy rất rõ độ giòn, tan nhanh khi cắn miếng quẩy, và vì thế nên cũng hấp dẫn hơn... Khi ấy các hàng quẩy có chỗ ngồi cho khách. Khách tuỳ vào lượng người mà gọi một hay nhiều đĩa, rồi nhấm trước chút nước chấm trước khi mẻ quẩy được vớt ra. Còn nhớ, phố Hàng Bồ có một nhà chuyên làm quẩy - loại quẩy đưa cho hàng phở. Buổi chiều muộn, thỉnh thoảng mấy chị em lại chạy sang mua mấy chục cái về cho đã cơn thèm ăn vặt.

Bẵng đi một thời gian, các hàng quẩy nóng vắng bóng dần. Có đợt thấy có hàng mở ở vỉa hè Đường Thành, đoạn gần rạp Hồng Hà, rồi lại biến mất. Không còn phổ biến như trước nhưng giờ, mỗi khi trời trở lạnh, quẩy nóng là món được nhắc đến nhiều nhất vì nó gợi nhớ về thời sinh viên, dè xẻn ít tiền học bổng để đi đãi bạn quẩy nóng; cũng vì trong cái rét, nhón tay lấy chiếc quẩy nóng, chấm vào bát nước chấm rồi đưa lên miệng là đã như xua tan giá lạnh.

Giờ, trên một con phố trong khu phố cổ có một hàng quẩy nóng, cũng chỉ bán từ 4 giờ chiều và quẩy to bằng cái cẳng tay. Có nhẽ to bằng đúng kích cỡ quẩy của Sài Gòn dành cho bữa điểm tâm. Hàng này không có chỗ ngồi cho khách. Nghĩa là khách đỗ xe, chờ quẩy rán xong thì mang đi. Cô chủ quán còn khá trẻ, tay thoăn thoắt trải bột ra rồi dùng dao cắt thành từng miếng.

Tiếp đó, cô lấy một thanh tre, nhúng vào nước, ép lên giữa miếng bột rồi đặt miếng bột thứ hai lên, dùng thanh tre ép nhẹ, hai miếng bột tự dính vào nhau. Xong một lượt, đủ số quẩy khách gọi, cô thả vào chảo dầu đang sôi để người làm cùng rán. Miếng bột từ từ nở ra thành hình chiếc quẩy. Tiếng dầu sôi và mùi thơm của bột lan toả khiến khách đang chờ thêm sốt ruột, muốn được thưởng thức. Chỉ tiếc, hàng này chỉ có nước chấm đựng trong túi nilon mà không có dưa góp kèm theo.

Tối mùa này, giữa cái tiết chuyển mùa, vẫn còn hơi vương lạnh, đến đây mua chục cái quẩy, rồi theo lời của chị chủ quán: “Không phải mua mang về thì mang sang quán cà phê mà ngồi”, có thể chọn bất kỳ quán cà phê nào quanh đấy để... thưởng thức quẩy nóng. Một trong những quán cà phê ấy cách hàng quẩy chỉ vài bước sang đường. Hình như đã quen rồi nên thấy khách xách túi quẩy nóng thơm lừng vào, chủ quán nhanh nhẹn mang ngay chiếc bát nhựa (để khách đổ nước chấm ra) rồi mới đưa menu hỏi khách uống gì...

Bạn ở xa về thăm Hà Nội, bảo vẫn nhớ quẩy nóng mỗi khi trời trở lạnh, bởi đấy là món vừa làm người ta ấm lên, vừa xua đi cơn đói lại vừa có cái gì đó rất đường phố mà chỉ Hà Nội mới có.

Cuộc thi viết “Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận”

Cuộc thi viết “Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận” do Tổng cục Du lịch phối hợp với Báo Lao Động tổ chức, từ ngày 13.10.2017 - 31.5.2018.

Giải thưởng: 2 giải nhất: 20 triệu đồng/giải + chuyến du lịch 4-5 sao trong nước cho 2 người; 2 giải nhì: 15 triệu đồng/giải; 3 giải ba: 10 triệu đồng/giải; 5 giải khuyến khích: 5 triệu đồng/giải; 2 giải cán bộ, nhân viên ngành du lịch viết: 15 triệu đồng/giải và 1 giải bài thi được nhiều người đọc nhất: 10 triệu đồng; 1 giải bài thi được nhiều lượt like/share nhất: 10 triệu đồng.

Thể lệ chi tiết xem trên website laodong.vn.

Bài dự thi xin gửi về:

BTC cuộc thi viết “Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận” Báo Lao Động - số 6 Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT: (024) 35330305. Email: dulich@laodong.com.vn.

KIỀU VŨ
TIN LIÊN QUAN

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Tri ân và tạm biệt thầy Park Hang-seo!

TAM NGUYÊN |

Tương lai là điều không thể nói trước, nhưng hiện tại, xin cảm ơn và tạm biệt thầy Park Hang-seo.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.