Gia Lai xúc tiến các lễ hội du lịch

Văn Công Hùng |

Năm nay, với nhiệm vụ trọng tâm là phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngay từ khi mùa mưa chưa kết thúc, các huyện trong tỉnh Gia Lai đã bắt đầu lên kế hoạch tổ chức các lễ hội du lịch và phục vụ du lịch. Trong đó, nổi bật là Lễ hội hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya.

Lễ hội Hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya năm 2018 do huyện Chư Pah chủ trì đã lên kế hoạch chi tiết. Theo đó, lễ sẽ diễn ra vào tháng 11 tại làng Gri, xã Chư Đăng Ya, nơi năm ngoái đã tổ chức lễ hội hoa dã quỳ lần thứ nhất.

Hoa dã quỳ trên núi lửa Chư Đăng Ya
Hoa dã quỳ trên núi lửa Chư Đăng Ya

Năm nay, sự chuẩn bị sớm hơn chứ không cập rập như năm ngoái, khiến những ngày diễn ra lễ hội là những ngày quỳ đã tàn. Ngoài việc ngắm hoa dã quỳ nở rộ chính vụ là chính, lễ hội sẽ có nhiều chương trình, hoạt động hấp dẫn như phục dựng toàn bộ lễ hội mừng lúa mới của bà con Jrai Aráp, sẽ có dù lượn trên miệng núi lửa Chư Đăng Ya, thi leo núi, biểu diễn và thi các hoạt động sinh hoạt truyền thống như đan lát, dệt vải, tạc tượng,  tổ chức thi các môn thể thao dân tộc như đi cà kheo, đẩy gậy, thi nấu ăn các món dân tộc, thi ảnh đẹp về hoa dã quỳ và núi lửa Chư Đăng Ya vân vân, đặc biệt sẽ có nhiều gian hàng ẩm thực Jrai do chính người Jrai thực hiện phục vụ du khách.

Núi lửa Chư Đăng Ya có 2 đặc sản là hoa dã quỳ và... rong riềng, lâu nay mọc hoang, tự phát. Sản lượng rong riềng ở đây rất cao, và trong lễ hội này, miến rong riềng Chư Đăng Ya là một trong những mặt hàng được bày bán.

Hoa dã quỳ trên núi lửa Chư Đăng Ya
Hoa dã quỳ trên núi lửa Chư Đăng Ya.

Những ngày tổ chức lễ hội sẽ là chính giữa mùa hoa. Cũng dã quỳ, nhưng ở núi lửa Chư Đăng Ya (giống ở núi lửa Hàm Rồng), là sắc hoa vàng mượt hơn, cánh hoa to hơn, mỡ màng hơn... có người bảo tại nó ảnh hưởng nham thạch từ hàng triệu năm trước. Nhưng có một điều chắc chắn, ấy là hoa dã quỳ chỉ đẹp, chỉ bung nở hết mình, chỉ viên mãn... khi nó được hòa hợp với năng và gió Tây Nguyên. Chư Đăng Ya đáp ứng được yêu cầu ấy, vì thế, dã quỳ ở đây đẹp hơn, tiêu biểu hơn ở những nơi khác...

Văn Công Hùng
TIN LIÊN QUAN

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết. 

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Tri ân và tạm biệt thầy Park Hang-seo!

TAM NGUYÊN |

Tương lai là điều không thể nói trước, nhưng hiện tại, xin cảm ơn và tạm biệt thầy Park Hang-seo

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.