Chuối sáp, món ngon độc đáo của Bến Tre

Hoàng Huế |

Mảnh đất Bến Tre hồn hậu, kiên cường mời chào du khách bằng những món ngon dân dã, mộc mạc. Ai đến Bến tre cũng phải trầm trồ khen ngợi những sản vật quê hương như dừa xiêm, chuối sáp… 

Chuối sáp là loại trái cây rất độc đáo, khác hẳn các loại chuối khác ở mọi miền đất nước. Chuối không ăn sống được, mà phải chế biến như luộc, nướng.

dgdsg
Chuối sáp có vẻ bề ngoài không được bắt mắt. Ảnh. Đỗ Hương

Với vẻ bề ngoại kém dấp dẫn, quả chuối ngắn, trên vỏ các loại rệp bám dày tạo thành các mảng đen, mã loại chuối này rất xấu. Bà con Bến Tre trồng cây lâu năm nhưng chưa thể khắc phục được tình trạng này. Chính vì thế, nếu nhìn những buồng chuối sáp bày bán ngoài chợ hay trong các miệt vườn, nhiều người thường bỏ qua loại trái này. Nhưng với những ai có trí tò mò, hoặc đã từng được giới thiệu, được ăn chuối sáp thì thực sự ấn tượng, và muốn thưởng thức ngay loại trái đặc biệt này.

Chuối sáp khi chớm chín có thể đem chế biến thành những món ngon. Ảnh. Hoàng Huế
Chuối sáp khi chớm chín có thể đem chế biến thành những món ngon. Ảnh. Hoàng Huế

Chuối sáp được chế biến cách phổ thông nhất là luộc. Cầu kì hơn thì đem nướng, chiên, nấu chè, nấu thịt ba chỉ…

Chuối để chế biến phải chớm chín, vỏ ngả màu vàng. Đem rửa sạch, luộc kĩ tới lúc chuối dậy mùi thơm ngào ngạt, tự nứt vỏ là chín. Bóc phần vỏ chuối, thịt quả vàng óng trên tay, mùi thơm hấp dẫn. Chuối tiết mật, cô lại vào rãnh giữa quả, dòng mật vàng trong như hổ phách. Nếu bổ dọc quả, rãnh mật sóng sánh, kích thích vào vị giác của thực khách.

Chuối sáp luộc. Ảnh. Đỗ Hương
Chuối sáp luộc. Ảnh. Đỗ Hương

Nếm miếng chuối, cảm giác giòn sần sật ở phần thịt quả, tạo hứng khởi cho người ăn. Khi nhai tới ruột chuối, thấy dòng mật thấm vào lưỡi, dẻo quánh, ngọt thơm mà thấy say mê, thư thái vô cùng.

Chuối sáp được chế biến thành các món ăn khác cũng đem luộc qua rồi mới nướng hay nấu chè, nấu thịt... Dù chế biến như thế nào vẫn giữ được hương vị đậm đà, đánh thức nhiều giác quan của người thưởng thức. Mùi thơm dễ chịu, vị giòn dẻo hòa quện đến say mê, vị ngọt đậm mà không ngán, khiến cho ai cũng say sưa ăn cho tới lúc no bụng.

Rãnh mật keo lại giữa quả. Ảnh. Đỗ Hương
Rãnh mật keo lại giữa quả. Ảnh. Đỗ Hương

Theo bà con Bến Tre, chuối sáp không chỉ là loại quả giàu dinh dưỡng, mà còn có tác dụng chữa bệnh về dạ dày. Bà con Bến Tre luôn yêu, chăm sóc và giữ giống chuối quý cho du khách gần xa được thưởng thức những gì đặc biệt nhất của miền nắng.

Chuối sáp thường được bán theo cân, khoảng 35 tới 40 ngàn đồng/kg. Với những ai đã ăn chuối sáp, mê vị ngon của chuối thì không thể kìm lòng được khi nhớ tới món ngon hết sức độc đáo của xứ Bến Tre.

Hoàng Huế
TIN LIÊN QUAN

Niễng - món ngon dân dã và đầy thương yêu

Hoàng Huế |

Niễng, còn gọi là củ niễng, một loài cây khá xa lạ với nhiều người nhưng lại là đặc sản trong mắt những người sành ăn và loại thực phẩm quý, hiếm của các bà nội trợ khéo léo. Cứ đến vụ cuối thu, đầu đông, các bà nội trợ thi nhau “săn tìm" niễng để thỏa lòng thưởng thức một món ăn dân dã của Bắc Bộ. 

Cốm làng Vòng - Hương vị mùa thu Hà Nội

Bùi Trung Dũng |

Có lẽ những ai yêu mến Hà Nội chắc không thể làm ngơ với món đặc sản nổi tiếng cốm làng Vòng. Chỉ nghe tên cốm thôi người ta dễ dàng nghĩ đến những hạt cốm xanh non, được gói bởi những lá sen đượm hương ngan ngát, bên ngoài được buộc bằng đôi cọng rơm khô. Ăn từng hạt cốm sẽ thấy như hương vị mùa thu đang thấm dần vào tâm khảm.

Nem chua – đặc sản xứ Thanh

Đinh Thành Trung |

Độ chục năm gần đây, nem chua từ chỗ chỉ là món nhắm của dân nhậu đã trở thành món ăn chơi cho mọi lứa tuổi.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Tăng cường bay đêm để tránh quá tải tại cảng hàng không

Minh Hạnh |

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - ông Lê Anh Tuấn vừa ký văn bản số 6635 BGTVT-BT về việc yêu cầu các đơn vị hàng không có giải pháp xử lý chậm, hủy bay.

Giám đốc CDC Hà Nội và thuộc cấp bị cáo buộc nhận 1,1 tỉ đồng của Việt Á

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Quá trình điều tra, Công an TP.Hà Nội xác định Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt và thuộc cấp đã nhận của Công ty Việt Á 1,1 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 9 tỉ đồng. 

VN-Index hồi phục phút chót, nhóm chứng khoán bứt phá, VND và SSI dẫn sóng

Đức Mạnh |

Bứt khỏi đà giảm chung của chứng khoán thế giới, VN-Index có cú đảo chiều ngoạn mục vào kết phiên. Tiền hôm nay đổ mạnh nhất vào nhóm chứng khoán với VND và SSI dẫn sóng.

Vì sao Cần Thơ vẫn còn nhiều người ngại tiêm vaccine mũi 4?

LINH SĨ |

Cần Thơ đang thực hiện cao điểm chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân nhằm tăng cường miễn dịch phòng sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nhiều người dân trên địa bàn thành phố vẫn còn e ngại, chưa chủ động đi tiêm ngừa.

Niễng - món ngon dân dã và đầy thương yêu

Hoàng Huế |

Niễng, còn gọi là củ niễng, một loài cây khá xa lạ với nhiều người nhưng lại là đặc sản trong mắt những người sành ăn và loại thực phẩm quý, hiếm của các bà nội trợ khéo léo. Cứ đến vụ cuối thu, đầu đông, các bà nội trợ thi nhau “săn tìm" niễng để thỏa lòng thưởng thức một món ăn dân dã của Bắc Bộ. 

Cốm làng Vòng - Hương vị mùa thu Hà Nội

Bùi Trung Dũng |

Có lẽ những ai yêu mến Hà Nội chắc không thể làm ngơ với món đặc sản nổi tiếng cốm làng Vòng. Chỉ nghe tên cốm thôi người ta dễ dàng nghĩ đến những hạt cốm xanh non, được gói bởi những lá sen đượm hương ngan ngát, bên ngoài được buộc bằng đôi cọng rơm khô. Ăn từng hạt cốm sẽ thấy như hương vị mùa thu đang thấm dần vào tâm khảm.

Nem chua – đặc sản xứ Thanh

Đinh Thành Trung |

Độ chục năm gần đây, nem chua từ chỗ chỉ là món nhắm của dân nhậu đã trở thành món ăn chơi cho mọi lứa tuổi.