Bệ phóng từ APEC

Thiên Di |

Giữa rất nhiều bãi biển đẹp, những tên Hạ Long, Nha Trang, Phú Quốc,... Đà Nẵng đang dần khoác cho mình một màu sắc riêng trong ngành du lịch. Tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC, thành phố "đầu biển cuối sông" khẳng định năng lực tổ chức sự kiện cấp cao và dần định hình tên tuổi trong ngành du lịch chất lượng cao.

Định hình du lịch chất lượng cao

Tháng 11.2017, Đà Nẵng được chọn làm nơi tổ chức Tuần lễ cấp cao (TLCC) APEC 2017. Đây được xem là một bước ngoặt với thành phố bởi nhiều thách thức đến từ chuẩn bị, tổ chức, đảm bảo an ninh, thậm chí cả thời tiết còn không ủng hộ. Vậy nhưng, vượt lên tất cả, Đà Nẵng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. "Tuyên bố Đà Nẵng", hiệp định CPTPP (hiệp định TPP đổi tên), những cuộc gặp cao cấp tầm thế giới đã được tổ chức thành công. APEC 2017 trở thành bệ phóng cho toàn bộ lĩnh vực kinh tế - xã hội Đà Nẵng. Nổi bật trong đó là ngành du lịch dịch vụ chất lượng cao.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng nói, mặc dù mục đích chính của các đại biểu là tham dự những sự kiện của APEC, tuy nhiên bên cạnh đó họ vẫn dành thời gian tham quan, trải nghiệm các dịch vụ từ nghỉ ngơi đến ẩm thực, tìm hiểu văn hoá của địa phương. Từ đó, sức mua của các dịch vụ du lịch thành phố cũng tăng,.. "TLCC được xem là một sự thử thách lớn đối với Đà Nẵng khi trong một thời điểm đã đón tiếp hơn 13.000 đại biểu, đặc biệt là các lãnh đạo từ 21 nền kinh tế. Nhưng qua đó lại càng khẳng định được năng lực, tay nghề từ từng lao động đến cấp quản lý địa phương trong việc tổ chức một sự kiện mang tầm thế giới. Đó chính là bệ phóng của du lịch Đà Nẵng, hướng đến xây dựng sản phẩm du lịch chất lượng cao trong tương lai", ông Bình nhận định.

Cũng từ APEC, Đà Nẵng đang có cơ sở về hạ tầng vừa được đầu tư, có trung tâm hội nghị lớn, các khu nghỉ dưỡng 5 sao được xây dựng sẵn sàng đáp ứng cho các hội nghị quốc tế. Thêm vào đó, với việc tổ chức nhiều sự kiện từ năm 2008 đến nay, Đà Nẵng được bình chọn là điểm đến sự kiện hàng đầu châu Á (năm 2016).

"Sau TLCC APEC, Đà Nẵng đã để lại những hình ảnh rất tốt đẹp trong mắt bạn bè du khách qua những lời nhận xét đánh giá tích cực của các CEO, các lãnh đạo cao cấp và cả hàng nghìn phóng viên trên toàn thể giới. Đây là những điều không dễ gì có được. Từ bệ phóng này Đà Nẵng cần tính toán để có hướng đi mang tính khác biệt để cạnh tranh với những địa điểm này. Nếu nhắc về biển chúng ta có Hạ Long, Nha Trang, Phú Quốc thì Đà Nẵng phải nổi bật lên đó là du lịch công vụ, hội nghị, hội thảo kết hợp với nghỉ dưỡng chất lượng cao với những sản phẩm đặc thù đi cùng", ông Bình kỳ vọng.

Môi trường để đón đầu tư

Năm 2018, Đà Nẵng chọn là năm đẩy mạnh thu hút đầu tư. Đáng nói, thành phố cũng đang có bước chuyển khi tập trung vào các ngành công nghiệp "không khói" và du lịch làm một trong những ngành mũi nhọn để mời gọi nhà đầu tư. Vậy nhưng, dù đang có rất nhiều cơ hội được mở ra từ APEC, từ sự đổi thay của mỗi người dân và lãnh đạo thành phố trong việc định hình ngành du lịch thì Đà Nẵng cũng đang đối mặt với nhiều vấn đề.

Đà Nẵng vẫn đang vươn lên mỗi ngày sau những biến động, khẳng định ví trí đầu tàu miền Trung.	 Ảnh: Lê Tuấn
Đà Nẵng vẫn đang vươn lên mỗi ngày sau những biến động, khẳng định ví trí đầu tàu miền Trung. Ảnh: Lê Tuấn
Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2017 được tổ chức trước thềm APEC, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đánh giá, nhìn về du lịch, Đà Nẵng đã có những bước đột phá. Tuy nhiên mỗi giai đoạn đều có những đặc điểm khác nhau mà nếu không giải quyết những vấn đề đặt ra thì Đà Nẵng sẽ mắc phải những xung đột, thách thức làm ảnh hưởng đến du lịch. Riêng về vấn đề môi trường, ông Tuấn nhấn mạnh: "Suốt dọc tuyến biển của Đà Nẵng hiện nay có hàng chục cửa xả trực tiếp ra biển. Đây thực sự là nguy cơ, thách thức và nó tạo ra những lo ngại cho khách du lịch. Đà Nẵng cần phải giải quyết. Nếu không thì sức cạnh tranh cũng như sự hấp dẫn của thành phố sẽ giảm sút".

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý Đà Nẵng cần nói rõ với doanh nghiệp khi phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, có trách nhiệm xã hội bảo đảm phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp và người dân. Đà Nẵng xác định mũi nhọn phát triển là du lịch biển và từ năm 2008, chính quyền thành phố cũng đã có đề án Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường.

Bên cạnh việc tích cực xúc tiến đầu tư vào du lịch, Đà Nẵng cũng đang tập trung giải quyết các vấn đề môi trường biển, kêu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng để giảm tắc đường, kẹt xe, xây dựng các bãi đỗ xe... Theo Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng, thành phố đã yêu cầu phải giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường đối với các "điểm nóng" như âu thuyền Thọ Quang, kênh Phú Lộc, các khu công nghiệp. Đặc biệt, vấn đề bức xúc, gây ảnh hưởng đến hoạt động du lịch là tình trạng nước thải tại một số cửa cống ven biển đã được đưa vào mục tiêu giải quyết hàng đầu. Dự kiến thành phố sẽ kết hợp vừa đầu tư nâng cấp hệ thống thoát nước đồng thời đưa dự án phát triển bền vững xây dựng hệ thống kết nối thoát nước thải riêng biệt, nhờ đó giảm thiểu rủi ro về ô nhiễm đối với khu du lịch biển Mỹ An - Mỹ Khê.

Đà Nẵng đã xác định rõ, vấn đề môi trường không chỉ là mối quan tâm của ngành du lịch mà còn là của việc phát triển hạ tầng, định hướng lâu dài của thành phố. Mọi nhà đầu tư đa quốc gia đều mong muốn rằng, sản phẩm của họ được sản xuất từ một nơi mà môi trường được xử lý tốt và điều đó giúp nâng cao giá trị của sản phẩm. Những điểm ô nhiễm đã và đang hiện hữu là những đều xảy ra trong quá trình đô thị phát triển nóng và Đà Nẵng hoàn toàn có thể điều chỉnh ngay từ bây giờ để kịp đón những nhà đầu tư đến với thành phố.

Thiên Di
TIN LIÊN QUAN

Triển lãm ảnh “Năm APEC Việt Nam 2017 và dấu ấn Việt Nam - dấu ấn Đà Nẵng”

TRÂM NGUYỄN |

Chiều 1.2, triển lãm ảnh “Năm APEC Việt Nam 2017 và dấu ấn Việt Nam - dấu ấn Đà Nẵng” đã chính thức khai mạc tại bảo tàng Đà Nẵng. Có 58 bức ảnh của 18 tác giả được chọn trưng bày tại triển lãm.

Sau APEC 2017, Việt Nam thêm khí thế để hội nhập sâu rộng hơn

H.L |

Ngày 11.1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã có cuộc gặp gỡ đại diện các cơ quan ngoại giao, phóng viên, trợ lý báo chí nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2018.

Bài viết của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về thành tựu đối ngoại Việt Nam năm 2017

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh |

Báo Lao Động trân trọng đăng toàn văn bài viết: “Thành tựu đối ngoại 2017: Vị thế mới, khí thế mới” của Uỷ viên Bộ Chính trị,  Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân dịp đón năm mới 2018.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Trong cuộc đời của mỗi con người, có được một người mẹ đã là điều hạnh phúc. Nhưng trên đời, cũng có nhiều người vừa sinh ra đã không có mẹ nhưng lại cũng có những người may mắn khi trên đời có tới hai người mẹ. 

Mỹ ủng hộ Việt Nam chuyển đổi sang kinh tế số, kinh tế xanh

Hải Anh |

Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Mỹ; thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc, ngày 11.5 (giờ địa phương), tại thủ đô Washington DC, Thủ tướng Phạm Minh Chính có loạt các cuộc tiếp xúc cấp cao, trong đó các đại diện Mỹ đều bày tỏ quan tâm, ủng hộ việc Việt Nam chuyển đổi sang kinh tế số, kinh tế xanh. 

Đời "phu đá" đu mình trên vách núi: Kiểm tra công tác an toàn tại các mỏ đá

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Sau khi Báo Lao Động đăng tải các bài viết, video về những hiểm nguy rình rập đời "phu đá" và các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh lao động tại các mỏ đá ở xã Hà Tân, huyện Hà Trung, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo huyện Hà Trung khẩn trương kiểm tra, xác minh những thông tin trên.

Lần đầu chụp ảnh hố đen siêu lớn ở trung tâm Dải Ngân hà

Thanh Hà |

Hố đen siêu lớn ở trung tâm thiên hà chứa Trái đất đã được giới thiên văn lần đầu chụp được ảnh. 

Mưa lớn nhiều nơi khiến 5 người thiệt mạng, 1 người mất tích

Vũ Long |

Mưa lớn trên diện rộng khiến 5 người thiệt mạng, 1 người mất tích, nhiều người bị thương, nhiều tài sản bị hư hỏng, thiệt hại.

Triển lãm ảnh “Năm APEC Việt Nam 2017 và dấu ấn Việt Nam - dấu ấn Đà Nẵng”

TRÂM NGUYỄN |

Chiều 1.2, triển lãm ảnh “Năm APEC Việt Nam 2017 và dấu ấn Việt Nam - dấu ấn Đà Nẵng” đã chính thức khai mạc tại bảo tàng Đà Nẵng. Có 58 bức ảnh của 18 tác giả được chọn trưng bày tại triển lãm.

Sau APEC 2017, Việt Nam thêm khí thế để hội nhập sâu rộng hơn

H.L |

Ngày 11.1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã có cuộc gặp gỡ đại diện các cơ quan ngoại giao, phóng viên, trợ lý báo chí nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2018.

Bài viết của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về thành tựu đối ngoại Việt Nam năm 2017

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh |

Báo Lao Động trân trọng đăng toàn văn bài viết: “Thành tựu đối ngoại 2017: Vị thế mới, khí thế mới” của Uỷ viên Bộ Chính trị,  Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân dịp đón năm mới 2018.