Vụ lúa Thu Đông tại ĐBSCL cần thận trọng

Hoàng Huy |

Đó là khuyến cáo của các tỉnh đầu nguồn ĐBSCL, bởi hiện nay mực nước đang lên, khả năng mùa nước (mùa lũ) năm nay sẽ cao hơn mọi năm. Chính vì vậy, nhà nông cần tuân thủ lịch thời vụ và đặc biệt không sản xuất ngoài vùng đê bao để tránh thiệt hại không đáng có.

Thận trọng thời điểm xuống giống

Hiện nay, Kiên Giang mới chỉ gieo sạ được 82.996/90.000 ha lúa Thu đông (TĐ) 2017 theo kế hoạch. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp khuyến cáo các địa phương không tiếp tục xuống giống, do lo ngại nước lũ tràn về có thể gây thiệt hại. Ở một số huyện, nông dân vẫn tiếp tục xuống giống, bất chấp khuyến cáo.

Tại huyện Tân Hiệp, diện tích gieo sạ lúa TĐ đến nay đã đạt 33.902 ha, vượt khá xa so với kế hoạch của huyện đề ra (32.000 ha) và của tỉnh giao (33.000 ha). Trong đó, có không ít diện tích nông dân vừa thu hoạch lúa xong đã tiếp tục xuống giống, không có thời gian cho đất nghỉ cũng như bảo đảm thời gian cách ly ít nhất là 3 tuần. Còn tại huyện Giồng Riềng, diện tích xuống giống lúa TĐ 2017 là 37.000 ha. Tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ không đạt do lúc cao điểm xuống giống gặp mưa bão liên tiếp. Theo báo cáo của Sở NNPTNT Kiên Giang, diện tích của huyện Giồng Riềng đã tăng lên 32.612 ha. Tại khu vực ấp Đồng Tràm, xã Long Thạnh, nông dân vừa thu hoạch lúa hè thu xong đã vội vàng xuống giống tiếp lúa TĐ.

Tại An Giang, để có vụ TĐ đảm bảo ăn chắc, ngành nông nghiệp đã chủ động triển khai nhiều giải pháp. Hiện An Giang có 450 tiểu vùng SX kiểm soát lũ với tổng diện tích gần 200.000 ha. Do sự khắc nhiệt của thời tiết, lũ năm nay về sớm và cao hơn mọi năm, nên vụ TĐ năm 2017 An Giang chỉ xuống giống khoảng gần 160.000 ha. Ngành nông nghiệp tỉnh cùng với các địa phương chủ động ngay từ đầu vụ, kiểm tra khảo sát, gia cố lại hệ thống đê bao, chuẩn bị sẵn phương tiện chống ngập úng… Đồng thời, khuyến cáo nông dân xuống giống tuân thủ lịch thời vụ, tuyệt đối không xuống giống những vùng ngoài đê bao, không có đê bao chắc chắn... Đến thời điểm này, toàn tỉnh mới xuống giống được gần 30.000 ha, hiện các địa phương đã nỗ lực để hoàn thành số diện tích còn lại.

Ngoài việc lũ năm nay về sớm và cao hơn mọi năm, điều đáng lo ngại nữa là tình hình sâu bệnh; dự báo rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá xuất hiện mật độ cao.

Sở NNPTNT TP Cần Thơ cho biết: Vụ lúa TĐ toàn thành phố xuống giống trên 73.000 ha, đều nằm trong đê bao an toàn. Tuy nhiên, có 15 ha ở huyện Vĩnh Thạnh, người dân bất chấp khuyến cáo, xuống giống ngoài đê bao nên đã bị thiệt hại do nước lũ về. Kế hoạch của người dân sẽ tiếp tục sạ lại nhưng trước sự vận động của địa phương và ngành nông nghiệp khuyến cáo nên người dân đã tạm dừng xuống giống, xả nước lũ vào ruộng lấy phù sa.

Nỗi lo dịch bệnh

Ông Nguyễn Văn Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV An Giang cho biết: Để phòng chống rầy nâu một cách hiệu quả, ngành nông nghiệp chỉ đạo nông dân xuống giống đồng loạt, tập trung né rầy, khuyến cáo nông dân thường xuyên kiểm tra ruộng lúa, phát hiện bệnh vừa chớm là có giải pháp phòng trị. Thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh với 3 cấp độ để xử lý kịp thời: thứ nhất là biện pháp phòng ngừa rầy nâu lan truyền bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá, thứ hai là phòng trừ dập dịch rầy nâu bằng thuốc bảo vệ thực vật, thứ ba là tiêu hủy nguồn bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá trên đồng ruộng.

Rầy nâu, vàng lùn - lùn xoắn lá rất nguy hiểm, xuống giống trễ cũng bị, xuống giống sớm hơn cũng bị nên ý thức của người dân rất quan trọng. Để hạn chế rầy nâu, vàng lùn - lùn xoắn lá, phải tuân thủ khung lịch thời vụ. Vận động nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật, ứng dụng chương trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm thì mới đạt hiệu quả.

Vụ lúa năm nay dự báo lũ về sớm, sâu bệnh, rầy nâu xuất hiện nhiều nên nông dân cần cảnh giác cao độ và thường xuyên thăm đồng. Năm nay đỉnh lũ có thể xuất hiện vào giữa tháng 10, đạt mức báo động 3, nước dâng cao lên 2,9-3m, ngay vào lúc cao điểm thu hoạch lúa TĐ của địa phương. Chính vì vậy, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân phải tính toán lịch gieo sạ, để tranh thủ thu hoạch lúa trước tháng 10 khi đỉnh lũ về.

Trước tình hình lũ về sớm và cao hơn năm ngoái, Cục Trồng trọt vừa đi kiểm tra lại tình hình xuống giống lúa thu đông tại các tỉnh Long An, Đồng Tháp và An Giang. Tinh thần chung là với diễn biến lũ thực tế tại các địa phương, những nơi nào cảm thấy xuống giống lúa thu đông không an toàn, thì dù đã đưa vào kế hoạch sản xuất, cũng khuyến cáo nông dân không xuống giống. Các tỉnh cũng rất đồng tình và kiên quyết trong việc này.

Theo Cục trồng trọt để đảo bảo sản xuất vụ thu đông an toàn, hiệu quả và không ảnh hưởng tới vụ đông xuân 2017-2018, chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến cáo bà con nông dân không xuống giống ở vùng ngoài đê bao hay đê bao không an toàn, không xuống giống trễ so với lịch thời vụ.

Hoàng Huy
TIN LIÊN QUAN

Kết nối cung cầu thị trường lao động

Anh Thư - Quỳnh Chi |

Người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm nhưng khó có công việc ưng ý; doanh nghiệp “khát” lao động song tuyển dụng mãi không đủ chỉ tiêu. Để cung - cầu lao động tiệm cận nhau, công tác dự báo thị trường lao động cần đẩy mạnh hơn nữa, đáp ứng yêu cầu của người lao động, cũng như doanh nghiệp.

Tin sáng: Những điều thí sinh cần lưu ý khi xét tuyển Đại học đợt bổ sung

Nhóm PV |

PODCAST Tin sáng: Đàn cá heo tung bơi, săn mồi gần sát đảo Cù Lao Câu, Bình Thuận; Bộ GTVT thống nhất cho phép thu phí BOT Cai Lậy; Thí sinh tham gia xét tuyển đợt bổ sung vào đại học cần chú ý điều gì?...

Quảng Ngãi: Cả ngàn hộ dân sống lay lắt theo dự án treo

VIÊN NGUYỄN |

Phía sau các đại dự án treo với tổng mức đầu tư nghìn tỉ nhưng chỉ nằm trên… giấy ở Quảng Ngãi  là nhiều thân phận người dân phải khốn đốn vì không may sống trong vùng quy hoạch “treo”.

Adeno virus gây biến chứng nguy hiểm, gia tăng bệnh nhi nhập viện

Thùy Linh |

Từ đầu năm đến giữa tháng 9.2022, đã phát hiện 412 trường hợp trẻ  mắc bệnh do virus Adeno, trong đó 76% (324 trường hợp) có chỉ định nhập viện. Đã ghi nhận 6 trường hợp tử vong.

Hà Nội ùn tắc kéo dài, người dân chật vật di chuyển về nhà

MINH HÀ - LINH TRANG |

Tối 23.9, các tuyến đường của Hà Nội như Trung Kính, Nguyễn Chánh, Phạm Hùng, Nguyễn Xiển ùn tắc tứ phía, nhiều người dân ngán ngẩm khi phải chật vật di chuyển về nhà.

Lấy khoa học là nền tảng, nhà khoa học là động lực, DN là trung tâm

Vương Trần |

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm, phát triển thị trường khoa học công nghệ phải lấy khoa học là nền tảng, nhà khoa học là động lực, doanh nghiệp là trung tâm, phù hợp với bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Ứng viên Phó Chủ tịch VFF khoá 9 xin rút

DIỆU LINH |

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh sẽ không tham gia tranh cử Phó Chủ tịch VFF khoá 9. 

Lý giải nguyên nhân điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử “lên ngôi”

Hà Chi |

Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường trong khối Sư phạm công bố điểm chuẩn rất cao, đặc biệt là ngành Sư phạm Lịch sử. Có trường, mức điểm trúng tuyển tăng đến 13,17 điểm.