Xuân Quê hương

Hà Liên |

Xuân Quê hương 2022” vừa được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao tổ chức trong sự chào đón và theo dõi của hàng triệu kiều bào và nhân dân cả nước. Đây là chương trình Xuân Quê hương đầu tiên được tổ chức trực tiếp và trực tuyến sau 2 năm kiều bào không thể về Việt Nam do đại dịch COVID-19. Chương trình thực sự đã trở thành điểm hẹn nồng ấm tình quê hương.

Nghĩa “đồng bào” của quê hương đất Việt

Xuân Quê hương 2022 - trong một bối cảnh rất đặc biệt, vừa chống dịch COVID-19, vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Chương trình tiếp tục thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào từ khắp nơi trên thế giới với nhiều hoạt động ý nghĩa. Chương trình vinh dự có sự hiện diện, chúc Tết của lãnh đạo Đảng và Nhà nước thể hiện tình cảm sâu sắc và sự quan tâm, chăm lo dành cho kiều bào.

Tại chương trình Xuân Quê hương 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ sự xúc động chào đón đồng bào từ khắp nơi trên thế giới trở về mái nhà chung Việt Nam. Chủ tịch nước cho hay, năm qua, thế giới có nhiều biến động, chịu nhiều thách thức chưa từng có. Việt Nam cũng phải đối mặt với khó khăn, thách thức dồn dập như “sáng chắn bão dông, chiều ngăn nắng lửa”, nhất là làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 từ cuối tháng 4.2021. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, “trên, dưới” đồng lòng, “trong, ngoài” như một, với bản lĩnh vững vàng, hành động mạnh mẽ, sáng tạo, chúng ta đã thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa thích ứng, linh hoạt kiểm soát dịch, vừa giữ vững ổn định kinh tế xã hội, đạt nhiều thành tích và dấu ấn lớn.

Chủ tịch nước khẳng định, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước với nhiều quyết sách quan trọng được thực thi. Ông đánh giá cao kết quả triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong năm 2021, như đã kịp thời phân bổ các khoản kinh phí hỗ trợ cộng đồng ở nhiều địa bàn bị ảnh hưởng COVID-19 nặng; hỗ trợ trang thiết bị y tế và nhu yếu phẩm cho cộng đồng người Việt tại hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trong thời điểm khan hiếm...Vượt qua bão xoáy của dịch COVID-19, gần 600 chuyến bay đã đưa hơn 120.000 đồng bào ta ở nước ngoài trở về, dù cho trong nước còn rất nhiều khó khăn do dịch bệnh đang hoành hành. Mọi công việc dẫu còn chưa hoàn hảo, còn thiếu sót, nhưng đó là những nỗ lực chăm lo, là “nghĩa đồng bào” của quê hương đất Việt.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong rằng, đồng bào ta ở nước ngoài, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, sẽ luôn giữ vững tinh thần Việt Nam: luôn lạc quan, không nao núng trước khó khăn, thách thức; linh hoạt, sáng tạo trước thời cơ và luôn đoàn kết như lời Bác Hồ dạy: “lấy đoàn kết để xoay vần vận mệnh”. Ông bày tỏ tin tưởng rằng vận mệnh mới tốt đẹp hơn nhất định sẽ đến với chúng ta trong năm Nhâm Dần 2022. Đó cũng là nốt thăng vút cao của bản nhạc mùa xuân tràn đầy hào khí mạnh mẽ của khát vọng hùng cường và cùng hướng tới mục tiêu một  nước Việt Nam phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Để “đường về quê gần hơn”

Cũng trong khuôn khổ Xuân Quê hương 2022 - Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra, do dịch bệnh COVID-19, trong 2 năm qua, nhiều bà con đang xa quê hương ở khắp nơi trên thế giới đang khát khao nhưng chưa được về quê do tác động của đại dịch. Chia sẻ với rất nhiều kiều bào khát khao nhưng chưa được về quê do tác động của đại dịch, Thủ tướng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước thấu hiểu, chia sẻ và luôn đặt ra trách nhiệm để đưa “đường về quê gần hơn”, để quê hương thật sự là “chùm khế ngọt”, là nhà, là nơi quy tụ mọi giá trị truyền thống, trí tuệ, tấm lòng, khát vọng, tôn trọng sự khác biệt… để xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, để chúng ta tự hào là người Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Thông báo với kiều bào về tình hình đất nước trong năm qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trong những thành tựu quan trọng của đất nước có sự đóng góp to lớn, hiệu quả, kịp thời và đầy tình cảm, trách nhiệm đối với quê hương đất nước của hơn 5,3 triệu bà con người Việt Nam ở nước ngoài. 

Theo Thủ tướng, dù còn gặp nhiều khó khăn ở nước sở tại, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vẫn luôn sát cánh với đồng bào trong nước, hỗ trợ phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức. Sự đóng góp lớn lao của bà con không chỉ thể hiện qua số tiền quyên góp đến 80 tỉ đồng, hàng nghìn máy thở, hàng chục nghìn liều vaccine cùng nhiều trang thiết bị y tế khác mà còn là sự đóng góp tri thức, kinh nghiệm thể hiện qua sự sáng tạo, tư vấn cho Chính phủ để vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội hiệu quả.

Thủ tướng khẳng định để “Đường về quê gần hơn” khi bà con có cuộc sống tốt đẹp, điều kiện vật chất dư giả hơn ở nước ngoài, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan tiếp tục đưa ra những chính sách, thể chế, giải pháp tổng thể để chăm lo, hỗ trợ bà con, nhất là ở những địa bàn khó khăn, tạo thuận lợi để bà con, anh em, cô bác có được địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống và hội nhập vào xã hội nước sở tại bền vững và chắc chắn hơn. Đồng thời, Chính phủ tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác bảo hộ công dân, quản lý lao động, du học sinh, khuyến khích các cơ quan, hiệp hội tổ chức dạy tiếng Việt ở nước ngoài, tăng cường kết nối các cá nhân, tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài với trong nước, đóng góp xây dựng đất nước và thực hiện trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện, xây dựng chính sách nhằm huy động nguồn lực, lắng nghe, tạo môi trường thuận lợi để kiều bào đóng góp trí tuệ, chất xám, khát vọng cho phát triển đất nước.

Theo ông Lương Thanh Nghị - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Uỷ ban): “Xuân Quê hương 2022” là dịp để kiều bào xa Tổ quốc gặp gỡ, giao lưu, đón Tết vui Xuân, tạo mối liên kết gắn bó giữa đồng bào ta ở nước ngoài với nhau và với người dân trong nước. Đây cũng là hoạt động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào ta ở xa Tổ quốc. Chương trình nghệ thuật “Xuân Quê Hương 2022” là món quà tinh thần dành cho kiều bào và người dân cả nước, tri ân những cống hiến và đóng góp của người Việt ở khắp mọi nơi trong sự phát triển về mọi mặt của đất nước; lan tỏa, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc và truyền thống uống nước nhớ nguồn. Chương trình “Xuân Quê Hương 2022” đã để lại nhiều xúc động trong trái tim kiều bào.

Kết nối kiều bào với Tổ quốc

Chia sẻ tại các cuộc gặp mặt trong khuôn khổ chương trình “Xuân Quê hương 2022”, các ý kiến kiều bào đều bày tỏ xúc động trước sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, các cơ quan và đồng bào trong nước với kiều bào thời gian qua.

Nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ Philipp Rosler bày tỏ sự cảm ơn và chúc mừng Chính phủ đã tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả trong việc phát huy vai trò cộng đồng người Việt. Trong đó, chương trình Xuân Quê hương là hết sức thiết thực để kết nối kiều bào với Tổ quốc, kết nối giữa truyền thống dân tộc và một đất nước Việt Nam hiện đại.

Anh Nguyễn Ngọc Cương - kiều bào Nga chia sẻ niềm vui mừng khi chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của quê hương. Đặc biệt ấn tượng nhất là toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị đã cùng chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 và đến nay đã có những thành quả nhất định, đã có thể coi là chiến thắng được dịch bệnh và đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới. Anh Cương bày tỏ niềm vui và hạnh phúc hạnh phúc khi được tham dự chương trình Xuân Quê hương năm 2022. “Với những người con xa quê hương, chúng tôi luôn ghi nhớ mình là con Lạc, cháu Hồng, luôn hướng trái tim và tấm lòng, cùng đồng hành với những khó khăn và cùng chia sẻ những thắng lợi của đất nước” - anh Cương nói.

Còn TS. Nguyễn Thúy Anh, tốt nghiệp TS. tại Đại học California Davis US chuyên ngành biến đổi khí hậu, cho biết cô trở lại Việt Nam làm việc từ năm nay. Theo cô, mỗi người có thể lựa chọn nơi sinh sống, học tập, làm việc nhưng quê hương thì chỉ có một, lòng yêu nước luôn có trong mỗi người, chỉ cần được khơi gợi và phát huy thì sẽ trở thành nguồn lực rất lớn. Với chuyên ngành được đào tạo và nghiên cứu, cô rất tâm đắc với những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về ứng phó biến đổi khí hậu được Thủ tướng đưa ra tại Hội nghị COP26. Điều đó đã thôi thúc Thúy Anh và nhiều kiều bào đồng hành, góp sức để góp phần hiện thực hóa các mục tiêu này, thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế từ nâu sang xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn.   Hà Liên

Kiều hối năm 2021 đạt 12,5 tỉ USD

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Đào Minh Tú cho biết lượng kiều hối về Việt Nam năm 2021 ước đạt 12,5 tỉ USD. Ông Đào Minh Tú phân tích: Lượng kiều hối năm nay tăng khoảng 10% so với năm 2020. Trong số đó, lượng kiều hối gửi qua các tổ chức tín dụng khoảng 7%, các công ty kiều hối 28%, qua bưu điện 2%...Dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, kiều bào cũng gặp rất nhiều khó khăn song vẫn quan tâm hướng về quê hương. Đây là nguồn vốn rất quan trọng trong điều kiện khó khăn cần vốn đầu tư.   Hà Liên

Hà Liên
TIN LIÊN QUAN

Xuân Quê Hương 2022 - Đón yêu thương trong vòng tay đất mẹ

Hiền Ngân |

Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê Hương 2022 đã diễn ra trang trọng vào ngày 22.1.2022 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, VTV4 Đài Truyền hình Việt Nam, đồng phát sóng trực tuyến trên các nền tảng số của VTV, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các kênh truyền thông của VIETART. 

Xuân Quê Hương 2022 - Điểm hẹn dành cho kiều bào

Hiền Ngân |

Mỗi năm, Xuân Quê Hương đã trở thành điểm hẹn quen thuộc và gần gũi với toàn thể kiều bào Việt Nam trên khắp thế giới.

Đoàn kiều bào tiêu biểu dự Xuân quê hương 2020 viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo TTXVN |

Sáng 18.1.2020, tại Hà Nội, đoàn kiều bào tiêu biểu dự chương trình ''Xuân quê hương 2020'' đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mưa lũ khiến 6 người thiệt mạng, nhiều tài sản bị cuốn trôi

Vũ Long |

Mưa lũ trong nhiều ngày qua gây sạt lở, ngập úng nhiều nơi, khiến 6 người bị thiệt mạng, 12 người bị thương, thiệt hại nhiều tài sản.

Giờ thứ 9: Người hàng xóm kỳ lạ (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 ” hôm nay xin gửi tới quý vị một câu chuyện về tình mẫu tử sâu sắc. Một câu chuyện có lẽ không mới, không lạ và khó tin nhưng chúng tôi tin chắc rằng câu chuyện sẽ để lại trong quý vị những xúc cảm khó quên. Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.


Chứng khoán: Thị trường bùng nổ, chiến lược giao dịch nên theo xu hướng

Thế Lâm |

Theo Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), sau phiên giao dịch hôm qua (24.5) phát tín hiệu tích cực và thoát đáy, phiên ngày 25.5, thị trường có phiên giao dịch bùng nổ, cổ phiếu tăng giá đi kèm thanh khoản tăng trên hầu hết nhóm ngành, củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

Lùm xùm nhập siêu xe biếu tặng: Xử lý nghiêm, không bao che nếu có sai phạm

ANH HUY |

Tại buổi họp báo chiều 25.5 về “Công tác quản lý đối với việc nhập khẩu xe dưới dạng quà biếu tặng”, Tổng cục Hải quan cho biết nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ôtô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng thì sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Ùn tắc nông sản tại biên giới phía Bắc đòi hỏi phải đẩy nhanh "cửa khẩu số"

Vũ Long |

Tình trạng ùn ứ hàng hóa, nông sản tại các cửa khẩu đường bộ đòi hỏi tỉnh Lạng Sơn phải đẩy nhanh nền tảng số tại các cửa khẩu.

Xuân Quê Hương 2022 - Đón yêu thương trong vòng tay đất mẹ

Hiền Ngân |

Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê Hương 2022 đã diễn ra trang trọng vào ngày 22.1.2022 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, VTV4 Đài Truyền hình Việt Nam, đồng phát sóng trực tuyến trên các nền tảng số của VTV, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các kênh truyền thông của VIETART. 

Xuân Quê Hương 2022 - Điểm hẹn dành cho kiều bào

Hiền Ngân |

Mỗi năm, Xuân Quê Hương đã trở thành điểm hẹn quen thuộc và gần gũi với toàn thể kiều bào Việt Nam trên khắp thế giới.

Đoàn kiều bào tiêu biểu dự Xuân quê hương 2020 viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo TTXVN |

Sáng 18.1.2020, tại Hà Nội, đoàn kiều bào tiêu biểu dự chương trình ''Xuân quê hương 2020'' đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.