Tiếp tục mở rộng tiềm năng trong quan hệ thương mại Việt-Mỹ

Vân Anh thực hiện |

Theo bà Winnie Wong - tân Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) - không có sự quảng bá nào tốt hơn cho quan hệ thương mại Việt-Mỹ là việc các nhà đầu tư hiện tại tiếp tục mở rộng đầu tư.

Chúc mừng bà đã trở thành tân Chủ tịch của AmCham Việt Nam. Cảm xúc của bà khi đảm nhận chức vụ này trong năm 2022 là gì?

- Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự khi được bầu làm Chủ tịch năm 2022 cũng như nhận được sự ủng hộ và tín nhiệm từ các thành viên và ban lãnh đạo của AmCham Việt Nam.

Bên cạnh đó, tôi cũng nhận thức được trách nhiệm của mình khi trở thành Chủ tịch mới của AmCham Việt Nam. Với trọng trách này, tôi sẽ cố gắng hết sức để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy các quan hệ đối tác, tạo ra một môi trường pháp lý công bằng, minh bạch và hiệu quả, nhằm tạo động lực cho sự đổi mới, và đặc biệt là để trao quyền cho một cộng đồng vững mạnh. 

Đối với tôi, đảm nhận cùng lúc vị trí Chủ tịch tại AmCham Việt Nam và vị trí Giám đốc Quốc gia phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào tại Mastercard chắc chắn không hề dễ dàng. Nhưng đồng thời, tôi thấy đây là một cơ hội phát triển tuyệt vời, bởi cả AmCham Việt Nam và Mastercard đều có những cam kết dài hạn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng trưởng bền vững tại Việt Nam.

Tôi đặt quyết tâm tận dụng thế mạnh và kinh nghiệm của mình tại doanh nghiệp để tiếp tục xây dựng AmCham Việt Nam trở thành tổ chức doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng, cũng như thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh doanh tại Việt Nam, tạo ra một môi trường pháp lý tích cực, thu hút nhiều cơ hội mở rộng thị trường và đầu tư hơn nữa.

Là người có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thanh toán điện tử, bà đánh giá thế nào về nền kinh tế số của Việt Nam nói riêng và triển vọng kinh tế Việt Nam nói chung?

- Năm 2021 là một năm đầy thách thức đối với sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam do tác động của COVID-19. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng đại dịch đã thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số ở Việt Nam bằng cách đòi hỏi áp dụng nhanh chóng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và thương mại điện tử, đồng thời thúc đẩy các ngân hàng, chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt. 

Tại Việt Nam, chúng tôi cũng đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác chính trong lĩnh vực công và tư để tạo ra một môi trường pháp lý thuận lợi, đồng thời triển khai và tích hợp các công nghệ thanh toán giúp đẩy nhanh các kế hoạch về chuyển đổi kỹ thuật số của đất nước - cũng là một trong những nhiệm vụ chính của AmCham. Chúng tôi mong muốn đi sâu hơn vào các sáng kiến và công nghệ của mình để tăng cường các dịch vụ phát hành và chấp nhận thanh toán không tiền mặt, thúc đẩy quá trình chuyển đổi và tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số tại Việt Nam.

Với nền tảng kinh tế vững chắc, chúng tôi tin rằng Việt Nam đang ở vị thế tốt để phục hồi mạnh mẽ và tiếp tục tăng trưởng bền vững. Đó là nhờ vào vị trí chiến lược của Việt Nam gần các thị trường nguồn và điểm đến, hệ thống chính trị ổn định và các chính sách kinh tế vĩ mô, hội nhập vào mạng lưới các Hiệp định Thương mại tự do, cam kết chuyển đổi xanh, lực lượng lao động trẻ hiểu biết về công nghệ và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng.

Bà Winnie Wong, Chủ tịch AmCham Việt Nam.
Bà Winnie Wong, Chủ tịch AmCham Việt Nam.

Thương mại Việt - Mỹ đã tăng khoảng 250 lần sau 26 năm bình thường hóa quan hệ, từ 450 triệu USD vào năm 1995 lên hơn 111 tỉ  USD trong năm 2021. Bà có nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng hơn nữa, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 cũng như tình hình địa chính trị thế giới hiện nay? AmCham Việt Nam đóng vai trò gì trong quá trình này?

- Chúng tôi kỳ vọng mối quan hệ thương mại Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển. Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam cũng là một trong những thị trường xuất khẩu phát triển nhanh nhất của Mỹ. Quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ đang phát triển mạnh mẽ và chính phủ của chúng tôi luôn tìm cách tăng cường quan hệ đối tác đó dựa trên nhiều lợi ích chung, cả mặt song phương và với các quốc gia khác thuộc ASEAN.

Sứ mệnh của AmCham Việt Nam là thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Việt Nam, đồng thời đóng vai trò là “Tiếng nói của doanh nghiệp Mỹ” tại Việt Nam. Tháng 11 năm ngoái, ngay khi nền kinh tế đang dần được mở cửa trở lại, gần 80% thành viên của chúng tôi tham gia khảo sát tại AmCham TPHCM và AmCham Đà Nẵng đều đánh giá tích cực hoặc rất khả quan về triển vọng trung - dài hạn tại Việt Nam và đã lên kế hoạch hoặc đang cân nhắc đầu tư thêm. 

Chúng tôi nhận thấy các tập đoàn đa quốc gia tiếp tục quan tâm đầu tư vào lĩnh vực sản xuất giá trị cao tại Việt Nam như một phần trong nỗ lực tăng cường khả năng phục hồi và phát triển bền vững của chuỗi cung ứng. Các công ty hàng đầu thế giới như Intel và First Solar đã đầu tư hơn 1 tỉ USD vào Việt Nam. Các công ty nội thất, giày dép và may mặc hàng đầu của Mỹ và các công ty công nghệ thông tin có nguồn cung cấp phần lớn sản lượng sản phẩm của họ tại Việt Nam. Chúng tôi muốn hợp tác để xây dựng năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam và giúp đưa họ vào chuỗi cung ứng toàn cầu của chúng tôi.

Nhiều công ty năng lượng và cơ sở hạ tầng của Mỹ như AES, GE, SSA Marine và Bechtel đang tìm cách đầu tư và hoạt động tại đây để phát triển các dự án khí tự nhiên hóa lỏng và năng lượng tái tạo cũng như cơ sở hạ tầng giao thông và cơ sở hạ tầng logistics. Các công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu như Pfizer, MSD, Medtronic và Abbott, cũng như các công ty thành viên của AmCham như Pharmacity và các bệnh viện, phòng khám quốc tế đã và đang là đối tác quan trọng trong thời kỳ đại dịch. Họ muốn hợp tác với chính phủ Việt Nam để thúc đẩy dịch vụ chăm sóc sức khỏe và an sinh tại Việt Nam, đồng thời đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân Việt Nam để tiếp cận với các loại thuốc, thiết bị y tế tân tiến và các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng.

Như đã đề cập, chúng tôi cho rằng nền kinh tế số và các dịch vụ tài chính có tiềm năng to lớn ở Việt Nam với một môi trường pháp lý thuận lợi. Các công ty dịch vụ tài chính tiêu biểu của Mỹ như Citibank là một trong những công ty Mỹ đầu tiên vào Việt Nam sau khi lệnh cấm vận được gỡ bỏ và tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy đầu tư và tăng trưởng kinh tế. AmCham có truyền thống khởi nghiệp lâu đời và chúng tôi hy vọng được hợp tác với chính phủ Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam đạt được trạng thái thị trường “Mới nổi” so với “Cận biên” - đây sẽ là sự kiện thay đổi cuộc chơi cho sự phát triển thị trường vốn và dịch vụ tài chính.

Cuối cùng, AmCham và các công ty hội viên của chúng tôi cam kết phát triển lực lượng lao động cạnh tranh toàn cầu tại Việt Nam. Các trường đại học hội viên đối tác giáo dục của chúng tôi như Đại học Fulbright Việt Nam, ASU và RMIT, các viện đào tạo muốn hợp tác để giải quyết vấn đề khoảng cách năng lực và thúc đẩy văn hóa học tập suốt đời để đảm bảo Việt Nam phát triển tài năng cần thiết nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đạt mục tiêu trở thành nước có thu nhập trung bình vào năm 2025 và nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030.

Theo bà, đâu là những thách thức ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại ngày càng phát triển giữa hai nước?

- Mặc dù chúng tôi tại AmCham và nhiều cá nhân trong cộng đồng doanh nghiệp ở Mỹ, Việt Nam và khu vực hoan nghênh Mỹ tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nhưng điều đó dường như không khả thi trong thời gian tới. Chúng tôi hoan nghênh Khung kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương của Chính quyền Tổng thống Joe Biden như một cơ chế để tăng cường quan hệ trong khu vực và mong muốn được học hỏi thêm, đặc biệt là cách thức hợp tác trong nền kinh tế số để có thể giúp khai thác toàn bộ tiềm năng của kinh tế số tại Việt Nam.

Các yếu tố quan trọng nhất trong việc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư là môi trường kinh doanh tích cực. Không có sự quảng bá nào tốt hơn là các nhà đầu tư hiện tại tiếp tục mở rộng đầu tư!

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Vân Anh thực hiện
TIN LIÊN QUAN

Việt Nam trả lời về việc nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ

Phương Linh |

Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam - Phó phát ngôn viên Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 9.9.

Phó Tổng thống Mỹ: Chuyến thăm mở ra chương mới trong quan hệ Việt - Mỹ

Ngọc Vân |

Trong cuộc họp báo trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam vào chiều 26.8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tin rằng chuyến thăm mở ra chương mới trong quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

Việt - Mỹ trao đổi thúc đẩy quan hệ trong một số lĩnh vực quan trọng

Hải Anh |

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trên một số lĩnh vực quan trọng như y tế, giáo dục, phục hồi sau đại dịch COVID-19. 

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Xử lý, cắt gọt loạt ôtô quá tải, cơi nới di chuyển trên cao tốc

Việt Dũng |

Cục Cảnh sát giao thông đã phát hiện, xử lý 3 ôtô chở quá trọng tải, cơi nới thành thùng trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, Nội Bài - Lào Cai.

Pacific Airlines đứng trước nguy cơ dừng hoạt động

Minh Hạnh |

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, tài chính thâm hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và chấm dứt hoạt động.

Hà Nội: Thực hư việc ép giờ, ép chuyến đối với tài xế xe buýt

ANH THƯ - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Lái xe buýt phản hồi về thông tin bị ép giờ, trừ tiền khi không hoàn thành chuyến lượt dậy sóng trên mạng xã hội mới đây.

Bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Minh An (Theo Chinhphu.vn) |

Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Việt Nam trả lời về việc nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ

Phương Linh |

Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam - Phó phát ngôn viên Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 9.9.

Phó Tổng thống Mỹ: Chuyến thăm mở ra chương mới trong quan hệ Việt - Mỹ

Ngọc Vân |

Trong cuộc họp báo trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam vào chiều 26.8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tin rằng chuyến thăm mở ra chương mới trong quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

Việt - Mỹ trao đổi thúc đẩy quan hệ trong một số lĩnh vực quan trọng

Hải Anh |

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trên một số lĩnh vực quan trọng như y tế, giáo dục, phục hồi sau đại dịch COVID-19.