Quy định kiểm định thiết bị đăng kiểm: Doanh nghiệp kêu khó, Tổng cục hứa tiếp thu

Linh Linh |

Sáng 26.9, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Tổng cục TĐC) đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2. Trong đó, tâm điểm là những bức xúc của doanh nghiệp (DN) xoay quanh việc thực thi Thông tư này.

Bức xúc vì các bất cập

Trước đó, như Báo Lao Động đã phản ánh, bên cạnh việc kiểm tra do Bộ GTVT triển khai hàng chục năm nay theo luật Đường bộ, hằng năm các trung tâm đăng kiểm đang và sẽ phải chịu thêm một lần kiểm định thiết bị đăng kiểm do Bộ KHCN chủ trì theo Luật Đo lường với chi phí cao hơn cả chục lần.

Cụ thể, theo báo giá của Viện Đo lường (Tổng cục TĐC), chi phí kiểm định 10 loại thiết bị thuộc dây chuyền đăng kiểm ôtô (kiểm tra phanh, đo độ trượt ngang, phân tích khí xả...) lên tới 55.125.000 đồng, nhưng chưa bao gồm “chi phí vận chuyển chuẩn đo lường và cán bộ”. Trong khi đó, mức giá kiểm chuẩn các thiết bị của dây chuyền đăng kiểm xe cơ giới do Cục Đăng kiểm thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính là 450.000 đồng/thiết bị, tương đương với 4,5 triệu đồng cho 10 loại thiết bị nói trên.

Tại hội thảo, đại diện một Trung tâm Đăng kiểm tại Hải Phòng cho biết đã “thấm đòn” về thông tư này và từng bị Sở KHCN xử phạt vi phạm hành chính cả chục triệu đồng. Chưa kể, DN phải tháo thiết bị mang lên Hà Nội kiểm định bởi tại địa phương không có đơn vị đủ khả năng thực hiện. “Chúng tôi mất 3 ngày để tháo lắp mang lên đo lường, 3 ngày sau lại lắp lại, mời Cục đăng kiểm hiệu chuẩn, mở mật khẩu ra kết nối vào một dây chuyền ổn định. Trước đây khi lập dự án trung tâm đăng kiểm chúng tôi đã phải tính toán các khoản phải chi, giờ đùng một cái kiểm định với trên trời, phải nghỉ hơn 10 ngày để tháo lắp… DN chúng tôi đang lâm vào khốn khó!” - đại diện này bức xúc nói.

Trong khi đó, ông Mai Đại Độ - Giám đốc trung tâm đăng kiểm Tuyên Quang - cho rằng, việc các phương tiện đo được xếp vào nhóm 2 và phải được Tổng cục Đo lường chất lượng kiểm định và cấp phép 12 tháng/lần là bất hợp lý. Sau khi kiểm định, đánh giá chất lượng xong các đơn vị phải sửa chửa, bảo trì còn như quy định yêu cầu buộc phải kiểm định lại rất phiền cho DN. Ngoài ra, đại diện này cũng cho rằng, trong công tác kiểm định còn rất nhiều khó khăn, nếu đưa các trung tâm kiểm định về các tỉnh thì rất tốt.

Sẽ tiếp thu để chỉnh sửa

Ghi nhận và thông cảm với những bức xúc từ phía doanh nghiệp, phía Tổng cục TĐC cho biết sẽ tiếp thu để chỉnh sửa Thông tư 23. Đồng thời khẳng định, Viện đo lường không tùy tiện đưa ra báo giá. Mức giá trên được xây dựng trên cơ sở các trung tâm đăng kiểm cung cấp, từ đó đưa ra cơ sở báo giá 12 lĩnh vực đo lường trên cơ sở đặc tính kỹ thuật của đơn vị đo. Mặt khác, phía Tổng cục TĐC cũng khẳng định chưa có văn bản nào yêu cầu các trung tâm đăng kiểm tháo rời các trang thiết bị đưa về số 8 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

Được biết, từ đầu năm 2017, Tổng cục đã tổ chức nghiên cứu xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26.9.2013. Ngày 17.2.2017, Bộ KHCN đã có Công văn số 436/BKHCN-TĐC gửi các bộ, ngành đề xuất phương tiện đo nhóm 2.

Ngày 25.7.2017, Bộ KHCN đã có Công văn số 2432/BKHCN-TĐC kèm theo dự thảo thuyết minh, dự thảo Thông tư gửi các bộ, ngành xin ý kiến, đồng thời đăng tải Cổng thông tin điện tử của Bộ KHCN để lấy ý kiến rộng rãi của các tổ chức, cá nhân. Tổ chức các hội thảo, nghiên cứu ý kiến góp ý, chỉnh lý dự thảo Thông tư và giải trình tiếp thu ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân có liên quan. Hiện tổng cục đang hoàn chỉnh Hồ sơ dự thảo Thông tư theo quy định của Luật Ban hành Văn bản quy phạm pháp luật 2015.

Linh Linh
TIN LIÊN QUAN

Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

TRUNG DU |

Sáng ngày 18.1, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương kính viếng, tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại TP Hải Phòng và tại quê nhà đồng chí ở tỉnh Thái Bình.

Giải cứu thành công người đàn ông ở dưới giếng sâu 25m trong 4 ngày

BẢO TRUNG |

Ngày 18.1, Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh giải cứu thành công một người đàn ông sau 4 ngày rơi xuống giếng sâu 25m trong rẫy vắng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhận 10.000 USD cảm ơn

Việt Dũng |

Ngoài chỉ đạo cấp dưới thương thảo, đàm phán nhà thầu "hỗ trợ" 2-5% giá trị gói thầu, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn còn nhận "cảm ơn".

Lái buôn quất cảnh: Tết năm nay không có bánh chưng

Thiều Trang |

Thẫn thờ nhìn bầu trời Hà Nội mang sắc xám, anh Trần Duy Toàn - lái buôn quất cảnh thở dài: "Năm nay gia đình tôi không có bánh chưng".

Đoàn tàu metro số 1 TPHCM chạy thử nghiệm với hệ thống bảo vệ tàu tự động

Phương Ngân |

TPHCM - Ngày 18.1, ông Nguyễn Quốc Hiển - Phó Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị và chạy thử nghiệm 1 đoạn trên cao với hệ thống bảo vệ tàu tự động (ATP) của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Lịch nghỉ Tết của 19 trung tâm đăng kiểm xe trên địa bàn Hà Nội

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội thông báo lịch nghỉ Tết của 19 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý, nhiều trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội nghỉ Tết muộn để phục vụ người dân.

Mai vàng cổ 100 năm giá tiền tỉ đổ bộ chợ hoa Tết Quý Mão 2023 ở TPHCM

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

TPHCM - Tại chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng (quận 7), nhiều cây mai vàng cổ được các nhà vườn bày bán tập trung tại khu vực lối đi chính khiến nhiều người phải trầm trồ. Đó là những cây mai vàng cổ cao 4-5 mét, đứng sừng sững giữa chợ hoa. Người bán cây cho biết có những cây có tuổi đời chừng 100 năm, giá bán có cây lên tới 4 tỉ đồng.