Nuticafé và tâm huyết đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

diệu hà |

Trong tọa đàm “Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới” với sự chủ trì của TS Trần Du Lịch, các khách mời đã thể hiện khát khao khẳng định văn hóa ẩm thực Việt trên trường quốc tế, trong đó có món cà phê sữa đá.

Tọa đàm “Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới” diễn ra trong khuôn khổ buổi ra mắt sản phẩm Nuticafé - Cà Phê Sữa Đá Tươi của NutiFood, dưới sự chủ trì của TS Trần Du Lịch - thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng. Các khách mời tham gia tọa đàm có nhà sử học - Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc; Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Thế giới Mai Hữu Tín; Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam Nguyễn Quốc Kỳ và Chủ tịch HĐQT NutiFood Trần Thanh Hải.

Ẩm thực Việt Nam hoàn toàn có đủ tiềm năng cạnh tranh quốc tế

Mở đầu tọa đàm, TS Trần Du Lịch cho rằng quá trình hội nhập và cạnh tranh có 3 góc độ là cạnh tranh quốc gia, cạnh tranh doanh nghiệp và cạnh tranh sản phẩm. Sản phẩm gắn với thương hiệu, còn thương hiệu gắn với quốc gia. Việt Nam đã đến lúc phát huy thế mạnh của văn hóa Việt, sản phẩm gắn với văn hóa, để đưa đất nước trong quá trình hội nhập của các thương hiệu quốc gia.

Tọa đàm có sự tham gia của nhiều khách mời uy tín. Ảnh: PV
Tọa đàm có sự tham gia của nhiều khách mời uy tín. Ảnh: PV

Đồng tình với ý kiến này, ông Mai Hữu Tín, người đã có cơ hội đi đến rất nhiều quốc gia, cũng khẳng định văn hóa ẩm thực VN có thể nằm trong 10 nền văn hóa ẩm thực hàng đầu thế giới, hoàn toàn có khả năng so sánh với bất kỳ nền văn hóa ẩm thực nào như Pháp, Ý, Nhật Bản,... Theo ông Tín, có được vị thế đó, trước hết là ở sự đa dạng của ẩm thực VN, thứ hai là cách thức chế biến món ăn rất phù hợp với sức khỏe, phù hợp xu hướng sống vì sức khỏe hiện nay.

Tuy vậy, để quảng bá được văn hóa ẩm thực VN ra thế giới là một câu chuyện đầy cam go và thách thức. Theo ông Dương Trung Quốc, trong ẩm thực VN có 2 đặc trưng là trà và cà phê. Cà phê đến với chúng ta 2 thế kỷ theo chân những nhà truyền đạo, nhưng VN dừng lại ở xuất khẩu thô, còn chính các nước chế biến tinh thì lại nổi tiếng về thương hiệu cà phê. Đã đến lúc chúng ta phải thay đổi tâm thế là người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, hàng VN chinh phục được thị trường VN.

Nỗ lực từ nhiều phía

Nhưng làm sao để hàng Việt chinh phục được thị trường Việt rồi đến với bạn bè quốc tế như một phần không thể không nhắc tới gắn với VN, đặc biệt là các sản phẩm văn hóa ẩm thực có thế mạnh nội tại rất tốt. Ông Nguyễn Quốc Kỳ chia sẻ con số của Bộ Kế hoạch và Đầu tư một cách đầy trăn trở. Theo đó, VN hiện có 540.000 nhà hàng ăn uống với 430.000 nhà hàng nhỏ và trên 7.000 nhà hàng thức ăn nhanh, 22.000 cửa hàng cà phê và quầy bar, trong đó có 80.000 nhà hàng được đầu tư bài bản và con số này đang có xu hướng lớn hơn. Nhà hàng VN có trên 110 nước trên thế giới, với khoảng trên 170.000 nhà hàng. Hiệp hội Văn hóa ẩm thực VN đặt mục tiêu làm sao để duy trì và phát triển văn hóa ẩm thực VN, trước hết là ở các hệ thống nhà hàng quán ăn nói trên. Hiệp hội đặt ra 2 yếu tố cần tập trung là con người chế biến và nguyên liệu chế biến. Con người đang được đào tạo, còn nguyên liệu đang được đưa vào những quy chuẩn nhất định.

Với bản thân mình, ông Trần Thanh Hải thấy quốc tế đã công nhận cà phê sữa đá Việt là thức uống đặc sắc và ngon, ai đến VN cũng nên thử, thế nên NutiFood mày mò “đóng gói” cà phê sữa đá vào gói cà phê hòa tan 3 trong 1, một nỗ lực đưa một phần văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới. Mà có sản phẩm ngon còn phải làm sao để quảng bá, vậy mới có liên kết giữa NutiFood - Hiệp hội Văn hóa ẩm thực VN - Liên đoàn Vovinam Thế giới. Liên kết 3 gọng kìm giữa doanh nghiệp, hiệp hội và liên đoàn sẽ cùng nhau lan tỏa văn hóa ẩm thực, trước hết là những gói cà phê nho nhỏ mang hương vị không lẫn vào đâu được của người Việt.

Ông Mai Hữu Tín rất hoan nghênh ý tưởng của NutiFood với sản phẩm Nuticafé - Cà Phê Sữa Đá Tươi. Chọn NutiFood để hợp tác bởi lẽ đơn vị này là đơn vị đầu tiên chia sẻ khát vọng đưa ẩm thực Việt ra thế giới và muốn cùng nhau làm điều đó. Ông Tín nói “hà cớ gì không chọn họ khi thấy mình có cùng chung con đường và mong muốn. Cái thú vị của ly cà phê sữa đá là có sữa trong đó, đối với riêng võ sinh Vovinam khi tập luyện cũng cần thêm năng lượng vì rất mất sức, nên đây cũng là một phần để bổ sung cho họ”.

Trong khi đó, ông Kỳ phát đi tín hiệu lạc quan cho Nuticafé - Cà Phê Sữa Đá Tươi khi cho hay “chúng tôi đang dùng để thiết đãi miễn phí ở đơn vị của mình, kế bên có sẵn máy pha cà phê sữa nóng và các thứ nước khác. Nhưng nhận thấy mọi người hầu hết chọn cà phê sữa đá. Ngay trên sân nhà mình đã thấy nó hiệu quả. Vấn đề là cách thức tiếp cận thị trường, qua ngoại giao, qua hàng không, qua khách sạn, nhà hàng như thế nào mà thôi”.

diệu hà
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Hà Nội FC và thời hậu Quang Hải

DIỆU LINH |

Trong khi Quang Hải vẫn chưa chính thức công bố đội bóng mới ở Châu Âu, Hà Nội FC bắt đầu bước vào giai đoạn thời hậu tiền vệ này với trận hoà trước Nam Định. 

HLV Nguyễn Văn Sỹ: "Nam Định thi đấu không tốt bằng Hà Nội"

MINH PHONG |

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ cho biết, việc nghỉ thi đấu trong thời gian dài trước khi Night Wolf V.League 2022 trở lại khiến Nam Định không có được một thế trận tốt trước đối thủ Hà Nội.

HLV Hà Nội: Ai cũng mong muốn có Ronaldo hay Messi trong đội hình

Hoài Thu |

Huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ Hà Nội Chun Jae Ho cho rằng Thiên Trường là một sân đấu tuyệt vời và ai cũng mong muốn có Ronaldo hay Messi trong đội hình. 

G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga

Ngọc Vân |

Bốn nước G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga khi hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc ngày 26.6.

Bắt đối tượng cho vay 90 triệu đồng thu lãi 10 tỉ đồng trong 2 năm

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ đối tượng cho người phụ nữ vay 90 triệu đồng thu lãi 10 tỉ đồng trong 2 năm.

Thượng đỉnh G7 bàn nhiều chuyện đại sự liên quan Nga-Ukraina

Ngọc Vân |

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Đức ngày 26.6, tập trung bàn thảo một loạt chủ đề nóng liên quan cuộc xung đột Nga-Ukraina và cuộc khủng hoảng năng lượng, lương thực thế giới.

Chưa biết điểm thi lớp 10, phụ huynh vội vã tìm "đường lùi" cho con

Phan Liên - Tường Vân |

Hà Nội chưa công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm 2022, nhiều gia đình đã chuẩn bị "đường lùi" cho con.