"Nút vàng Youtube" Khá Bảnh: Thu lợi tiền tỉ từ những trò nhảm nhí

Thiên Bình |

Người dùng có thể kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng nếu kênh của họ trên Youtube đạt từ 1 triệu lượt theo dõi trở lên. 

Vùng tối của mạng xã hội

Chuyên sản xuất các clip có nội dung bạo lực trên Youtube, Ngô Bá Khá (thường gọi là Khá Bảnh) bỗng nổi lên như một hiện tượng mạng. Thậm chí, nhân vật này hiện đang có gần 2 triệu người theo dõi trên kênh Youtube của mình và được giới trẻ tung hô một cách khó hiểu. 

Với lượng theo dõi khổng lồ này, Khá Bảnh đã chính thức nhận nút vàng của kênh Youtube. (Theo quy định của Youtube, các kênh đạt mốc 100.000 người đăng ký có thể nhận được nút bạc. Nút vàng Youtube được dành cho các kênh đạt 1.000.000 người đăng ký; 10.000.000 người đăng ký sẽ có nút Kim Cương và 50.000.000 người đăng ký, Youtuber có nút Ruby.)

Và từ đây, các Youtuber sở hữu các nút này hoàn toàn có thể kiếm tiền từ việc làm clip và tải lên tài khoản của mình.

Theo Chuyên gia truyền thông xã hội Nguyễn Ngọc Long, Youtuber có 3 cách để kiếm tiền từ Youtube. Thứ nhất là Youtuber có thể thu tiền quảng cáo từ Google Adsense. Một kênh Youtube được 12 tháng tính từ lúc lập tài khoản, đủ 1.000 người đăng ký, 4.000 giờ xem video và nội dung phù hợp sẽ được bật kiếm tiền từ quảng cáo Google Adsense.

Với hình thức này, Youtuber không được thu tiền trực tiếp từ người xem mà phải thông qua trung gian, từ đó Youtuber sẽ phải chia sẻ một phần lợi nhuận cho trung gian. Đây được gọi là cách thu tiền thụ động.

Youtuber cũng có thể kiếm tiền trực tiếp thông qua 2 hình thức. Dựa trên sự quan tâm của người dùng trên kênh đó, Youtuber có thể bán hàng để thu tiền. Hoặc Youtuber cũng có thể kiếm tiền thông qua hình thức tài trợ cho các nhãn hàng.

Bình luận về kênh Youtube mà Khá Bảnh đang sở hữu, ông Nguyễn Ngọc Long cho rằng: "Những clip mà nhân vật này sản xuất trên Youtube có nội dung bạo lực, không thể được chấp nhận trên các phương tiện truyền thông chính thống. Những nhân vật như Khá Bảnh đang rơi vào vùng tối của mạng xã hội."

Bất cập quản lý nội dung trên Youtube

Theo tìm hiểu của PV Lao Động từ một người làm Youtube lâu năm, không có một cách cụ thể nào để tìm ra số tiền mà một YouTuber có thể kiếm được từ kênh của mình, mà người ngoài chỉ có thể áng chừng.

Mục đích của người làm Youtube là phải có càng nhiều người đăng ký theo dõi càng tốt và có 4 mốc mà bất kỳ Youtuber nào cũng muốn đạt tới là Nút bạc, Nút vàng của Youtube, Nút kim cương và Nút ruby.

Bên cạnh, những người làm Youtube chân chính với những clip được đầu tư công phu, chuyên nghiệp với nội dung trong sáng, lành mạnh thì vẫn có không ít video nội dung tạp nham, dung tục, bất chấp mọi chuẩn mực để kiếm tiền. 

Mặc dù Youtube đã có nhiều động thái quyết liệt trong việc nâng cao chất lượng trên hệ thống của mình. Tuy nhiên, vì lợi nhuận “khủng” mang lại, các kênh tạp nhảm vẫn cứ nở rộ lên ngày một nhiều hơn.

Có thể kể đến kênh Youtube của Khá Bảnh, trước đó có kênh Prank HD với những ý tưởng câu like nhảm nhí, hay kênh “Thơ Nguyễn” có 4,7 triệu lượt theo dõi, từng dính vào vụ lùm xùm video có nội dung khiêu dâm.

Theo ông Võ Đỗ Thắng - Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị và an ninh mạng ATHENA, dù có quản lý nhưng Youtube vẫn có phần nào đó chưa thực sự chặt chẽ, khiến cho những video có nội dung phản cảm vẫn tràn lan trên Youtube.

Không phủ nhận rằng, việc kiểm soát hàng trăm nghìn video và bình luận trên Youtube mỗi ngày là không đơn giản nhưng ông Thắng cho rằng, không phải là không có cách nếu Youtube đưa ra các giải pháp cụ thể và chặt chẽ hơn. 

Thiên Bình
TIN LIÊN QUAN

Khá Bảnh bị bắt khi đang lẩn trốn và dương tính với ma túy

Vân Trường |

Một nguồn tin từ Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Ngô Bá Khá (Khá Bảnh) bị bắt khi đang lẩn trốn và kết quả xét nghiệm cho thấy, thanh niên này dương tính với chất ma túy.

Công an bắt giữ Khá Bảnh và 2 người bạn

Vân Trường |

Tối qua (1.4), lực lượng chức năng đã thực hiện lệnh khám nhà, bắt giữ Khá "Bảnh" và 2 thanh niên khác.

Công an vào cuộc xác minh clip Khá Bảnh đốt xe máy đổi xe điện

Cường Ngô |

Hiện Công an thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) đang làm cuộc xác minh clip Khá Bảnh tẩm xăng đốt xe máy để đổi xe điện.

Xác minh lãnh đạo kế toán bệnh viện ở Khánh Hòa ăn chặn tiền quỹ dự phòng

Hữu Long |

Khánh Hòa - Thanh tra ngành y tế đang xác minh nội dung tố cáo một lãnh đạo kế toán của Bệnh viện Y học cổ truyền, phục hồi chức năng, ăn chặn tiền quỹ dự phòng tăng lương, dẫn đến chậm trễ chi lương hàng tháng cho người lao động.

Số ca mắc COVID-19 mới tăng, 2 F0 tử vong tại Bến Tre và Hà Nội

Thùy Linh |

Tối 4.10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước là 1.020 ca, tăng 224 ca so với hôm qua (796 ca). Hôm nay, ghi nhận 2 F0 tử vong tại Bến Tre và Hà Nội. 

Doanh nghiệp lo lắng khi lãi suất cho vay tăng

Gia Miêu |

TPHCM - Trước việc chi phí đầu vào tăng tạo áp lực lên lãi vay và khó có thể tránh được việc ngân hàng điều chỉnh lãi suất cho vay, nhiều doanh nghiệp lo lắng cho tình hình sản xuất kinh doanh sắp tới.

Sau sáp nhập, một ban của TP.Thanh Hóa âm nợ tài chính hơn 47 tỉ đồng

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Sau khi sáp nhập 3 ban cũ của UBND TP.Thanh Hóa thành 1 ban mới (có tên là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Thanh Hóa), đơn vị này đang bị âm nợ tài chính hơn 47 tỉ đồng.

Thêm ca tử vong: Người dân không nên chủ quan với Adenovirus

HƯƠNG GIANG |

Adenovirus có thể gây bệnh ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em. Trước sự gia tăng số ca mắc và tử vong do Adenovirus, người dân không nên chủ quan và cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. 

Khá Bảnh bị bắt khi đang lẩn trốn và dương tính với ma túy

Vân Trường |

Một nguồn tin từ Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Ngô Bá Khá (Khá Bảnh) bị bắt khi đang lẩn trốn và kết quả xét nghiệm cho thấy, thanh niên này dương tính với chất ma túy.

Công an bắt giữ Khá Bảnh và 2 người bạn

Vân Trường |

Tối qua (1.4), lực lượng chức năng đã thực hiện lệnh khám nhà, bắt giữ Khá "Bảnh" và 2 thanh niên khác.

Công an vào cuộc xác minh clip Khá Bảnh đốt xe máy đổi xe điện

Cường Ngô |

Hiện Công an thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) đang làm cuộc xác minh clip Khá Bảnh tẩm xăng đốt xe máy để đổi xe điện.