Doanh nghiệp bánh kẹo Việt Nam thời hội nhập: "Phòng thủ" hay "tấn công"?

PV |

Trước "làn sóng" bánh kẹo ngoại nhập ồ ạt vào Việt Nam, doanh nghiệp Việt bị đặt vào thế khó khăn. Câu hỏi đặt ra là: Nên “phòng thủ” giữ chắc trên “sân” của mình hay chủ động “tấn công” để giành phần thắng?

Thị trường bánh kẹo Việt: Nhộn nhịp nhưng khó kiểm soát

Theo nghị định về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt – Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) đã ký kết, từ ngày 1.1.2018, các sản phẩm bánh kẹo được áp dòng thuế nhập khẩu giảm về 0%. Như vậy là, với việc gia nhập thị trường chung ASEAN, Việt Nam đã dễ dàng đón nhận nhiều thương hiệu quốc tế hơn, được ưa chuộng là các sản phẩm từ Indonesia, Thái Lan, Malaysia và châu Âu…

Tính từ đầu 2018 tới nay và đặc biệt là hiện tại thời điểm khá gần với Tết, có thể thấy bánh kẹo ngoại nhập đã “phủ sóng” từ đại siêu thị tới chợ truyền thống. Không thể phủ nhận việc thông qua các nghị định mới mở ra cho người tiêu dùng Việt cơ hội tiếp cận hàng ngoại giá phải chăng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, bên cạnh các sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chủng loại, trong làn sóng nhập khẩu ồ ạt, vẫn tồn tại những sản phẩm kém chất lượng. Có thương hiệu sẵn sàng ra nước ngoài đặt nhãn hàng riêng, dán nhãn ngoại nhập để đánh vào tâm lý sính ngoại của người Việt nhưng chưa đảm bảo chất lượng. Vô hình chung, doanh nghiệp Việt đã bị đặt vào thế cạnh tranh khốc liệt.

Thị trường bánh kẹo Việt Nam đang sôi động nhưng cũng không dễ kiểm soát. Ảnh: ST.
Thị trường bánh kẹo Việt Nam đang sôi động nhưng cũng không dễ kiểm soát. Ảnh: ST.

Bên cạnh đó, các thương hiệu ngoại cũng tìm cách gia tăng ảnh hưởng mạnh mẽ lên doanh nghiệp nội địa, thậm chí có ý định thâu tóm các nhãn bánh kẹo Việt Nam.

Đứng trước áp lực từ nhiều phía, doanh nghiệp Việt đã và đang vô cùng chật vật để có thể trụ vững trên thị trường.

Doanh nghiệp: “Phòng thủ” hay “tấn công”?

Câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp Việt đang muốn tìm câu trả lời là: Trong thời hội nhập, nên “phòng thủ” khoanh vùng để giữ chắc 1 thị trường hay tấn công, mở rộng và sẵn sàng đối mặt với khó khăn?

Bên cạnh việc trông chờ vào những chính sách thông thoáng, hỗ trợ tích cực để có cơ hội “chơi bóng hay trên sân nhà”, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn nhập cuộc, bước vào cuộc đua giành phần trong “miếng bánh hơn 40 nghìn tỉ đồng”, thậm chí tấn công mạnh mẽ, thay đổi để sống còn.

CEO thương hiệu chia sẻ về việc bánh kẹo đã được đón nhận tại các thị trường khó trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Nga, với doanh thu ấn tượng (cung cấp số). Từ năm 2019, chiến lược của Bánh kẹo Bảo Hưng là trở lại mở rộng kinh doanh trên thị trường Việt Nam và hoàn toàn tự tin vào khả năng thành công vì đã đầu tư bài bản, có tầm nhìn chiến lược lâu dài, đồng thời được quốc tế đón nhận, đánh giá cao.

 
Bánh kẹo Bảo Hưng – thương hiệu có kinh nghiệm 30 năm hoạt động trên thị trường đã quyết định không “phòng thủ co cụm” mà “tấn công” hẳn sang nước ngoài.

Bên cạnh đó, Bánh kẹo Bảo Hưng cũng giới thiệu nhiều dòng sản phẩm mới, đa dạng về chủng loại, mẫu mã, bao bì mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh, thân thiện với môi trường như: Bánh mềm phủ sô-cô-la, bánh quy, thạch hoa quả, kẹo cứng & mềm… được sản xuất trên dây chuyền hiện đại cùng công nghệ từ các nước châu Âu như Đan Mạch, Hà Lan, Đức, Anh, Mỹ cùng quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015, ISO 22000:2005, HALAL.

Từ năm 2016, thương hiệu này còn đầu tư nhà máy sản xuất bánh kẹo trên quy mô đất 10ha với tổng chi phí máy móc, nhà xưởng và thiết bị, cơ sở lên tới 400 tỉ đồng. Đặc biệt, dây chuyền nhập khẩu Đan Mạch còn được giám sát bởi các chuyên gia nước ngoài, cho ra mắt công nghệ rắc dừa trên bánh Pie hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng “so găng” với sản phẩm ngoại nhập trong mùa cao điểm Tết Nguyên đán.

Với tầm nhìn chiến lược, đầu tư bài bản về cơ sở vật chất, thiết bị, công nghệ cùng những thành công trên thị trường quốc tế, Bánh kẹo Bảo Hưng hoàn toàn có cơ sở để tin vào khả năng cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu ngoại nhập, góp phần chia lại “miếng bánh thị phần” trên sân chơi nhà.

PV
TIN LIÊN QUAN

Ra nước ngoài để học cách chế biến bánh kẹo cần sa

Mai Hường |

Nguyễn Lan Hương (24 tuổi) thường ra nước ngoài, học cách làm bánh trộn cần sa rồi về Việt Nam thực hành, bán cho dân chơi với giá 230.000-270.000 đồng/bánh.

Bắt giữ 50 tấn bánh kẹo, đồ chơi trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Vương Trần |

Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm môi trường (C05) cùng lực lượng chức năng vừa tiến hành bắt giữ 3 xe ôtô tải cỡ lớn chất hàng hóa là bánh kẹo, đồ chơi phục vụ tết trung thu tại cửa ngõ Hà Nội.

Tiêu hủy bánh kẹo, đồ chơi Trung thu giả

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ngày 11.9, Cục quản lý thị trường Ninh Bình phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường, Thanh tra Sở KHCN, Sở Y tế, Sở Tài Chính Ninh Bình tổ chức tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính trị giá gần 2 tỉ đồng.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.

Những cách bài trí không gian sống đón Tết thú vị của sao Việt

DI PY, ẢNH: Nghệ sĩ cung cấp. |

Nhiều sao Việt như Ngọc Diễm, Đàm Thu Trang, Đàm Vĩnh Hưng bài trí tổ ấm đón Tết theo nhiều phong cách khác nhau.

Dự báo thời tiết 16.1: Miền Bắc rét đậm mưa vài nơi, nhiệt độ giảm sâu hơn

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 16.1.2023, Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 9 - 12 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6 - 9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.

Chứng khoán: Thiếu sự đồng thuận của dòng tiền để bứt phá

Gia Miêu |

Với nhiều thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán, nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức kháng cự 1.067 điểm và hướng về gần mức 1.100 điểm trong tuần giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ Tết.

Thực phẩm online ngày Tết tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngọc Chi - Đức Trung |

Cận Tết, việc mua sắm thực phẩm online tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để có một cái Tết trọn vẹn và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy là người tiêu dùng thông minh.

Ra nước ngoài để học cách chế biến bánh kẹo cần sa

Mai Hường |

Nguyễn Lan Hương (24 tuổi) thường ra nước ngoài, học cách làm bánh trộn cần sa rồi về Việt Nam thực hành, bán cho dân chơi với giá 230.000-270.000 đồng/bánh.

Bắt giữ 50 tấn bánh kẹo, đồ chơi trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Vương Trần |

Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm môi trường (C05) cùng lực lượng chức năng vừa tiến hành bắt giữ 3 xe ôtô tải cỡ lớn chất hàng hóa là bánh kẹo, đồ chơi phục vụ tết trung thu tại cửa ngõ Hà Nội.

Tiêu hủy bánh kẹo, đồ chơi Trung thu giả

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ngày 11.9, Cục quản lý thị trường Ninh Bình phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường, Thanh tra Sở KHCN, Sở Y tế, Sở Tài Chính Ninh Bình tổ chức tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính trị giá gần 2 tỉ đồng.