VINH QUANG VIỆT NAM:

Đoàn bay 919 - “người anh cả” của hàng không Việt Nam

Minh Hạnh |

Tiền thân là đơn vị vận tải của Quân đội Nhân dân Việt Nam, gắn với nhiều chiến công hiển hách trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sau 60 năm làm chủ và chinh phục bầu trời, Đoàn bay 919 luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ, hoàn thành và vượt mức kế hoạch được giao. Đoàn bay luôn phát huy phẩm chất cách mạng, chủ động, sáng tạo, đóng góp vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hơn nửa thế kỷ chinh phục bầu trời

Ngày 1.5.1959, Trung đoàn Không quân vận tải 919 (nay là Đoàn bay 919) được thành lập, trở thành đơn vị bay vận tải quân sự - hàng không dân dụng đầu tiên của Việt Nam. Đoàn đã thực hiện nhiều nhiệm vụ bay quân sự, dân dụng một cách hiệu quả, an toàn: Từ trực tiếp tham gia chiến đấu, vận chuyển vũ khí, lương thực, thuốc men, cứu trợ, cứu nạn đồng bào, cho đến bay chuyên cơ phục vụ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi công tác; cũng như bay dân dụng phục vụ nhu cầu vận tải hàng không của người dân, làm cầu nối giao thương, văn hóa giữa các quốc gia.

Trở thành đơn vị trực thuộc TCty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vào năm 1993, Đoàn bay 919 tiếp tục bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao nhằm ổn định sản xuất và tăng trưởng vững chắc. Các chỉ tiêu đều hoàn thành và vượt mức kế hoạch. Đoàn bay luôn phát huy phẩm chất cách mạng, chủ động, sáng tạo, đóng góp vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phát biểu chia sẻ tại buổi lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Ðộc Lập Hạng Nhì tặng Ðoàn bay 919, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, việc được trao tặng Huân chương Độc Lập hạng Nhì là minh chứng thuyết phục nhất về sự phát triển, phát huy những truyền thống vẻ vang của Đoàn bay 919 anh hùng. Thủ tướng tin tưởng rằng, TCty Hàng không Việt Nam sẽ nhanh chóng đạt mục tiêu sải cánh vươn xa, trở thành hãng hàng không 5 sao đầu tiên của Việt Nam.

Hành trình làm chủ tương lai

Cùng với sự quan tâm đặc biệt của Vietnam Airlines dành cho công tác đổi mới công nghệ và hiện đại hoá đội máy bay, phi công Đoàn bay 919 đã chính thức điều khiển, làm chủ các loại máy bay tân tiến nhất thế giới như Boeing 787, Airbus A350 và A321. Đồng thời, Đoàn bay 919 đảm nhiệm hầu hết các chuyến bay nội địa và quốc tế có ý nghĩa lớn về mặt chính trị và hiệu quả kinh tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số lao động của Đoàn bay 919 là gần 1.300 người, bao gồm các cán bộ, phi công, kỹ sư, công nhân viên phục vụ mặt đất. Trong đó, gần 1.200 lao động là phi công đang tham gia bay khai thác trên hơn 90 đường bay nội địa và quốc tế, với 5 đội bay Boeing 787, Airbus A350, Airbus A330, A321 và A321neo và ATR-72, gồm 104 chiếc. Đoàn Bay 919 hiện có 150 giáo viên cho các loại máy bay, trực tiếp huấn luyện, đào tạo và phê chuẩn lái chính cho đội ngũ phi công trẻ, trong đó có hàng trăm phi công nước ngoài bay thuê cho Vietnam Airlines. Từ con số phi công là người Việt chỉ chiếm 35% vào năm 2009, đến nay số phi công Việt Nam đã chiếm gần 75% lực lượng phi công của Hãng hàng không Quốc gia.

Đoàn Bay 919 cũng là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng các kỹ thuật công nghệ 4.0 như buồng lái mô phỏng (SIM) vào công tác đào tạo, huấn luyện phi công tại Việt Nam.

Theo Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành, thành tích nổi bật của Đoàn bay 919 trong những năm qua là việc thiết lập được tính chuyên nghiệp, thực hiện các nhiệm vụ bay an toàn tuyệt đối. Đây là cái nôi để các phi công trẻ khởi nghiệp và trưởng thành, với những lứa phi công trẻ luôn được đánh giá có trình độ bay khá trong khu vực và trên thế giới. Trong bối cảnh hàng không Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và hội nhập quốc tế, ngoài việc gìn giữ, phát huy các phẩm chất của thế hệ anh hùng đi trước, Đoàn bay 919 tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn, ứng dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới vào công tác điều hành, khai thác, cùng Vietnam Airlines tiếp tục thực hiện sứ mệnh “anh cả” dẫn đầu ngành Hàng không Việt Nam và hiện thực hóa mục tiêu trở thành hãng hàng không 5 sao trong thời gian tới.

Với những nỗ lực đóng góp cho ngành Hàng không, Đoàn bay 919 đã được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều huân chương, danh hiệu cao quý như: Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Lao Động hạng Nhất… Nhiều tập thể, cán bộ, chiến sĩ, phi công, nhân viên của Đoàn bay 919 đã được trao tặng các phần thưởng quý giá của Đảng và Nhà nước.

          
Minh Hạnh
TIN LIÊN QUAN

Người kỹ sư đam mê sáng tạo

NAM DƯƠNG |

Với sự cố gắng học hỏi cộng óc sáng tạo, anh Nguyễn Vũ Đạt đã làm lợi hàng tỉ đồng cho công ty. Đặc biệt, nhiều sáng kiến của anh giúp cho công nhân lao động tiết giảm sức lao động.

Quang Hải và vinh quang Việt Nam

Đăng Huỳnh |

Trong hơn một năm bóng đá mang đến nhiều những vinh quang cho thể thao và đất nước, Quang Hải chính là cái tên để lại nhiều dấu ấn!

Vinh quang Việt Nam - Tôn vinh những tấm gương thi đua làm theo lời Bác

Vương Trần - Huyên Nguyễn |

Sáng 3.7, tại Hà Nội, Báo Lao Động đã tổ chức họp báo thông tin chương trình “Vinh quang Việt Nam – Thi đua làm theo lời Bác” năm 2019. Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển chủ trì họp báo.

Bệnh nhân xếp hàng đông đúc từ tờ mờ sáng, bệnh viện "tắc đường"

Nhóm PV |

Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương từ Hà Nội cho đến TPHCM, liên tục ghi nhận tình trạng quá tải. Từ sáng sớm, số lượng bệnh nhân xếp hàng lấy số thứ tự khám, chữa bệnh đã lên đến hàng trăm người.

Nguy cơ khủng hoảng điện vì nắng nóng tồi tệ nhất Trung Quốc trong 60 năm

Song Minh |

Nhiều thành phố của Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà máy để giảm bớt tình trạng thiếu điện khi một đợt nắng nóng kinh hoàng quét qua cả nước.

Cảnh báo nguy cơ đuối nước tại các tỉnh miền núi Tây Bắc mùa mưa lũ

Khánh Linh |

Các tỉnh Tây Bắc có địa hình phức tạp, độ dốc cao, sông suối dày đặc khiến nguy cơ đuối nước mùa mưa lũ luôn hiện hữu. 

Gazprom Nga cảnh báo giá khí đốt Châu Âu tăng sốc

Thanh Hà |

Gazprom Nga cho biết, giá khí đốt Châu Âu có thể tăng vọt 60% lên hơn 4.000 USD/1.000m3 trong mùa đông này, do hoạt động sản xuất và xuất khẩu của công ty tiếp tục giảm trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Lộ lỗ hổng quản lý người tâm thần

VIÊN NGUYỄN |

Mới đây, một nhân viên y tế ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi bị một người đàn ông tâm thần dùng cây gỗ đánh tử vong tại chỗ. Phía sau cái chết của nhân viên y tế này, bộc lộ lỗ hổng trong công tác quản lý người bị bệnh tâm thần ở Quảng Ngãi.

Người kỹ sư đam mê sáng tạo

NAM DƯƠNG |

Với sự cố gắng học hỏi cộng óc sáng tạo, anh Nguyễn Vũ Đạt đã làm lợi hàng tỉ đồng cho công ty. Đặc biệt, nhiều sáng kiến của anh giúp cho công nhân lao động tiết giảm sức lao động.

Quang Hải và vinh quang Việt Nam

Đăng Huỳnh |

Trong hơn một năm bóng đá mang đến nhiều những vinh quang cho thể thao và đất nước, Quang Hải chính là cái tên để lại nhiều dấu ấn!

Vinh quang Việt Nam - Tôn vinh những tấm gương thi đua làm theo lời Bác

Vương Trần - Huyên Nguyễn |

Sáng 3.7, tại Hà Nội, Báo Lao Động đã tổ chức họp báo thông tin chương trình “Vinh quang Việt Nam – Thi đua làm theo lời Bác” năm 2019. Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển chủ trì họp báo.