Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025

Đ.Trang |

Ngày 27.10, tại Hà Nội, Ban Vận động thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam đã tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 -2025. Tham dự Đại hội có ông Trần Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Nội vụ, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại diện các cơ quan ban ngành, hơn 200 hội viên.

Hiệp hội Nước mắm Việt Nam được thành lập theo quyết định 610/QĐ-BNV số ngày 3/9/2020 của Bộ Nội vụ. Hiệp hội là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân cùng đồng lòng nghiên cứu, xây dựng và quảng bá văn hoá ẩm thực nước mắm của người Việt; Tăng liên tục sản lượng nước mắm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng, an toàn thực phẩm và thị hiếu người tiêu dùng; Bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển sản xuất; Kế thừa và phát triển tinh hoa lâu đời của nghề sản xuất nước mắm, kết hợp với khoa học kỹ thuật hiện đại, thúc đẩy nước mắm Việt Nam được công nhận ngôi vị số một toàn cầu.

Hiệp hội hoạt động với mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau nâng cao hiệu quả lao động giá trị, chất lượng nước mắm, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm bảo tồn ngành và tăng khả năng cạnh tranh của ngành hàng nước mắm Việt Nam trên thị trường quốc tế, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam hoạt động trên toàn quốc, có thành phần đại diện từ nhà sản xuất, kinh doanh, xuất, nhập khẩu nước mắm, nhà khoa học, quản lý, kiểm nghiệm nước mắm. Doanh số và sản lượng kinh doanh nước mắm của các hội viên sáng lập của Hiệp hội chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng của toàn ngành nước mắm Việt Nam.

Chương trình Đại hội đã công bố quyết định thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam; thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo Điều lệ hoạt động; bầu Ban chấp hành và Ban kiểm tra theo quy định và thông qua chương trình, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu tại Đại hội, Tiến sĩ Trần Đáng – Thành viên Ban chấp hành Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025 cho biết: “Nước mắm có lịch sử tồn tại lâu dài, là một phần không thể thiếu trong đời sống và văn hóa của người Việt. Nước mắm vừa là gia vị nêm nếm, vừa là món ăn, vừa là thực phẩm chức năng giúp bổ sung dinh dưỡng cho người Việt. Đất nước ta, suốt từ Mục Nam Quan đến Mũi Cà Mau, ở đâu có biển, ở đó có nghề làm nước mắm. Không chỉ là quốc hồn, quốc túy của người Việt, nước mắm ngày càng biết đến rộng rãi và được ưa chuộng trên thế giới.

Hiện nay, cả nước có gần 3.000 doanh nghiệp sản xuất nước mắm sản lượng trên 200triệu lít/năm. Mặc dù gần như chiếm trọn thị trường tiêu dùng nội địa với độ phủ trên 99% bàn ăn gia đình người Việt, nhưng cánh cửa cho các doanh nghiệp nước mắm còn rộng mở hơn thế. Với lợi thế, tiềm năng sẵn có, nước mắm Việt hoàn có thể đi năm châu bốn bể, vươn lên số một toàn cầu, nếu biết nắm tay nhau, đồng lòng… Do vậy, Hiệp hội nước mắm Việt Nam ra đời và đi vào hoạt động là cần thiết, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật.”

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Hiệp hội hướng đến từng bước khẳng định là một tổ chức ngành nghề uy tín, đóng vai trò cầu nối liên kết các hội hội viên với mong muốn ngành sản xuất nước mắm Việt Nam phát triển như ngành sản xuất rượu vang của thế giới. Ở đó, có sự hòa lẫn một cách nhuần nhuyễn giữa khoa học và truyền thống, giữa tinh hoa lâu đời và thước đo kỹ thuật chính xác để cho ra hàng triệu chai nước mắm ngon giống nhau. Đồng thời, đưa thêm yếu tố khoa học kỹ thuật giúp nước mắm Việt Nam đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường thế giới. Từ đó, khẳng định vị thế trên thị trường xuất khẩu, góp phần rạng danh văn hóa ẩm thực của dân tộc.

Trong bối cảnh, nhân dân miền Trung đang gặp rất nhiều khó khăn do bão lũ lịch sử gây ra, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam ủng hộ số tiền 1 tỷ đồng. Kết thúc Đại hội, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã trao tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đ.Trang
TIN LIÊN QUAN

Đi tìm “công nghệ” của đặc sản nước mắm xứ Nghệ

Hoàng Đức Chung |

Nước mắm Nghệ An là đặc sản, một phần hồn cốt, niềm tự hào của quê hương. Nghệ An có nhiều nơi sản xuất nước mắm ngon nổi tiếng như Vạn Phần, Quỳnh Dỵ, Hải Giang... mà du khách ai cũng muốn một lần khám phá “công nghệ” đã tạo nên đặc sản này.

Loay hoay di dời các cơ sở nước mắm ra khỏi Nha Trang

Nhiệt Băng |

Các cơ sở sản xuất nước mắm tồn tại trong nội thành Nha Trang (Khánh Hòa) nhiều năm qua. Trước bức xúc của người dân về việc ô nhiễm môi trường do những cơ sở này gây ra (đặc biệt là mùi hôi), việc di dời các cơ sở này nhiều lần được đưa ra bàn thảo... Vậy nhưng, vị trí di dời thì tỉnh Khánh Hòa tìm mãi vẫn chưa ra.

Làng nghề nước mắm Nam Ô chính thức đón nhận bằng di sản quốc gia

THUỲ TRANG |

Sáng 4.7, UBND quận Liên Chiểu, Đà Nẵng đã tổ chức lễ đón nhận bằng di sản quốc gia cho Làng nghề nước mắm Nam Ô, đồng thời công bố đề án phát triển du lịch cộng đồng tại chính địa phương này.

Huấn luyện viên Hà Nội từ chối nói về Quang Hải sau trận thua Đà Nẵng

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Chun Jae Ho cho biết, trận thua trước Đà Nẵng sẽ không làm Hà Nội FC thay đổi mục tiêu hướng đến ngôi vô địch tại Night Wolf V.league 2022. 

Tô Văn Vũ toả sáng giúp Bình Dương áp sát ngôi đầu V.League 2022

Thanh Vũ |

Chiến thắng bằng bàn duy nhất của Tô Văn Vũ ghi vào lưới đội Nam Định giúp Bình Dương leo lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng  Night Wolf V.League 2022, qua đó gây áp lực lên đội đầu bảng Hải Phòng. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 -  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường, không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa. Rồi sau đó họ lại ao ước được làm lại. Nhưng tất cả đã quá muộn. 

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7

Phương Anh - Thảo Anh |

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7, Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

California: Biển thể BA.4, BA.5 làm COVID-19 thêm nghiêm trọng

Bảo Trân |

Sự thống trị của hai biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5 đang kéo dài làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở California (Mỹ) và làm dấy lên lo ngại cho tình hình dịch bệnh nơi đây.  

Đi tìm “công nghệ” của đặc sản nước mắm xứ Nghệ

Hoàng Đức Chung |

Nước mắm Nghệ An là đặc sản, một phần hồn cốt, niềm tự hào của quê hương. Nghệ An có nhiều nơi sản xuất nước mắm ngon nổi tiếng như Vạn Phần, Quỳnh Dỵ, Hải Giang... mà du khách ai cũng muốn một lần khám phá “công nghệ” đã tạo nên đặc sản này.

Loay hoay di dời các cơ sở nước mắm ra khỏi Nha Trang

Nhiệt Băng |

Các cơ sở sản xuất nước mắm tồn tại trong nội thành Nha Trang (Khánh Hòa) nhiều năm qua. Trước bức xúc của người dân về việc ô nhiễm môi trường do những cơ sở này gây ra (đặc biệt là mùi hôi), việc di dời các cơ sở này nhiều lần được đưa ra bàn thảo... Vậy nhưng, vị trí di dời thì tỉnh Khánh Hòa tìm mãi vẫn chưa ra.

Làng nghề nước mắm Nam Ô chính thức đón nhận bằng di sản quốc gia

THUỲ TRANG |

Sáng 4.7, UBND quận Liên Chiểu, Đà Nẵng đã tổ chức lễ đón nhận bằng di sản quốc gia cho Làng nghề nước mắm Nam Ô, đồng thời công bố đề án phát triển du lịch cộng đồng tại chính địa phương này.