Cơ hội và động lực từ APEC-2017

TS Nguyễn Minh Phong |

Với tư cách nước thành viên chủ nhà, Việt Nam đang nỗ lực triển khai các hoạt động của APEC 2017 theo chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Tâm điểm của chuỗi các sự kiện trong cả năm là Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 từ ngày 6-11.11 tại Đà Nẵng, với nổi bật là Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam, Hội nghị Liên bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM), Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC và Hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

4 ưu tiên năm APEC-2017

Lãnh đạo 21 nền kinh tế sẽ thảo luận và thông qua những kết quả hợp tác lớn đạt được trong 4 ưu tiên của Năm APEC 2017 về thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững; cùng nhau định hướng hợp tác những năm tiếp theo.

Với sự có mặt của hàng chục nguyên thủ từ các nước thành viên APEC, lãnh đạo hơn 1.500 DN và hàng chục nghìn phóng viên báo chí, APEC 2017 hội tụ đỉnh cao và cơ hội vàng cho các hoạt động quảng bá, cung cấp thông tin thị trường, môi trường và chính sách kinh doanh, củng cố hình ảnh một nước Việt Nam năng động, cởi mở, mến khách và an ninh. Tham gia APEC từ ngày 14.11.1998, Việt Nam tuân thủ nghiêm túc các cam kết hợp tác và đóng góp hàng chục sáng kiến, tiếp nhận cơ hội, cũng như động lực mạnh mẽ từ APEC trong quá trình đổi mới, phát triển và hội nhập.

Cơ hội và động lực

Cơ hội và động lực từ APEC trước hết tỏa ra từ xu hướng tăng cường hợp tác nội khối trên cơ sở quán triệt các nguyên tắc hợp tác đối thoại cởi mở, đồng thuận, bình đẳng, tự nguyện và cùng có lợi, giành ưu đãi chậm hơn 10 năm và hỗ trợ rút ngắn khoảng cách giàu nghèo trong hoạt động của APEC, hướng tới đạt được mục tiêu Bogo vào năm 2020 và định hình tương lai hợp tác sau năm 2020 vì tăng trưởng bền vững, hướng tới việc hình thành Khu vực thương mại tự do toàn Châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) thực sự gắn kết cả về con người, hạ tầng cơ sở, công nghệ và thông tin, tăng trưởng kinh tế và đầu tư.

Thành lập từ năm 1989, hoạt động hợp tác nội khối ngày càng tăng về quy mô, đa dạng về hình thức và lan rộng về phạm vi... Thương mại nội khối năm 2014 đạt 18.400 tỉ USD, tăng gấp 4 lần năm 1994; Thuế quan MFN trung bình giảm từ 11% (năm 1996) xuống còn 5,5% vào năm 2014.

Số lượng dòng hàng hưởng thuế suất 0% chiếm 45,4%. Số ngày thông quan hàng hóa đã giảm mạnh và lĩnh vực logistics được cải thiện. Trong giai đoạn 1996-2015, số lượng các FTA/RTA đi vào thực thi trong APEC tăng từ 22 lên 152, với 61 hiệp định được ký kết giữa các thành viên APEC. Từ năm 2014, có 19/21 thành viên APEC đã chấp nhận Thẻ doanh nhân APEC, cấp thị thực tự do đi lại trong thời hạn 60-90 ngày cho các quan chức, DN các nước thành viên.

Cơ hội và động lực mạnh mẽ từ APEC còn được quy định bởi sự hội tụ trong cộng đồng này các đối tác toàn diện và chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam. APEC hiện chiếm 40% dân số, gần 60% GDP và 49% giao dịch thương mại toàn cầu; đặc biệt, chiếm 78% FDI, 75% kim ngạch thương mại, 79% du khách quốc tế và 80% du học sinh Việt Nam đang học tập ở nước ngoài.

Trong APEC có tất cả các đối tác hàng đầu của Việt Nam, từ nguồn cung cấp ODA lớn nhất (Nhật Bản); nguồn cung cấp FDI lớn nhất (Hàn Quốc); thị trường xuất khẩu và xuất siêu lớn nhất (Hoa Kỳ) và cả thị trường nhập khẩu, nhập siêu lớn nhất (Trung Quốc)... Đặc biệt, có tới 13 thành viên APEC là đối tác chiến lược và chiến lược toàn diện của Việt Nam trên thế giới.

Cơ hội và động lực sẽ còn tiếp tục tỏa ra trong quá trình tham gia APEC khi Việt Nam cọ xát và ngày càng hoàn thiện các thể chế quản lý và hệ thống thị trường, góp phần củng cố vị thế quốc tế và môi trường đối ngoại hòa bình, mở ra nhiều cơ hội hợp tác và thúc đẩy doanh nghiệp Việt kết nối, phát triển chuỗi liên kết với các doanh nghiệp, đối tác trong và ngoài APEC, tăng thêm lòng tin và khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp APEC kinh doanh, đầu tư vào Việt Nam...

Từ đó, cho phép ngày càng đa dạng hoá và phối hợp hiệu quả các nguồn lực trong nước và quốc tế cho quá trình liên kết, hội nhập và phát triển bền vững...

TS Nguyễn Minh Phong
TIN LIÊN QUAN

Dì ghẻ đánh bé gái 8 tuổi tử vong bị tuyên án tử hình

PHƯƠNG NGÂN - ANH TÚ |

TPHCM - Phiên tòa xét xử vụ án bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong, diễn ra vào sáng nay (ngày 25.11), được lực lượng chức năng thắt chặt an ninh khi có đông người dân đến để theo dõi phiên xét xử.

Nhân lực ngành bảo hộ lao động đang thiếu nhưng đại học khó tuyển sinh

HUYÊN NGUYỄN |

Doanh nghiệp thì khó khăn tìm nhân lực được đào tạo bài bản, chất lượng cao trong lĩnh vực bảo hộ lao động nhưng các trường đại học vẫn khó tuyển sinh. Điều nghịch lý này đang hiện hữu trong công tác đào tạo và tuyển dụng nhân lực để đảm bảo an toàn lao động hiện nay.

Thuê nhà 20m2 mới được thường trú: Bệnh nhân nghèo lo phải ngừng chữa bệnh

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Theo những bệnh nhân phải chạy thận, việc được đăng ký thường trú tại Hà Nội là điều vô cùng quan trọng, ngoài việc thuận lợi hơn trong việc điều trị bệnh, đây còn là cơ hội để người bệnh được nhận những hỗ trợ, quyên góp để sống qua ngày. Nếu việc thuê nhà 20m2/người mới được đăng ký thường trú trở thành sự thật, thì người bệnh, đặc biệt là người bệnh nghèo sẽ vô cùng khó khăn, bế tắc.

Khi nào miền Bắc đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên?

MINH HÀ |

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 10 ngày tới, từ ngày 26.11 - 5.12 có khả năng xuất hiện một đợt không khí lạnh mới ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó tác động tới miền Trung, gây ra rét đậm, rét hại và mưa lớn diện rộng.

Việt Nam hết sức trân trọng giá trị của hòa bình

Thanh Hà |

Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam Nguyễn Thị Bình có thông điệp chào mừng gửi tới Hội nghị Hòa bình Hà Nội.

Bùng nổ phút bù giờ, Iran thắng ấn tượng trước Xứ Wales

Nhóm PV |

Đội tuyển Iran đã có trận đấu xuất sắc trước Xứ Wales để giành 3 điểm đầu tiên tại World Cup 2022.

Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục đánh giá về quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư

CAO NGUYÊN |

TS Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng việc áp đặt thời hạn sở hữu nhà chung cư rất dễ bị dư luận xã hội phản đối. Đây là một vấn đề tâm lý hơn là một vấn đề pháp lý.

Rồi những chiếc xe VinFast sẽ chạy trên đất Mỹ

Đào Tuấn |

999 chiếc xe mang thương hiệu VinFast hôm nay đã chính thức xuất cảng... để nay mai, xuất hiện trên đất Mỹ, ở Châu Âu, mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp ôtô, cho nền kinh tế Việt Nam.