Các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân ở Bình Thuận: Đau đầu với hàng triệu mét khối tro, xỉ than

ĐÔNG ANH |

Sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, phải có đề án “đầu ra”, xử lý và tiêu thụ tro, xỉ than, mới cho phép vận hành. Yêu cầu với nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 là vậy, nhưng trên thực tế tại 2 nhà máy nhiệt điện than khác là Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4, cũng không khỏi lo âu, khi đầu ra cho tro, xỉ than cũng bức bách không kém. 

Chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn tro, xỉ than

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 phải lập và phê duyệt “Đề án xử lý, tiêu thụ tro, xỉ”, trước khi đưa vào vận hành thương mại theo hướng dẫn của Bộ Công Thương, tại Quyết định số 2056/QĐ-BCT ngày 14 tháng 6 năm 2018.

Trên tinh thần “xử lý, tiêu thụ tro, xỉ” , tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Công ty cổ phần đầu tư Mãi Xanh đã có dự án “sản xuất gạch không nung” từ nguồn nguyên liệu tro, xỉ (công suất 4.500 tấn tro xỉ/ngày). Hiện Công ty Mãi Xanh đã hoàn thành các thủ tục về môi trường, đất đai, xây dựng và khởi công xây dựng từ đầu năm 2017. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện dự án đến nay rất chậm.

Một góc bãi chứa tro, xỉ than ở nhà máy Vĩnh Tân 2. Ảnh: H.H
Một góc bãi chứa tro, xỉ than ở nhà máy Vĩnh Tân 2. Ảnh: H.H

Tới giữa tháng 8.2018, Mãi Xanh mới xây dựng xong 1/7 nhà xưởng và lắp ráp 3/28 dây chuyền. Dự án mới hoạt động một dây chuyền, trong khi khách hàng sử dụng gạch không nung từ tro, xỉ rất ít ỏi. Theo một cán bộ Công ty Mãi Xanh, nếu tro, xỉ được chở về TP HCM sẽ dễ tiêu thụ hơn; tuy nhiên, việc vận chuyển đường xa là không khả thi, gây ô nhiễm môi trường và tăng chi phí.

Hình ảnh bãi chứa tro, xỉ ở nhà máy Vĩnh Tân 2. Ảnh: T.L
Hình ảnh bãi chứa tro, xỉ ở nhà máy Vĩnh Tân 2. Ảnh: T.L

Trong lúc đó, Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân cho biết: Công ty đã làm việc với  tập đoàn INSEE (Siam City Ciment) về sử dụng tro bay của nhà máy Vĩnh Tân 2 để làm phụ gia xi măng của tập đoàn này, nhưng mọi thứ còn đang trên bàn đàm phán. Ngoài ra, Vĩnh Tân 2 cũng đang rốt ráo tìm kiếm đầu ra khác cho tro, xỉ như: cung cấp tro bay cho các nhà máy xi măng, xuất khẩu tro, xỉ; tìm đối tác cần tro, xỉ làm vật liệu san lấp mặt bằng.v.v…

Riêng tỉnh Bình Thuận cũng nỗ lực tạo điều kiện cho một nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng từ tro, xỉ. Nếu nhà máy này sớm hình thành sẽ xử lý được 56.000 tấn tro bay mỗi năm. Ngày 16.7.2018, Công ty THT đã thử nghiệm vận chuyển 2.500 tấn tro bay của nhà máy Vĩnh Tân 2 và Vĩnh Tân 4,  xuất cho Công ty Hứa Gia, bằng tàu biển tại cảng Tổng hợp Vĩnh Tân.

Nếu cho việc tiêu thụ tro bay bằng đường biển thành công, cũng là một lối ra cho tro, xỉ than tại “chùm” nhà máy nhiện điện Vĩnh Tân ở Bình Thuận. Tuy nhiên đòi hỏi phải có tàu phù hợp để vận chuyển tro bay và phải trung chuyển bằng xe bồn từ nhà máy tới cảng. Mặt khác, chi phí thuê tàu và bến bãi rất cao cũng là nguyên nhân chính gây khó khăn trong việc tiêu thụ tro, xỉ.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng chưa ban hành tiêu chuẩn sử dụng tro, xỉ để làm vật liệu san nền và đường giao thông, cũng là hạn chế cho đầu ra của tro, xỉ từ “chùm” nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân…

Chưa có đầu ra, tro, xỉ tồn thành núi

Trong khi chờ Bộ Xây dựng ban hành bộ tiêu chuẩn tro, xỉ, thì trên thực tế, tro, xỉ thải ra từ các nhà máy Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4 vẫn không ngừng tăng. Tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân,  lượng tro, xỉ tồn khá nhiều. Bãi tro đã cao ngất ngưỡng và sắp tới sẽ đạt cao trình 27m (hiện tại đã 16m)…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Phạm Văn  Nam thị sát nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Ảnh: H.H
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Phạm Văn Nam thị sát nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Ảnh: H.H

Mặc dù Nhà máy Vĩnh Tân 2 đã nỗ lực san gạt, đầm nén theo quy định, tưới nước thường xuyên, làm các đường ống dẫn nước cố định để tưới phun trên nền đổ tro xỉ… Tuy nhiên, mỗi khi có  gió thổi mạnh vẫn phát tán bụi bay… Nhà máy Vĩnh Tân 1 thì có bãi chứa rộng 59 ha.

Một chuyên gia về nhiệt điện cho biết: Với 2 nhà máy Vĩnh Tân 2 và Vĩnh Tân 4 đang hoạt động và sử dụng bãi chứa tro, xỉ, có diện tích 38,3 ha, sức chứa gần 10 triệu m3. Với tốc độ chôn lấp tro, xỉ như hiện nay, nếu không có đầu ra xử lý tro, xỉ, thì đến 2021, bãi chôn lấp trên sẽ được lấp đầy và quá tải.

ĐÔNG ANH
TIN LIÊN QUAN

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1: Trước khi vận hành, phải có đề án… tiêu thụ tro, xỉ

ĐÔNG ANH |

Ngày 23.8, nguồn tin từ tỉnh Bình Thuận cho hay: UBND tỉnh vừa thông báo ý kiến chính thức của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai, xung quanh kiến nghị của Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 để đi vào vận hành thương mại.

Hội thi tiếng hát CNVCLĐ TCty Phát điện 3: CĐ Ban QLDA nhiệt điện Thái Bình đoạt giải Nhất

Đắc Cường |

Hội thi diễn ra trong hai ngày 15-16.8 tại TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Trung Quốc nới lỏng chính sách COVID-19 trên toàn quốc

Thanh Hà |

Trung Quốc đang dần nới lỏng các biện pháp ngừa COVID-19 trên toàn quốc, khi các ca dương tính có thể cách ly tại nhà và giảm quy mô xét nghiệm PCR bắt buộc. 

Kè bờ Nam sông Đà Rằng bị sóng đánh tan hoang sau 2 năm hết bảo hành

Hoài Luân |

Phú Yên - Hết thời hạn bảo hành hơn 2 năm, đoạn kè bờ Nam sông Đà Rằng (bàn giao cho TP. Tuy Hòa tháng 12.2019) bị sóng đánh tan hoang.

Ronaldo chấp nhận thay đổi cho cơ hội vô địch của Bồ Đào Nha?

Văn An |

Huấn luyện viên Fernando Santos "dũng cảm" để Ronaldo trên ghế dự bị trong chiến thắng 6-1 của Bồ Đào Nha trước Thụy Sĩ ở vòng 1/8 World Cup 2022.

Cử tri Hà Nội lo lắng việc thiếu trường học trong các quận nội thành

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Cử tri Thủ đô lo lắng về thị trường chứng khoán, lúng túng trong điều hành cung ứng xăng dầu đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống nhân dân. Ngoài ra là việc thiếu trường học trong các quận nội thành; việc sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa không thống nhất trong các trường công lập.

Góc khuất tái định cư tại Thái Nguyên: Nhận đất, xây nhà rồi bỏ hoang

Nguyễn Tùng - Nguyễn Hoàn |

Thái Nguyên - Khu tái định cư di dân vùng thiên tai xã Văn Yên (Đại Từ) với tổng mức đầu tư hàng chục tỉ đồng. Mặc dù cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện nhưng sau gần một thập kỷ, nơi đây vẫn chỉ là sự hoang hoá bởi những ngôi nhà được người dân xây lên rồi bỏ hoang.

17 dự án chậm tiến độ ở TPHCM bị đề nghị tạm dừng

MINH QUÂN |

TPHCM - UBND TPHCM đề xuất tạm dừng 17 dự án chậm triển khai, chuyển vốn sang các dự án trọng điểm cấp bách trong giai đoạn 2021 - 2025.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1: Trước khi vận hành, phải có đề án… tiêu thụ tro, xỉ

ĐÔNG ANH |

Ngày 23.8, nguồn tin từ tỉnh Bình Thuận cho hay: UBND tỉnh vừa thông báo ý kiến chính thức của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai, xung quanh kiến nghị của Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 để đi vào vận hành thương mại.

Hội thi tiếng hát CNVCLĐ TCty Phát điện 3: CĐ Ban QLDA nhiệt điện Thái Bình đoạt giải Nhất

Đắc Cường |

Hội thi diễn ra trong hai ngày 15-16.8 tại TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình.