Các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân ở Bình Thuận: Đau đầu với hàng triệu mét khối tro, xỉ than

ĐÔNG ANH |

Sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, phải có đề án “đầu ra”, xử lý và tiêu thụ tro, xỉ than, mới cho phép vận hành. Yêu cầu với nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 là vậy, nhưng trên thực tế tại 2 nhà máy nhiệt điện than khác là Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4, cũng không khỏi lo âu, khi đầu ra cho tro, xỉ than cũng bức bách không kém. 

Chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn tro, xỉ than

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 phải lập và phê duyệt “Đề án xử lý, tiêu thụ tro, xỉ”, trước khi đưa vào vận hành thương mại theo hướng dẫn của Bộ Công Thương, tại Quyết định số 2056/QĐ-BCT ngày 14 tháng 6 năm 2018.

Trên tinh thần “xử lý, tiêu thụ tro, xỉ” , tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Công ty cổ phần đầu tư Mãi Xanh đã có dự án “sản xuất gạch không nung” từ nguồn nguyên liệu tro, xỉ (công suất 4.500 tấn tro xỉ/ngày). Hiện Công ty Mãi Xanh đã hoàn thành các thủ tục về môi trường, đất đai, xây dựng và khởi công xây dựng từ đầu năm 2017. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện dự án đến nay rất chậm.

Một góc bãi chứa tro, xỉ than ở nhà máy Vĩnh Tân 2. Ảnh: H.H
Một góc bãi chứa tro, xỉ than ở nhà máy Vĩnh Tân 2. Ảnh: H.H

Tới giữa tháng 8.2018, Mãi Xanh mới xây dựng xong 1/7 nhà xưởng và lắp ráp 3/28 dây chuyền. Dự án mới hoạt động một dây chuyền, trong khi khách hàng sử dụng gạch không nung từ tro, xỉ rất ít ỏi. Theo một cán bộ Công ty Mãi Xanh, nếu tro, xỉ được chở về TP HCM sẽ dễ tiêu thụ hơn; tuy nhiên, việc vận chuyển đường xa là không khả thi, gây ô nhiễm môi trường và tăng chi phí.

Hình ảnh bãi chứa tro, xỉ ở nhà máy Vĩnh Tân 2. Ảnh: T.L
Hình ảnh bãi chứa tro, xỉ ở nhà máy Vĩnh Tân 2. Ảnh: T.L

Trong lúc đó, Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân cho biết: Công ty đã làm việc với  tập đoàn INSEE (Siam City Ciment) về sử dụng tro bay của nhà máy Vĩnh Tân 2 để làm phụ gia xi măng của tập đoàn này, nhưng mọi thứ còn đang trên bàn đàm phán. Ngoài ra, Vĩnh Tân 2 cũng đang rốt ráo tìm kiếm đầu ra khác cho tro, xỉ như: cung cấp tro bay cho các nhà máy xi măng, xuất khẩu tro, xỉ; tìm đối tác cần tro, xỉ làm vật liệu san lấp mặt bằng.v.v…

Riêng tỉnh Bình Thuận cũng nỗ lực tạo điều kiện cho một nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng từ tro, xỉ. Nếu nhà máy này sớm hình thành sẽ xử lý được 56.000 tấn tro bay mỗi năm. Ngày 16.7.2018, Công ty THT đã thử nghiệm vận chuyển 2.500 tấn tro bay của nhà máy Vĩnh Tân 2 và Vĩnh Tân 4,  xuất cho Công ty Hứa Gia, bằng tàu biển tại cảng Tổng hợp Vĩnh Tân.

Nếu cho việc tiêu thụ tro bay bằng đường biển thành công, cũng là một lối ra cho tro, xỉ than tại “chùm” nhà máy nhiện điện Vĩnh Tân ở Bình Thuận. Tuy nhiên đòi hỏi phải có tàu phù hợp để vận chuyển tro bay và phải trung chuyển bằng xe bồn từ nhà máy tới cảng. Mặt khác, chi phí thuê tàu và bến bãi rất cao cũng là nguyên nhân chính gây khó khăn trong việc tiêu thụ tro, xỉ.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng chưa ban hành tiêu chuẩn sử dụng tro, xỉ để làm vật liệu san nền và đường giao thông, cũng là hạn chế cho đầu ra của tro, xỉ từ “chùm” nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân…

Chưa có đầu ra, tro, xỉ tồn thành núi

Trong khi chờ Bộ Xây dựng ban hành bộ tiêu chuẩn tro, xỉ, thì trên thực tế, tro, xỉ thải ra từ các nhà máy Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4 vẫn không ngừng tăng. Tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân,  lượng tro, xỉ tồn khá nhiều. Bãi tro đã cao ngất ngưỡng và sắp tới sẽ đạt cao trình 27m (hiện tại đã 16m)…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Phạm Văn  Nam thị sát nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Ảnh: H.H
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Phạm Văn Nam thị sát nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Ảnh: H.H

Mặc dù Nhà máy Vĩnh Tân 2 đã nỗ lực san gạt, đầm nén theo quy định, tưới nước thường xuyên, làm các đường ống dẫn nước cố định để tưới phun trên nền đổ tro xỉ… Tuy nhiên, mỗi khi có  gió thổi mạnh vẫn phát tán bụi bay… Nhà máy Vĩnh Tân 1 thì có bãi chứa rộng 59 ha.

Một chuyên gia về nhiệt điện cho biết: Với 2 nhà máy Vĩnh Tân 2 và Vĩnh Tân 4 đang hoạt động và sử dụng bãi chứa tro, xỉ, có diện tích 38,3 ha, sức chứa gần 10 triệu m3. Với tốc độ chôn lấp tro, xỉ như hiện nay, nếu không có đầu ra xử lý tro, xỉ, thì đến 2021, bãi chôn lấp trên sẽ được lấp đầy và quá tải.

ĐÔNG ANH
TIN LIÊN QUAN

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1: Trước khi vận hành, phải có đề án… tiêu thụ tro, xỉ

ĐÔNG ANH |

Ngày 23.8, nguồn tin từ tỉnh Bình Thuận cho hay: UBND tỉnh vừa thông báo ý kiến chính thức của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai, xung quanh kiến nghị của Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 để đi vào vận hành thương mại.

Hội thi tiếng hát CNVCLĐ TCty Phát điện 3: CĐ Ban QLDA nhiệt điện Thái Bình đoạt giải Nhất

Đắc Cường |

Hội thi diễn ra trong hai ngày 15-16.8 tại TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1: Trước khi vận hành, phải có đề án… tiêu thụ tro, xỉ

ĐÔNG ANH |

Ngày 23.8, nguồn tin từ tỉnh Bình Thuận cho hay: UBND tỉnh vừa thông báo ý kiến chính thức của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai, xung quanh kiến nghị của Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 để đi vào vận hành thương mại.

Hội thi tiếng hát CNVCLĐ TCty Phát điện 3: CĐ Ban QLDA nhiệt điện Thái Bình đoạt giải Nhất

Đắc Cường |

Hội thi diễn ra trong hai ngày 15-16.8 tại TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình.