3 cách để TPHCM phục hồi sức thu hút đầu tư

Huyên Nguyễn |

Mặc dù chịu hậu quả nặng nề từ đại dịch nhưng trong năm 2021, TPHCM vẫn thu hút lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ấn tượng, đạt 3,74 tỉ USD và xếp thứ ba cả nước. TS Burkhard Schrage - giảng viên Đại học RMIT đưa ra ba gợi ý để TPHCM phục hồi sức thu hút đầu tư trong điều kiện bình thường mới.

Ưu tiên phát triển cụm ngành

Theo TS Burkhard Schrage - Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Quản trị - lãnh đạo TPHCM cùng các doanh nghiệp tư nhân và tổ chức nên xem xét hướng phát triển tiếp theo của thành phố trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư trong và ngoài nước cũng như thu hút nhân lực đang diễn ra gay gắt trên toàn khu vực.

Xét trong ngắn hạn, ông Burkhard Schrage nhấn mạnh việc ưu tiên phát triển cụm ngành. Ông dẫn lại ý kiến của GS Michael Porter (Đại học Harvard), yếu tố chính quyết định năng lực cạnh tranh của các thành phố là khả năng tạo ra được các “cụm ngành” nhất định.

Nghiên cứu chứng minh tầm quan trọng của việc đặt các công ty tham gia chuỗi giá trị trong từng ngành ở gần nhau. Ví dụ, công ty nghiên cứu và phát triển y tế nếu được đặt gần công ty sản xuất dược phẩm và công ty phân phối dược phẩm thì sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ. Các công ty này thậm chí còn có thể hợp tác chặt chẽ với một trường đại học dược cận kề. Nếu xét về khía cạnh then chốt này, TPHCM đang làm rất tốt.

Thách thức đối với thành phố là làm thế nào để tiếp tục đà xây dựng các cụm ngành. Chẳng hạn, Khu Công nghệ cao TPHCM được các nhà hoạch định chính sách và khu vực tư nhân xác định là một cụm để tăng năng lực cạnh tranh thông qua việc phát triển phần mềm và sản xuất có giá trị gia tăng cao. Tuy nhiên, thành phố vẫn cần xem xét nhiều hơn đến việc phát triển các cụm khác để tăng sức hấp dẫn của nơi này đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Thành phố có thể cân nhắc xây dựng cụm ngành du lịch, không chỉ bao hàm các khách sạn mà còn nhiều bên cung cấp dịch vụ liên quan cho ngành này như tư vấn kinh doanh, kiến trúc, đào tạo và phát triển, hay thậm chí là các doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ vệ sinh cá nhân dùng trong khách sạn. Mặc dù ngành này gần như ngưng trệ trong hai năm qua nhưng du lịch dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ từ nửa cuối năm 2022 và sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.

Vị TS này nhận định TPHCM có nhiều cơ hội để xây dựng các cụm ngành bài bản hơn dựa trên lợi thế về lực lượng lao động, quyết tâm chinh phục tương lai của lãnh đạo thành phố và giới doanh nghiệp, cũng như cơ sở hạ tầng vẫn liên tục được cải thiện.

TS Burkhard Schrage - Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Quản trị, Đại học Rmit chia sẻ về
TS Burkhard Schrage - Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Quản trị, Đại học RMIT đưa ra gợi ý để TPHCM phục hồi sức thu hút đầu tư. Ảnh: NTCC

Hướng tới nền kinh tế tri thức và thành phố thông minh

Ông Burkhard Schrage cũng chỉ ra rằng nghiên cứu hàn lâm cho thấy những thành phố thu hút được “lao động tri thức” sẽ có tốc độ tăng trưởng cao hơn những thành phố không thể tạo ra môi trường thích hợp cho lao động tay nghề cao và sáng tạo.

Chính vì thế, TPHCM cần giải quyết hai thách thức chính về mặt chính sách. Một là đưa ra các chính sách công làm cơ sở thu hút lao động tri thức ưu tú nhất. Hai là thực hiện mục tiêu trở thành “thành phố thông minh” – vừa sử dụng cơ sở hạ tầng hiệu quả hơn, vừa bền vững về mặt môi trường và gia tăng năng lực đổi mới của thành phố.

Chuẩn bị đón nhận đầu tư công nghệ cao

Vị Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Quản trị này thẳng thắn chia sẻ: Các nhà đầu tư nước ngoài còn bày tỏ quan ngại về mặt bằng kỹ năng mềm chung của lực lượng lao động Việt Nam, bao gồm khả năng làm việc theo nhóm và giao tiếp hiệu quả. TPHCM đang rất cần lực lượng lao động có kỹ năng đáp ứng nhu cầu của các công ty công nghệ.

Việc bồi dưỡng lực lượng lao động tay nghề cao đòi hỏi phải có sự góp mặt của các trường đại học hàng đầu, cũng như những cách khác để đào tạo và nâng cao kỹ năng của đội ngũ nhân tài hiện có.

TPHCM
TPHCM cần chú trọng đào tạo và nâng cao kỹ năng của đội ngũ nhân tài hiện có. Ảnh minh hoạ: Nam Dương

Bên cạnh đó, cần xem xét tạo ra môi trường đô thị có khả năng thu hút và giữ chân lao động tri thức. Các môi trường điển hình mà thành phố có thể xem xét kiến tạo bao gồm kết hợp giữa môi trường nhân tạo (như đường phố, công sở,…) với môi trường tự nhiên (công viên, rừng,…), và một đô thị sôi động với các hoạt động ngoài trời và đời sống văn hóa phong phú.

Ngoài khía cạnh đầu tư về vốn con người, các công ty công nghệ nước ngoài còn mong muốn được bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Họ cần một khuôn khổ ổn định nhằm đảm bảo rằng quyền sở hữu của họ với các tài sản được bảo hộ. TPHCM nên thực thi nghiêm túc tất cả các quy định hiện hành về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và cho các công ty công nghệ thấy rằng tài sản quan trọng của họ được bảo vệ.

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

TPHCM cần khoảng 44.800 - 55.600 chỗ làm việc sau Tết

Nam Dương |

Với việc tình hình dịch bệnh COVID-19 được khống chế, các doanh nghiệp đã bắt đầu hoạt động trở lại sau Tết và đơn hàng dồi dào, nhu cầu nhân lực cho TPHCM khá cao, thị trường lao động chuyển biến tích cực.

Thị trường lao động từng bước phục hồi

Anh Thư |

Sau tác động của dịch COVID-19, thị trường lao động đang trên đà phục hồi. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) dự báo chỉ thiếu hụt lao động từ 10-15% sau dịp Tết Nguyên đán.

Kinh tế Việt Nam được dự báo lấy lại đà phục hồi trong năm 2022

Song Minh |

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings vừa công bố báo cáo nhận định kinh tế Việt Nam sẽ lấy lại đà phục hồi vào năm 2022 khi nhu cầu trong nước phục hồi và hoạt động xuất khẩu vẫn tăng mạnh.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Hà Nội sử dụng xe buýt cỡ nhỏ kết nối đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Thế Kỷ |

Tuyến buýt số 146 được kết nối với tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông tại Hào Nam đến các điểm thu hút hành khách, khu vui chơi giải trí, khu phố cổ Hà Nội, khu vực Liên cơ quan...

Nam Định: Chủ tịch HĐQT Công ty tang lễ Hoàng Long bị tạm hoãn xuất cảnh

TRUNG DU |

Nam Định - Theo nguồn tin riêng của PV Lao Động, ông Trần Đình Giao - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty tang lễ Hoàng Long) bị Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Nam Định ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 29.6 để phục vụ công tác xác minh, điều tra đơn tố giác của công dân.

“Tôi đã đi vay tiền khắp nơi để làm phim về Trịnh Công Sơn, hết 145 triệu"

Hào Hoa (thực hiện) |

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần của bộ phim “Em còn nhớ hay em đã quên” có cuộc trò chuyện với phóng viên Lao Động về hành trình ông làm nên tác phẩm điện ảnh về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn năm 1992.

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương hoàn thành lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc

Thùy Linh |

Thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang diễn ra, gây ảnh hưởng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, công tác phòng, chống dịch bệnh nói riêng.

TPHCM cần khoảng 44.800 - 55.600 chỗ làm việc sau Tết

Nam Dương |

Với việc tình hình dịch bệnh COVID-19 được khống chế, các doanh nghiệp đã bắt đầu hoạt động trở lại sau Tết và đơn hàng dồi dào, nhu cầu nhân lực cho TPHCM khá cao, thị trường lao động chuyển biến tích cực.

Thị trường lao động từng bước phục hồi

Anh Thư |

Sau tác động của dịch COVID-19, thị trường lao động đang trên đà phục hồi. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) dự báo chỉ thiếu hụt lao động từ 10-15% sau dịp Tết Nguyên đán.

Kinh tế Việt Nam được dự báo lấy lại đà phục hồi trong năm 2022

Song Minh |

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings vừa công bố báo cáo nhận định kinh tế Việt Nam sẽ lấy lại đà phục hồi vào năm 2022 khi nhu cầu trong nước phục hồi và hoạt động xuất khẩu vẫn tăng mạnh.