Vì sao trứng, chuối là thực phẩm rất cần thiết cho học sinh trong mùa thi?

NGỌC ANH |

Nhiều bậc cha mẹ và học sinh có quan niệm rằng ăn trứng thì bị điểm kém vì trứng có hình tròn giống số “0”, ăn chuối thì trượt vì người đời vẫn câu ví “trượt vỏ chuối”, đi thi mà ăn xôi đỗ là “đỗ”... Liệu quan niệm này có đúng? Dưới đây sẽ là tư vấn của Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng.

Giai đoạn thi cử là thời điểm bước ngoặt của thời kỳ học sinh, đặc biệt là giai đoạn thi vào lớp 10 và thi kết thúc lớp 12. Không biết từ bao giờ và từ đâu, việc ăn uống kiêng khem đã diễn ra trong đời sống xã hội như ăn thực phẩm này thì không gặp may (đen), ăn thực phẩm khác thì may mắn (đỏ) hoặc khi có bệnh thì kiêng thịt gà, cá chép,…

Nhiều bậc cha mẹ và học sinh còn có quan niệm rằng ăn trứng thì bị điểm kém vì trứng có hình tròn giống số “0”, ăn chuối thì trượt vì người đời vẫn câu ví “trượt vỏ chuối”, đi thi mà ăn xôi đỗ là “đỗ”. Những quan niệm đó là không đúng.

Trứng tốt cho sức khỏe - Ảnh Health
Trứng tốt cho sức khỏe - Ảnh Health

Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, trứng có đủ các thành phần dinh dưỡng: Chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol,... Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam trứng gà toàn phần như sau: 14,8 g chất đạm, 11,6 g chất béo, 55 mg can xi, 270 mg sắt, 47 µg folat, 210 mg phospho, 1.29 µg vitamin B12, 700 µg vitaminA, acid béo nhiều nối đôi 1,36 g, cholesterol 470 mg, cùng nhiều chất khoáng, acid béo no và không no khác.

Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong 100 gam có protein 13,6 gam, lipid 29,8 gam, 134 mg can xi, sắt 7.0 mg, kẽm 3.7 mg, folat 146 µmg, vitamin A 960 µg, cholesterol 2000mg và có rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác, cũng như acid béo 1 nối đôi và nhiều nối.

Thành phần của lòng trắng có ít chất dinh dưỡng hơn, trong 100 gam có 10,3 gam protein, can xi 19 mg. Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các acid amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể, đặc biệt cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.

Chuối có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe - Ảnh Boldsky
Chuối có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe - Ảnh Boldsky

Chuối là một loại hoa quả cung cấp nhiều năng lượng, vitamin và muối khoáng chất. Đây là một thức ăn thích hợp với mọi người, mọi lứa tuổi, một loại quả ngon có nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho trẻ em, những người lao động thể lực cần bồi dưỡng sức khỏe.

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g chuối tiêu chín có 74g nước, 1,5g protid, 0,4g axit hữu cơ, 22,4g glucid, 0,8g xenluloza, cung cấp được 100 Kcal, vượt xa các loại quả ngọt khác về cung cấp năng lượng (100g cam cho 43 calo, đu đủ chín cho 36 Kcal, nhãn cho 49 Kcal, vú sữa cho 43 Kcal…). Lượng chất glucid có trong chuối chín như vậy là rất cao, ở dạng glucoza (20%), fructoza (1,5%) và saccharoza (65%) là những loại đường tự nhiên quý của quả chín, dễ tiêu hóa, cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.

Đồng thời, chuối chín là loại thức ăn được cơ thể tiêu hóa nhanh và cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể. Chỉ cần ăn mấy quả chuối chín cơ thể được cung cấp ngay hàng trăm calo, do đó nó rất cần cho các học sinh trong mùa thi. Ngoài ra, ra chuối chín còn có nhiều muối khoáng (canxi, photpho, sắt, đặc biệt là kali) và các vitamin (0,12mg caroten, 0,04mg vitamin B1, 0,05mg vitamin B2, 0,7mg vitamin P6, 6mg vitamin C, v.v…) là những chất cần thiết cho cơ thể.

NGỌC ANH
TIN LIÊN QUAN

Dinh dưỡng cho học sinh ôn thi trong những ngày nắng nóng, oi bức

NGỌC ANH |

Do đợt nghỉ dịch COVID-19 vừa qua kéo dài, nên các em học sinh phải đi học và trải qua các kỳ thi học kỳ, thi chuyển cấp vào mùa hè nắng nóng năm nay... Vậy cha mẹ, nhà trường cần duy trì chế độ dinh dưỡng như thế nào để tốt cho trẻ. Dưới đây sẽ là lời khuyên của Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng. 

9 loại thực phẩm quen thuộc giàu dinh dưỡng hơn khi nấu chín

MINH NGỌC (TỔNG HỢP) |

Cà chua, cà rốt, ớt chuông... là những loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống hằng ngày, chúng cung cấp loại vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng chúng sẽ giàu dinh dưỡng hơn khi được nấu chín.  

Chế biến như thế nào để đồ ăn đóng hộp dinh dưỡng hơn?

Hương Quỳnh |

Thực phẩm tươi sống luôn tốt nhất, nhưng các món ăn từ thực phẩm đóng hộp hay mỳ ăn liền cũng có thể có giá trị dinh dưỡng cao nếu nắm được những bí quyết chế biến này.

Chứng khoán: Vượt qua lo ngại yếu tố vĩ mô, nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi?

LÂM ANH |

Những diễn biến tích cực của điểm số và thanh khoản chứng khoán gần đây cho thấy tâm lý của nhà đầu tư phần nào đã giảm bớt các lo ngại từ các yếu tố vĩ mô như lạm phát, tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, việc có hay không nới room tín dụng vẫn được các chuyên gia đánh giá sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu ngành ngân hàng.

Nông dân vùng cao bỏ ruộng đi làm thuê vì giá phân bón quá cao

Văn Đức |

Lào Cai - Người dân vùng cao đang gặp khó khăn do giá phân bón, giống và các mặt hàng vật tư nông nghiệp tăng cao.

Nga hưởng lợi từ trừng phạt của phương Tây, nhưng vẫn chưa bằng Mỹ

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây có lợi cho nền kinh tế Nga, nhưng Mỹ mới là nước hưởng lợi nhất.

Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt được Tây Ban Nha trả hộ chiếu

Song Minh |

Bộ Ngoại giao thông tin về công tác bảo hộ công dân đối với hai công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha.

Liên quan Việt Á, Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh bị kỷ luật

TẠ QUANG |

Trà Vinh - Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Dinh dưỡng cho học sinh ôn thi trong những ngày nắng nóng, oi bức

NGỌC ANH |

Do đợt nghỉ dịch COVID-19 vừa qua kéo dài, nên các em học sinh phải đi học và trải qua các kỳ thi học kỳ, thi chuyển cấp vào mùa hè nắng nóng năm nay... Vậy cha mẹ, nhà trường cần duy trì chế độ dinh dưỡng như thế nào để tốt cho trẻ. Dưới đây sẽ là lời khuyên của Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng. 

9 loại thực phẩm quen thuộc giàu dinh dưỡng hơn khi nấu chín

MINH NGỌC (TỔNG HỢP) |

Cà chua, cà rốt, ớt chuông... là những loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống hằng ngày, chúng cung cấp loại vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng chúng sẽ giàu dinh dưỡng hơn khi được nấu chín.  

Chế biến như thế nào để đồ ăn đóng hộp dinh dưỡng hơn?

Hương Quỳnh |

Thực phẩm tươi sống luôn tốt nhất, nhưng các món ăn từ thực phẩm đóng hộp hay mỳ ăn liền cũng có thể có giá trị dinh dưỡng cao nếu nắm được những bí quyết chế biến này.