Trà sữa đun sôi quá mức có thể gây hại cho sức khỏe

NGỌC THÙY (THEO BOLDSKY) |

Thói quen đun sôi trà sữa quá mức để làm tăng hương vị hoặc độ đậm đà của trà sữa có thể gây ra những lo ngại về sức khỏe.

Nhà dinh dưỡng học Priya Palan từ Bệnh viện Đa khoa Zen (ở Mumbai, Ấn Độ) cho biết, việc đun sôi trà sữa quá mức có thể làm thay đổi thành phần hóa học trong trà sữa, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Hình thành hợp chất có hại

Theo bà Priya Palan, đun sôi trà sữa quá mức sẽ hình thành hợp chất có hại. Trong đó, phản ứng Maillard sẽ xảy ra khi các axit amin và đường trong sữa tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài, có thể tạo ra các sản phẩm cuối của quá trình glycation nâng cao (AGE).

Các hợp chất này có liên quan đến tình trạng căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm gia tăng trong cơ thể, góp phần gây ra các bệnh mạn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch và thậm chí là một số loại ung thư.

Mất chất dinh dưỡng

Nhà dinh dưỡng Priya Palan khẳng định, đun sôi trà sữa trong thời gian dài có thể dẫn đến sự phân hủy các chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là các vitamin nhạy cảm với nhiệt như vitamin C và một số vitamin B.

Biến tính protein

Sữa có chứa protein như casein và whey, có thể biến tính khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian quá dài. Protein biến tính có thể trở nên khó tiêu hơn. Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm có thể bị đầy hơi, chướng bụng hoặc đau bụng sau khi uống trà sữa đun sôi quá lâu.

Tăng chiết xuất tannin

Lá trà chứa tannin, hợp chất tự nhiên góp phần tạo nên vị chát của trà. Mặc dù một lượng tannin nhất định được chiết xuất để tạo hương vị, nhưng đun sôi quá mức có thể dẫn đến giải phóng tannin quá mức, tạo ra đồ uống đắng và quá chát.

Lượng tannin cao cũng có thể cản trở quá trình hấp thụ các khoáng chất thiết yếu như sắt, có khả năng dẫn đến thiếu hụt theo thời gian.

Tăng cường giải phóng Caffeine

Đun sôi trà trong thời gian dài có thể làm tăng giải phóng caffeine từ lá trà. Mặc dù tiêu thụ caffeine ở mức độ vừa phải có lợi ích, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến một loạt các tác dụng phụ, bao gồm tăng nhịp tim, lo lắng, mất ngủ và các vấn đề về tiêu hóa.

Hương vị và kết cấu thay đổi

Trà sữa đun sôi quá lâu có thể làm thay đổi đáng kể hương vị và kết cấu của nó. Đồ uống có thể trở nên quá đặc, khiến việc uống kém thú vị. Sự thay đổi hương vị này có thể khiến mọi người thêm nhiều đường hoặc hương liệu hơn để che đi vị đắng, góp phần làm tăng lượng calo hấp thụ và tăng cân.

Các vấn đề về tiêu hóa

Nhà dinh dưỡng học Priya Palan cho hay, trà sữa đun sôi quá lâu có thể gây hại cho hệ tiêu hóa. Các protein biến tính và hàm lượng tannin tăng cao có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, có khả năng dẫn đến các vấn đề như trào ngược axit, khó tiêu và viêm dạ dày.

Căng thẳng oxy hóa

Nhiệt độ quá cao khi đun sôi quá mức có thể dẫn đến sự phân hủy một số hợp chất có lợi trong trà, chẳng hạn như chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa này, bao gồm catechin có trong trà xanh, đóng vai trò quan trọng trong việc trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, giảm căng thẳng oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Mức chất chống oxy hóa giảm trong trà sữa đun sôi quá mức có thể làm giảm tác dụng bảo vệ của nó chống lại các bệnh liên quan đến căng thẳng oxy hóa.

Lưu ý

Để thưởng thức trà sữa mà không lo ngại nguy cơ sức khỏe do đun quá sôi, bạn hãy giới hạn thời gian đun sôi vừa đủ để chiết xuất hương vị mà không cần tiếp xúc với nhiệt độ quá lâu. Thông thường, 3-5 phút là đủ.

NGỌC THÙY (THEO BOLDSKY)
TIN LIÊN QUAN

Tại sao người có nồng độ axit uric cao không nên uống trà sữa?

NHÓM PV (THEO Aboluowang) |

Theo thông tin trên Aboluowang, đối với những người có nồng độ axit uric tăng cao không nên uống nhiều trà sữa.

Tác động của trà sữa với người có chỉ số axit uric cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Trà sữa là thức uống phổ biến trong những năm gần đây. Hương vị ngọt ngào của nó được nhiều người yêu thích và uống hằng ngày. Tuy nhiên, đối với người có chỉ số axit uric cao, loại thức uống này tác động xấu đến tình trạng sức khoẻ.

Người mắc COVID-19 có được uống trà sữa không?

Hải Ngọc |

Để việc uống trà sữa không ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mắc COVID-19, hãy lưu ý những điều sau.

Vụ xe khách bị đất đá vùi lấp ở Hà Giang: Số người tử vong tăng lên 12, trong đó có 2 mẹ con

Nhóm PV |

Tính đến cuối chiều 13.7, lực lượng chức năng đã xác định được 11/12 người tử vong trong vụ lở đất vùi lấp xe khách 16 chỗ tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

14 nơi tài xế không được dừng, đỗ xe theo quy định mới

Quang Việt |

Theo quy định của Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, tài xế không được dừng, đỗ xe tại 14 địa điểm nếu không muốn bị xử phạt tiền triệu.

Vụ bao chiếm mặt biển ở Kiên Giang: Bắt 1 cán bộ thanh tra nhận hối lộ

NGUYÊN ANH |

Liên quan đến vụ án các đối tượng bao chiếm mặt biển xảy ra ở Kiên Giang, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bổ sung vụ án hình sự “Đưa, nhận và môi giới hối lộ”.

16 vận động viên Việt Nam dự Olympic Paris 2024 là ai?

MINH PHONG |

Thể thao Việt Nam có 16 vận động viên tham dự Olympic Paris 2024 ở các môn xe đạp, cầu lông, bơi, bắn cung, bắn súng, boxing...

Bắt 8 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá 57 tỉ đồng

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 13.7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Phòng 5 - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã bắt giữ 8 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá, số tiền khoảng 57 tỉ đồng.

Tại sao người có nồng độ axit uric cao không nên uống trà sữa?

NHÓM PV (THEO Aboluowang) |

Theo thông tin trên Aboluowang, đối với những người có nồng độ axit uric tăng cao không nên uống nhiều trà sữa.

Tác động của trà sữa với người có chỉ số axit uric cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Trà sữa là thức uống phổ biến trong những năm gần đây. Hương vị ngọt ngào của nó được nhiều người yêu thích và uống hằng ngày. Tuy nhiên, đối với người có chỉ số axit uric cao, loại thức uống này tác động xấu đến tình trạng sức khoẻ.

Người mắc COVID-19 có được uống trà sữa không?

Hải Ngọc |

Để việc uống trà sữa không ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mắc COVID-19, hãy lưu ý những điều sau.