Thực hư quan niệm "Thương cho ăn tiết, giết cho ăn gan"

Minh Trí |

Dân gian xưa có quan niệm “ăn gì bổ nấy” nên nhiều người gặp phải vấn đề về gan thường ăn nhiều gan động vật. Tuy nhiên nếu ăn gan thường xuyên có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

"Thương cho ăn tiết, giết cho ăn gan"

Câu nói “thương cho ăn tiết, giết cho ăn gan” ý chỉ gan là bộ phận làm nhiệm vụ giải độc cho cơ thể nên chứa nhiều độc tố. Gan là bộ phận có nhiệm vụ chuyển hoá và giải chất độc nên nếu cơ thể động vật có sức khỏe kém (bị bệnh) hoạt động của gan kém đi sẽ không thải được chất độc ra ngoài thì trong gan sẽ còn tồn dư nhiều mầm bệnh.

Mặt khác, gan động vật chính là nơi tập trung xử lý các chất kháng sinh hay chất tăng trọng...khi chúng được đưa vào cơ thể con vật trong chăn nuôi.

Khi ăn phải gan động vật nhiễm bệnh, lượng vi khuẩn và độc tố trong đó có thể gây bệnh sán lá gan ở con người. Ảnh: Heathplus
Khi ăn phải gan động vật nhiễm bệnh, lượng vi khuẩn và độc tố trong đó có thể gây bệnh sán lá gan ở con người. Ảnh: Heathplus

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), gan lợn rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nếu động vật đó khỏe mạnh và gan được chế biến đúng cách. "Đây là thực phẩm có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt. Đặc biệt, gan lợn có hàm lượng vitamin A cao hơn hẳn các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa…Trên thực tế, gan là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có độ đạm cao. Trong 100g gan lợn có 18,9g đạm, tiếp đó là gan gà, gan bò, gan vịt", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Bên cạnh đó, gan còn chứa vitamin A, B, D cùng axid folic, acid nicotinic cần thiết cho cơ thể. Trong 100g gan gà có 6.960mcg vitamin A, trong gan lợn là 6.000mcg, trong gan bò có 5.000mcg.

Xét về lượng chất sắt, gan lợn, bò, gà cũng đứng đầu về hàm lượng chất sắt với tỷ lệ tương ứng trong 100g đối với mỗi loại là 12g, 9g, 8g. Do đó, những người thiếu máu hay suy nhược nên thường xuyên ăn loại thực phẩm này. Hàm lượng vitamin C và Selen phong phú trong gan cũng giúp tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể. Với những giá trị dinh dưỡng như trên, có thể thấy gan là loại thực phẩm tốt có sức khỏe nói chung chứ không chỉ bổ cho gan nói riêng.

Vậy có nên ăn gan không?

Nhìn chung, gan là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe khi chọn gan từ động vật khỏe mạnh, không mắc bệnh và người ăn không mắc một số bệnh lý kể trên hoặc đang có vấn đề về gan.

Gan tuy tốt nhưng có lượng cholesterol cao nên nếu ăn quá nhiều nó có thể gây hại cho sức khỏe. Mỗi tuần bạn chỉ nên ăn nhiều nhất 2-3 lần, mỗi lần từ 50-70g đối với người lớn, còn trẻ em chỉ ăn từ 30-50g/bữa.

Cách chọn gan được khuyến cáo là nên chọn miếng gan còn tươi, ấn vào mặt gan còn đàn hồi tốt, bề mặt nhẵn, không mua các loại gan có màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi. Tuy nhiên, đây chỉ là là cách nhận biết gan từ động vật không có bệnh. Không có cách nào nhận biết gan bị nhiễm chất độc bằng mắt thường và chỉ có các xét nghiệm mới phát hiện được tồn dư kháng sinh, hormon hay độc chất hay không.

Tóm lại, để gan khỏe mạnh và hoạt động tốt, điều quan trọng là cần tìm giải pháp tăng cường khả năng chủ động chống độc, bảo vệ gan trước vô số sự tất công của các loại thực phẩm bẩn và các hóa chất độc hại.

Minh Trí
TIN LIÊN QUAN

Khác với tiết canh, tiết lợn nấu chín là "thần dược" với sức khỏe

Minh Trí |

Tiết lợn tuy là loại thực phẩm dễ kiếm, giá thành rẻ nhưng lại rất bổ dưỡng, nó chứa một lượng protein cực kỳ lớn, lớn gấp 4 lần so với thịt lợn, gấp 5 lần so với trứng gà, thậm chí còn cao hơn cả protein có trong thịt bò và thịt gà.

5 thực phẩm “kẻ thù” của gan nhiễm mỡ

Vi Trần (t/h) |

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ tích tụ bên trong lớn hơn 5% trọng lượng gan, điều này khiến tế bào gan bị tổn thương. Nguyên nhân chủ yếu gây ra gan nhiễm mỡ bắt nguồn từ chế độ ăn uống không lành mạnh, nhiều thực phẩm có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Quan niệm "ăn đầu tôm giúp thông minh": Sai lầm nghiêm trọng cần loại bỏ

Minh Trí |

Tôm là món ăn rất giàu protein, dễ chế biến nên thường xuyên xuất hiện trong các mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào trên cơ thể tôm cũng mang lại giá trị dinh dưỡng, thậm chí có những bộ phận cần loại bỏ bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Khác với tiết canh, tiết lợn nấu chín là "thần dược" với sức khỏe

Minh Trí |

Tiết lợn tuy là loại thực phẩm dễ kiếm, giá thành rẻ nhưng lại rất bổ dưỡng, nó chứa một lượng protein cực kỳ lớn, lớn gấp 4 lần so với thịt lợn, gấp 5 lần so với trứng gà, thậm chí còn cao hơn cả protein có trong thịt bò và thịt gà.

5 thực phẩm “kẻ thù” của gan nhiễm mỡ

Vi Trần (t/h) |

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ tích tụ bên trong lớn hơn 5% trọng lượng gan, điều này khiến tế bào gan bị tổn thương. Nguyên nhân chủ yếu gây ra gan nhiễm mỡ bắt nguồn từ chế độ ăn uống không lành mạnh, nhiều thực phẩm có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Quan niệm "ăn đầu tôm giúp thông minh": Sai lầm nghiêm trọng cần loại bỏ

Minh Trí |

Tôm là món ăn rất giàu protein, dễ chế biến nên thường xuyên xuất hiện trong các mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào trên cơ thể tôm cũng mang lại giá trị dinh dưỡng, thậm chí có những bộ phận cần loại bỏ bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.