15 tân sinh viên nhận học bổng trong năm học 2018 – 2019 là các sinh viên đạt điểm đầu vào cao nhất của ngành dinh dưỡng tại 5 trường đại học: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng, Đại học Thành Đông, Đại học Y dược TP. HCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
Dự án VINEP được tổ chức định kỳ từ năm. Tính đến nay, quỹ học bổng đã trao tặng 60 suất học bổng với tổng trị giá gần 250 triệu đồng dành cho sinh viên chuyên ngành dinh dưỡng.
Phát biểu tại Lễ trao học bổng, ông Keiji Kaneko – Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam - cho biết: “Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Tôi rất cảm ơn các bạn vì đã nhận thức được vai trò của dinh dưỡng và lựa chọn theo học Ngành Cử nhân Dinh dưỡng. Cùng với những nỗ lực của Dự án, tôi hy vọng rằng các sinh viên xuất sắc tại đây ngày hôm nay và những sinh viên chuyên ngành dinh dưỡng nói chung sẽ là những người có những đóng góp ý nghĩa cho dinh dưỡng và sức khỏe của người Việt.”
Ts. Bs. Đào Thị Yến Phi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: "Cảm ơn Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã hỗ trợ tích cực cho các đơn vị đào tạo nhân lực cho ngành dinh dưỡng Việt Nam trong những bước khó khăn đầu tiên thông qua Dự án VINEP. Bất cứ việc gì cũng có khó khăn ở thời điểm ban đầu nhưng việc vượt qua những khó khăn đó là niềm tự hào của những người tiên phong khai phá và xây dựng. Chúng tôi đang tiếp tục định hướng mở rộng những hoạt động đào tạo dinh dưỡng, và rất mong sẽ phối hợp với các hoạt động vì xã hội của Ajinomoto để cùng nhau đạt mục tiêu xây dựng ngành dinh dưỡng cho Việt Nam trong tương lai.”
Từ năm 2011, Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và hợp tác cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khởi xướng Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP). Năm 2013, Dự án phối hợp cùng trường Đại học Y Hà Nội xây dựng ngành Cử nhân Dinh dưỡng – mô hình đào tạo cán bộ dinh dưỡng trình độ đại học đầu tiên tại Việt Nam và tuyển sinh khóa học đầu tiên. Năm 2017, 43 sinh viên đầu tiên đã ra trường và công tác tại khoa dinh dưỡng của các bệnh viện, các nhà trường, các công ty thực phẩm… Đến nay, đã có tổng cộng 8 trường đại học tại Việt Nam triển khai các chương trình đào tạo cử nhân dinh dưỡng.
Đồng thời, Dự án cũng hỗ trợ chuyên môn trong xây dựng hệ thống quy định liên quan đến dinh dưỡng mà bước đầu là Thông tư liên tịch quy định Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng đã được Bộ Y tế và Bộ Nội vụ ban hành vào năm 2015. Qua đó, chính thức nhìn nhận dinh dưỡng như một nghề trong hệ thống ngành nghề y tế.