Phụ nữ mang thai 6 tháng cuối không nên ăn gì?

Hà An (Theo Pregnancybirthbaby) |

Một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý trong thời gian thai kỳ đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Tuy nhiên, ngoài những thực phẩm cần bổ sung thì phụ nữ mang thai cũng cần tránh một số loại thực phẩm, đặc biệt là 6 tháng cuối thai kỳ.

Đồ ngọt

Trong thời gian thai kỳ, đặc biệt là vào những tháng cuối, chức năng thải đường ở thận sẽ giảm. Nếu thai phụ ăn đồ ngọt quá nhiều sẽ làm cho đường trong máu tăng cao, thận làm việc quá tải và không có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho rằng lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng đề kháng, dễ mắc bệnh và nhiễm virus. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến khích mẹ bầu nên sử dụng 1 lượng vừa phải theo nhu cầu hằng ngày của cơ thể.

Đồ ăn quá mặn

Tỉ lệ tăng huyết áp của phụ nữ mang thai có liên quan đến lượng muối ăn hàng ngày. Bởi vậy, nguy cơ cao mắc bệnh tăng huyết áp sẽ xảy ra nếu thai phụ ăn đồ ăn quá mặn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối thai kỳ. Để đảm bảo sức khỏe trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 6g muối/ngày.

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Nếu ăn thường xuyên những thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá ngừ, các loại cá đóng hộp,... sẽ khiến thủy ngân tích tụ trong cơ thể, gây tổn thương đến hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi.

Các loại thịt cá sống tái

Bò bít tết, sushi, thịt cá còn sống đều có chứa vi khuẩn như salmonella, toxoplasmosis, coliform,... có thể gây ngộ độc cho các thai phụ.

Thịt nướng, thịt xông khói

Đây là những loại thực phẩm có hương vị thơm ngon được chế biến bằng than hay chất đốt để nướng. Tuy nhiên, khi đốt than sẽ tạo ra một loại chất độc nhiễm vào thức ăn và có khả năng gây ung thư. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo mẹ bầu nên hạn chế ăn các loại thực phẩm là đồ nướng nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Các loại thịt chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, giăm bông, xúc xích,... đều có nguy cơ chứa vi khuẩn listeria. Đây là loại vi khuẩn có thể khiến thai phụ nguy cơ sảy thai cao. Chính vì thế, thai phụ không nên ăn những loại thực phẩm thịt chế biến sẵn, nếu muốn ăn để thay đổi khẩu vị thì cần chế biến và nấu chín kỹ.

Gan động vật

Gan động vật là thực phẩm chứa nhiều sắt và vitamin A. Tuy nhiên, trong thời gian thai kỳ vào những tháng cuối, thai phụ đã được bổ sung sắt và hấp thụ vitamin A từ các loại vitamin tổng hợp. Do vậy, nếu thường xuyên ăn gan động vật sẽ làm dư thừa lượng sắt và vitamin A, gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, thậm chí là dị dạng thai nhi.

Hà An (Theo Pregnancybirthbaby)
TIN LIÊN QUAN

6 loại hạt ăn vặt có giá trị dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Hà An (Theo madeformums) |

Khi mang thai, các bà bầu thường xuyên có cảm giác thèm ăn và muốn ăn vặt. Thay vì lựa chọn những loại thức ăn không tốt cho sức khoẻ, phụ nữ mang thai nên chọn các loại hạt ăn vặt để mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Dưới đây là các loại hạt ăn vặt tốt nhất cho các bà bầu.

Lợi ích của việc uống trà bạc hà khi mang thai

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY) |

Theo Boldsky, trà bạc hà là một trong những thức uống lành mạnh cho phụ nữ mang thai vì giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng khuẩn. Dưới đây là 4 lợi ích của việc uống trà bạc hà khi mang thai.

7 thực phẩm gây ợ chua khi mang thai

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY) |

Theo Boldsky, trong giai đoạn thai kỳ, phụ nữ rất dễ bị ợ chua, buồn nôn, khó chịu. Dưới đây là 7 thực phẩm gây ợ chua khi mang thai.

Bi kịch của “cảnh nóng”

Mi Lan |

Mới đây, hội thảo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về kiểm duyệt phân loại, dán nhãn phim theo độ tuổi một lần nữa lại đặt “cảnh nóng” vào tranh cãi.

Mưu sinh đến 2 giờ sáng, nông dân miền Tây thu nhập bạc triệu mùa nước nổi

Văn Sỹ |

Khoảng 2 tuần qua, khi mùa nước nổi bắt đầu, đồng thời cũng là lúc thu hoạch xong vụ lúa hè thu, nhiều nông dân ở một số tỉnh miền Tây như Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu đã tranh thủ khai thác các sản vật có sẵn trong tự nhiên ở địa phương. Mặc dù thu nhập cũng chỉ vài trăm nghìn đồng/ngày, nhưng công việc lúc nông nhàn này cũng giúp thêm khoản tiền cho chi phí sinh hoạt hàng ngày trong gia đình. 

Cảnh cáo cán bộ Bệnh viện Ninh Thuận xét nghiệm sai vụ nữ sinh lớp 12 tử vong

Hữu Long |

Ninh Thuận - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã kỷ luật cảnh cáo Trưởng Khoa, Kỹ thuật viên trưởng và kỹ thuật viên để xảy ra sai sót trong quá trình xét nghiệm đối với nữ sinh lớp 12 tử vong do TNGT.

Hàng hóa tại siêu thị "hạ nhiệt": Chưa tương xứng với đà giảm của giá xăng

Khương Duy |

Sau 4 đợt giá xăng điều chỉnh giảm, giá hàng hóa tại một số siêu thị đang có xu hướng hạ nhiệt. Tuy nhiên, người dân đánh giá mức giảm này chưa tương xứng với đà giảm của giá xăng.

Điều tra hành vi rửa tiền liên quan hoạt động tín dụng đen

Việt Dũng |

Bộ trưởng Công an Tô Lâm vừa có báo cáo về số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 10.8, trong đó có công tác phòng chống tội phạm tín dụng đen, cho vay lãi nặng.

6 loại hạt ăn vặt có giá trị dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Hà An (Theo madeformums) |

Khi mang thai, các bà bầu thường xuyên có cảm giác thèm ăn và muốn ăn vặt. Thay vì lựa chọn những loại thức ăn không tốt cho sức khoẻ, phụ nữ mang thai nên chọn các loại hạt ăn vặt để mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Dưới đây là các loại hạt ăn vặt tốt nhất cho các bà bầu.

Lợi ích của việc uống trà bạc hà khi mang thai

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY) |

Theo Boldsky, trà bạc hà là một trong những thức uống lành mạnh cho phụ nữ mang thai vì giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng khuẩn. Dưới đây là 4 lợi ích của việc uống trà bạc hà khi mang thai.

7 thực phẩm gây ợ chua khi mang thai

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY) |

Theo Boldsky, trong giai đoạn thai kỳ, phụ nữ rất dễ bị ợ chua, buồn nôn, khó chịu. Dưới đây là 7 thực phẩm gây ợ chua khi mang thai.