Ông bố trẻ gợi ý cách làm sữa ngô bổ dưỡng, thơm ngon ngay tại nhà

Hải Minh |

Anh Đinh Vũ Quang Cường (Hải Dương) chia sẻ cách làm món sữa ngô cho gia đình những ngày ở nhà chống dịch.

Sữa ngô được làm từ ngô ngọt kết hợp với sữa, thành phần chứa nhiều các chất xơ, vitamin, khoáng chất, protein, tinh bột… nên rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Uống sữa ngô thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như: tốt cho hệ tiêu hóa giúp chống táo bón và các bệnh đường ruột nhờ thành phần chính là tinh bột.

Uống sữa ngô thường xuyên còn có tác dụng giúp mắt sáng nhờ hàm lượng vitamin A có trong ngô... Hiểu được những tác dụng của sữa ngô, ông bố trẻ Đinh Vũ Quang Cường đã bắt tay thực hiện làm sữa ngô cho cả gia đình:

Nguyên liệu:

3 bắp ngô vàng

Cách làm:

Bóc vỏ, râu ngô. Dùng dao cắt hết hạt ra khỏi lõi ngô.

Hạt ngô thu được là gần 500g. Rửa sạch vỏ và râu ngô, lõi ngô, đem luộc với 1,2 lít nước.

Luộc 20 phút, vớt bỏ vỏ, râu ngô, lõi bỏ đi.

Tỷ lệ là 1 phần hạt ngô tương đương 2,2 phần nước. Sau khi lọc hạt ngô ra, cân lên xem được bao nhiêu, rồi nhân với 2,2 là ra lượng nước luộc lõi ngô. Có thể muốn đặc hơn thì giảm tỉ lệ đi, nhưng đừng nên nhiều hơn 2,2.

Lõi ngô luộc lấy nước. Ảnh: Quang Cường

Ngay khi nước còn nóng, đổ luôn phần hạt ngô vào đảo đều với nước, rồi đem đi xay. Xay ngô xong rồi lọc bỏ bã đi. Các bác lọc bằng rây trước, rồi lọc lại bằng túi vải. Xong rồi đem nấu.

Sữa ngô có nhiều tác dụng với sức khoẻ. Ảnh: Quang Cường

Khi nấu sữa ngô, để lửa vừa, thêm vào 30g đường phèn. Đun sôi đến sôi lăn tăn, thêm 1 thìa sữa đặc vào. Nấu thêm mấy phút nữa là tắt bếp. Quá trình này mất khoảng 25 - 30 phút, luôn để lửa vừa. Sữa ngô trở nên trong hơn, sánh hơn, đảo thìa thấy nặng tay.

Thìa sữa ngô thơm ngon, sánh sệt. Ảnh: Quang Cường

Ở đoạn này, anh Quang Cường giải thích nguyên lý để mọi người có thể làm được bất cứ loại sữa hạt nào bằng cách thủ công: cơ bản các loại sữa hạt là hỗn hợp giữa tinh bột và nước. Tinh bột là các hạt chất rắn vô định hình, và nó không tan trong nước lạnh.

Tuy nhiên trong nước nóng từ 60 độ - 80 độ, tinh bột trở thành dung dịch keo nhớt. Đây gọi là hồ tinh bột! Nôm na là các hạt bột nở ra ở độ nóng vừa phải, bám vào nhau, tạo độ sánh sệt. Sữa ngô sau khi nấu, có độ sệt, không bị phân tách.

Hải Minh
TIN LIÊN QUAN

Gợi ý những mẹo chọn cam tươi ngon, mọng nước cho các chị em

Hải Minh |

Chị em nên áp dụng những mẹo dưới đây để chọn những quả cam ngon, ngọt.

Sự thật nào sau những cốc sữa ngô... tinh dầu?

NHÓM PV BẠN ĐỌC |

Chỉ tạo mùi vị để đánh lừa cảm giác chứ không chứa các chất dinh dưỡng, chưa được chứng nhận an toàn thực phẩm, sản phẩm chưa được phép bán, không rõ nguồn gốc xuất xứ… là những kết luận mà các chuyên gia thực phẩm cho biết về các loại phụ gia mà một số cửa hàng dùng để chế biến sữa ngô hiện nay.

Khi sữa ngô không làm từ ngô

NHÓM PHÓNG VIÊN BẠN ĐỌC |

Thời gian gần đây, giới kinh doanh sữa ngô đang truyền tai một loại phụ phẩm để chế biến sữa ngô mà không cần đến… ngô. Theo công thức, để làm nửa lít sữa ngô thì chỉ cần cho một thìa cafe tinh dầu ngô, hương ngô và tinh dầu sữa. Một chai tinh dầu ngô 500ml có thể đủ dùng để “biến hóa” thành 50 lít sữa ngô.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Gợi ý những mẹo chọn cam tươi ngon, mọng nước cho các chị em

Hải Minh |

Chị em nên áp dụng những mẹo dưới đây để chọn những quả cam ngon, ngọt.

Sự thật nào sau những cốc sữa ngô... tinh dầu?

NHÓM PV BẠN ĐỌC |

Chỉ tạo mùi vị để đánh lừa cảm giác chứ không chứa các chất dinh dưỡng, chưa được chứng nhận an toàn thực phẩm, sản phẩm chưa được phép bán, không rõ nguồn gốc xuất xứ… là những kết luận mà các chuyên gia thực phẩm cho biết về các loại phụ gia mà một số cửa hàng dùng để chế biến sữa ngô hiện nay.

Khi sữa ngô không làm từ ngô

NHÓM PHÓNG VIÊN BẠN ĐỌC |

Thời gian gần đây, giới kinh doanh sữa ngô đang truyền tai một loại phụ phẩm để chế biến sữa ngô mà không cần đến… ngô. Theo công thức, để làm nửa lít sữa ngô thì chỉ cần cho một thìa cafe tinh dầu ngô, hương ngô và tinh dầu sữa. Một chai tinh dầu ngô 500ml có thể đủ dùng để “biến hóa” thành 50 lít sữa ngô.