Ông bố trẻ gợi ý cách làm sữa ngô bổ dưỡng, thơm ngon ngay tại nhà

Hải Minh |

Anh Đinh Vũ Quang Cường (Hải Dương) chia sẻ cách làm món sữa ngô cho gia đình những ngày ở nhà chống dịch.

Sữa ngô được làm từ ngô ngọt kết hợp với sữa, thành phần chứa nhiều các chất xơ, vitamin, khoáng chất, protein, tinh bột… nên rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Uống sữa ngô thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như: tốt cho hệ tiêu hóa giúp chống táo bón và các bệnh đường ruột nhờ thành phần chính là tinh bột.

Uống sữa ngô thường xuyên còn có tác dụng giúp mắt sáng nhờ hàm lượng vitamin A có trong ngô... Hiểu được những tác dụng của sữa ngô, ông bố trẻ Đinh Vũ Quang Cường đã bắt tay thực hiện làm sữa ngô cho cả gia đình:

Nguyên liệu:

3 bắp ngô vàng

Cách làm:

Bóc vỏ, râu ngô. Dùng dao cắt hết hạt ra khỏi lõi ngô.

Hạt ngô thu được là gần 500g. Rửa sạch vỏ và râu ngô, lõi ngô, đem luộc với 1,2 lít nước.

Luộc 20 phút, vớt bỏ vỏ, râu ngô, lõi bỏ đi.

Tỷ lệ là 1 phần hạt ngô tương đương 2,2 phần nước. Sau khi lọc hạt ngô ra, cân lên xem được bao nhiêu, rồi nhân với 2,2 là ra lượng nước luộc lõi ngô. Có thể muốn đặc hơn thì giảm tỉ lệ đi, nhưng đừng nên nhiều hơn 2,2.

Lõi ngô luộc lấy nước. Ảnh: Quang Cường

Ngay khi nước còn nóng, đổ luôn phần hạt ngô vào đảo đều với nước, rồi đem đi xay. Xay ngô xong rồi lọc bỏ bã đi. Các bác lọc bằng rây trước, rồi lọc lại bằng túi vải. Xong rồi đem nấu.

Sữa ngô có nhiều tác dụng với sức khoẻ. Ảnh: Quang Cường

Khi nấu sữa ngô, để lửa vừa, thêm vào 30g đường phèn. Đun sôi đến sôi lăn tăn, thêm 1 thìa sữa đặc vào. Nấu thêm mấy phút nữa là tắt bếp. Quá trình này mất khoảng 25 - 30 phút, luôn để lửa vừa. Sữa ngô trở nên trong hơn, sánh hơn, đảo thìa thấy nặng tay.

Thìa sữa ngô thơm ngon, sánh sệt. Ảnh: Quang Cường

Ở đoạn này, anh Quang Cường giải thích nguyên lý để mọi người có thể làm được bất cứ loại sữa hạt nào bằng cách thủ công: cơ bản các loại sữa hạt là hỗn hợp giữa tinh bột và nước. Tinh bột là các hạt chất rắn vô định hình, và nó không tan trong nước lạnh.

Tuy nhiên trong nước nóng từ 60 độ - 80 độ, tinh bột trở thành dung dịch keo nhớt. Đây gọi là hồ tinh bột! Nôm na là các hạt bột nở ra ở độ nóng vừa phải, bám vào nhau, tạo độ sánh sệt. Sữa ngô sau khi nấu, có độ sệt, không bị phân tách.

Hải Minh
TIN LIÊN QUAN

Gợi ý những mẹo chọn cam tươi ngon, mọng nước cho các chị em

Hải Minh |

Chị em nên áp dụng những mẹo dưới đây để chọn những quả cam ngon, ngọt.

Sự thật nào sau những cốc sữa ngô... tinh dầu?

NHÓM PV BẠN ĐỌC |

Chỉ tạo mùi vị để đánh lừa cảm giác chứ không chứa các chất dinh dưỡng, chưa được chứng nhận an toàn thực phẩm, sản phẩm chưa được phép bán, không rõ nguồn gốc xuất xứ… là những kết luận mà các chuyên gia thực phẩm cho biết về các loại phụ gia mà một số cửa hàng dùng để chế biến sữa ngô hiện nay.

Khi sữa ngô không làm từ ngô

NHÓM PHÓNG VIÊN BẠN ĐỌC |

Thời gian gần đây, giới kinh doanh sữa ngô đang truyền tai một loại phụ phẩm để chế biến sữa ngô mà không cần đến… ngô. Theo công thức, để làm nửa lít sữa ngô thì chỉ cần cho một thìa cafe tinh dầu ngô, hương ngô và tinh dầu sữa. Một chai tinh dầu ngô 500ml có thể đủ dùng để “biến hóa” thành 50 lít sữa ngô.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Quốc hội chốt chi hơn 85.000 tỉ đồng làm 112 km đường Vành đai 4

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 56/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Bình Dương: 10.000 người nhập viện vì tai nạn giao thông chỉ trong nửa năm

Đình Trọng  |

Tại Bình Dương, chỉ trong nửa năm 2022 có đến 10.800 người phải nhập viện vì tai nạn giao thông, trong đó có 146 người tử vong, 2.800 người bị chấn thương sọ não. Tỉnh Bình Dương đang triển khai nhiều giải pháp để kéo giảm tai nạn giao thông, hạn chế tối đa thiệt hại xảy ra.

Đà Nẵng: Khẩn trương phủ vaccine COVID-19 mũi nhắc lại cho toàn dân

Thuỳ Trang |

Tâm lý chủ quan đã mắc COVID-19, bận rộn với công việc mà bỏ qua thời gian tiêm chủng… là những nguyên nhân khiến nhiều người dân tại TP.Đà Nẵng hiện nay không tiêm mũi COVID-19 nhắc lại (mũi 3, mũi 4). UBND thành phố đã phải lập đoàn công tác xuống các địa phương để tìm hiểu nguyên nhân và phương án để nhanh chóng phủ vaccine theo chỉ đạo của Chính phủ.

Gợi ý những mẹo chọn cam tươi ngon, mọng nước cho các chị em

Hải Minh |

Chị em nên áp dụng những mẹo dưới đây để chọn những quả cam ngon, ngọt.

Sự thật nào sau những cốc sữa ngô... tinh dầu?

NHÓM PV BẠN ĐỌC |

Chỉ tạo mùi vị để đánh lừa cảm giác chứ không chứa các chất dinh dưỡng, chưa được chứng nhận an toàn thực phẩm, sản phẩm chưa được phép bán, không rõ nguồn gốc xuất xứ… là những kết luận mà các chuyên gia thực phẩm cho biết về các loại phụ gia mà một số cửa hàng dùng để chế biến sữa ngô hiện nay.

Khi sữa ngô không làm từ ngô

NHÓM PHÓNG VIÊN BẠN ĐỌC |

Thời gian gần đây, giới kinh doanh sữa ngô đang truyền tai một loại phụ phẩm để chế biến sữa ngô mà không cần đến… ngô. Theo công thức, để làm nửa lít sữa ngô thì chỉ cần cho một thìa cafe tinh dầu ngô, hương ngô và tinh dầu sữa. Một chai tinh dầu ngô 500ml có thể đủ dùng để “biến hóa” thành 50 lít sữa ngô.