Nước ép rau quả có tốt như bạn tưởng?

Kim Anh |

Sử dụng nước ép trái cây là lựa chọn thay thế hiệu quả khi muốn tránh ăn trực tiếp các loại trái cây và rau tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp. Liệu việc ép nước rau quả có làm mất đi chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm này?

Nước ép rau quả chứa một lượng vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Khi ép rau quả, một số chất xơ tốt cho sức khỏe sẽ bị mất bởi máy ép nước trái cây tách nước ép từ bột và vỏ giàu chất xơ.

Robin Foroutan - chuyên gia dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng và ăn kiêng cho biết: "Việc mất chất xơ trong nước ép rau quả dẫn đến việc nước ép có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đáng kể so với việc bạn thực sự ăn trái cây và rau”.

Ngoài chất xơ, việc ép nước cũng làm mất một số polyphenol và chất chống oxy hóa có trong các loại trái cây, vỏ trái cây và rau củ.

Chuyên gia này chỉ ra rằng, tốt nhất nên uống nước ép rau quả ngay vì càng để lâu chất chống oxy hóa và enzyme càng giảm. Ông Foroutan cũng “mách” rằng, nếu không sử dụng nước ép được ngay, tốt nhất bạn nên bảo quản nó trong hộp thủy tinh kín, làm lạnh và sử dụng trong vòng 1 ngày.

Theo Viện Dinh dưỡng và ăn kiêng, để giảm việc mất chất xơ khi ép nước rau quả có thể kết hợp với  một số loại bột vào nước ép như  bánh muffin, cơm hoặc súp… Một phương án khác là sử dụng máy chế biến thực phẩm hoặc máy xay thay vì máy ép trái cây để làm nước ép rau quả. Việc này giúp làm giảm khả năng mất chất xơ và giúp người dùng nươc ép cảm thấy no lâu hơn.

Một nghiên cứu chỉ ra, việc xay trái cây mang tới nhiều lợi ích khác so với nước ép. Khi xay trái cây sẽ có hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn và chứa lượng hợp chất phenolic lớn hơn. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C trong nước ép táo, lê và quýt cao trong nước ép từ máy ép sẽ cao hơn so với nước ép từ máy xay.

CNN lưu ý, dù nước ép có thể giúp người sử dụng tiêu thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng không thể thay thế toàn bộ rau quả trong chế độ ăn uống của bạn. Thêm vào đó, việc thay đổi cách thức nạp các loại rau củ vào cơ thể cũng không giúp bạn giảm cân hoặc loại bỏ độc tố. Trên thực tế, việc giới hạn chế độ ăn uống để uống nước ép rau quả có thể khiến bạn thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như protein và chất béo lành mạnh.

Một lưu ý khác là trong nước ép có lượng đường tự nhiên là một nguồn calo tập trung, có trong cả nước ép rau như cà rốt hoặc củ cải đường. Do đó, nếu đang kiểm soát lượng đường trong máu hãy đảm bảo điều chỉnh lượng nước ép tiêu thụ giới hạn ở mức 1 nửa cốc.

Kim Anh
TIN LIÊN QUAN

Điểm danh 5 loại rau quả giải nhiệt giữa thời tiết ẩm ương xuân như hè

AN AN (TH) |

Khổ qua, bí đao, cà chua, …là những loại thực phẩm không những có tác dụng làm mát, giải nhiệt cơ thể mà còn tăng sức đề kháng cho cơ thể hiệu quả.

Rau quả Việt Nam lạc quan hướng tới giá trị xuất khẩu 10 tỉ USD

Khánh Vũ |

Trong 4 năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu (XK) rau quả nước ta tăng liên tục hơn 30%/năm. Mặc dù năm 2018 dự báo mức tăng ở con số 11% so với năm 2017, nhưng vẫn nhiều yếu tố lạc quan để tin tưởng kim ngạch XK rau quả đạt mức 10 tỉ USD sau 7 năm nữa (2025).

Xuất khẩu rau quả ước đạt 321 triệu USD trong tháng 1.2018

Theo TTXVN |

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá trị xuất khẩu các mặt hàng rau quả trong tháng 1.2018 ước đạt 321 triệu USD, tăng 36,9% so với cùng kỳ năm 2017. 

Nguyên nhân nào khiến trạm BOT trên QL39B ở Thái Bình tê liệt nhiều giờ?

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày 15.8, tại khu vực trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B đoạn qua xã Bình Minh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) tiếp tục nóng trở lại khi nhà đầu tư trạm thu phí áp dụng các biện pháp siết chặt, tăng cường tránh thất thu phí. Điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều tài xế khiến giao thông ách tắc, tê liệt trong nhiều giờ liên tục.

Lễ Quốc khánh 2.9: Công chức, viên chức, lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Quỳnh Chi |

Tổng số ngày nghỉ tối đa của dịp lễ Quốc khánh 2.9 của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm nay là 4 ngày, không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Bộ Ngoại giao thông tin về nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Anh

Khánh Minh |

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy ở Anh.

Cựu Bí thư Bình Dương chối bỏ cáo buộc bao che cho doanh nghiệp

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Bình Dương - cho rằng, không biết việc Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng 43ha đất sang tư nhân và bản thân không có ý đồ gì để hợp thức hoá, che giấu sai phạm...

Về nơi xuất khẩu lô nhãn sang Châu Âu đầu tiên ở Hòa Bình

Khánh Linh |

Hòa Bình - Vượt qua những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật canh tác để đáp ứng chất lượng sản phẩm, nhãn Sơn Thủy đã xuất khẩu thành công sang thị trường Châu Âu (EU).

Điểm danh 5 loại rau quả giải nhiệt giữa thời tiết ẩm ương xuân như hè

AN AN (TH) |

Khổ qua, bí đao, cà chua, …là những loại thực phẩm không những có tác dụng làm mát, giải nhiệt cơ thể mà còn tăng sức đề kháng cho cơ thể hiệu quả.

Rau quả Việt Nam lạc quan hướng tới giá trị xuất khẩu 10 tỉ USD

Khánh Vũ |

Trong 4 năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu (XK) rau quả nước ta tăng liên tục hơn 30%/năm. Mặc dù năm 2018 dự báo mức tăng ở con số 11% so với năm 2017, nhưng vẫn nhiều yếu tố lạc quan để tin tưởng kim ngạch XK rau quả đạt mức 10 tỉ USD sau 7 năm nữa (2025).

Xuất khẩu rau quả ước đạt 321 triệu USD trong tháng 1.2018

Theo TTXVN |

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá trị xuất khẩu các mặt hàng rau quả trong tháng 1.2018 ước đạt 321 triệu USD, tăng 36,9% so với cùng kỳ năm 2017.