Thịt gần chín
Thịt gần chín, hay còn gọi là thịt tái là loại thực phẩm còn ẩn chứa nhiều vi khuẩn trong đó. Vì thế, cho dù bảo quản trong tủ lạnh hay hâm nóng lại bằng lò vi sóng thì cũng không thể diệt hết số vi khuẩn đó.
Thịt gà
Gà có thể được hâm nóng lại, nhưng phải cảnh giác với việc đặt nó vào lò vi sóng. Phải đảm bảo miếng gà được hâm nóng hoàn toàn từ trong ra ngoài. Lò vi sóng đôi khi không hâm nóng đều được toàn bộ phần thức ăn, nghĩa là vẫn còn có vi khuẩn sống trong các miếng gà, nếu nó không chín kỹ.
Nước
Không nên đun nước trong lò vi sóng. Khi lấy nước từ trong lò vi sóng ra cũng là lúc bọt nước hình thành và có thể bắn vào người với nhiệt độ cao gây bỏng.
Còn nếu bạn vẫn muốn đun nước bằng lò vi sóng thì hãy cho vào ly nước một que gỗ để nó có thể phá vỡ các bong bóng hình thành khi bạn lấy ra.
Thực phẩm chiên dầu
Tất cả các loại dầu chỉ có thể chịu đựng tới một mức nhiệt nhất định. Nếu vượt quá giới hạn này, chúng sẽ tạo ra khí và chất độc được biết đến như là các gốc tự do. Chúng ta đều biết gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư. Bởi vậy, tránh hâm nóng lại các loại thực phẩm còn chứa nhiều dầu trong đó. Lò vi sóng có thể đốt cháy dầu một lần nữa khi nó lên tới nhiệt độ quá nóng.
Trứng
Trứng có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin… khi được làm nóng lại, đặc biệt là hâm nóng dưới nhiệt độ cao của lò vi sóng, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại.
Vi khuẩn có thể phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 4 độ C đến 62 độ C, làm hỏng thực phẩm, khiến người ăn bị bệnh. Vì thế, nếu ăn không hết, tốt nhất mọi người nên cho trứng vào bánh mì kẹp hay làm salad hoặc vứt chúng đi.
Củ cải và củ dền
Đây là 2 loại củ rất bổ dưỡng và được coi là loại rau lành mạnh nhất, và là nguyên liệu thường để chế biến các món hầm, súp. Nếu hâm nóng lại các món canh, súp thì hãy lấy hết củ cải và củ dền ra rồi mới hâm vì lượng nitrat trong nguyên liệu này cao có thể làm cho chúng trở nên độc hại khi tiếp xúc với nhiệt lần thứ hai.