Những thực phẩm "cấm kị" không nên ăn cùng tôm

Trần Linh (T.H) |

Những món ăn được chế biến từ tôm được nhiều người yêu thích vì bổ dưỡng, ít calo. Tuy nhiên tôm là hải sản có thể gây dị ứng, dẫn đến mẩn ngứa, đau bụng, ngộ độc... Để tránh những điều không mong muốn thì nên tìm hiểu kỹ những thực phẩm không nên ăn cùng tôm.

Tôm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giàu protein. Ăn tôm rất tốt cho tim và não, do hàm lượng axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa astaxanthin.

Thành phần dinh dưỡng trong tôm

Các chất dinh dưỡng trong 85 gram tôm: Protein 18 gram, chứa nhiều selen, vitamin B12, sắt, photpho, niacin, kẽm, magiê.

Tôm là nguồn thực phẩm nhiều iốt, một khoáng chất quan trọng mà nhiều người bị thiếu. Tôm cũng là một nguồn axit béo omega-6 và omega-3 tốt, các chất chống oxy hóa astaxanthin.

Những thực phẩm không nên kết hợp với tôm

Hoa quả có nhiều vitamin C: Tôm có chứa asen pentoxide (As2O5). Khi kết hợp tôm và hoa quả có nhiều vitamin C với nhau, điều này gây ra phản ứng hóa học trong dạ dày, trong đó asen pentoxide thay đổi thành asen trioxide, rất độc. Nó gây ra suy tim, gan, thận và mạch máu và gây tử vong do mất máu lớn.

Uống trà trước và sau khi ăn tôm: Trong tôm có nhiều canxi khi uống trà trước và sau khi ăn tôm, sẽ gây ra phản ứng với axit tanic trong trà sẽ tạo thành canxi không hoà tan, nếu lặp lại nhiều và thời gian dài sẽ gây kích ứng đến dạ dày.

Uống bia và ăn tôm cùng nhau sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bởi trong bia có nhiều vitamin B1 kết hợp với các chất đạm trong tôm tạo ra kết tủa, nếu ăn thường xuyên sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến sỏi thận. Uống nhiều bia trong khi ăn tôm sẽ khiến cơ thể sản xuất axit uric ảnh hưởng đến thận, dễ bị gút.

Những điều nên biết trước khi ăn tôm

Không nên ăn tôm tái/tôm sống: Bởi tôm có thể chứa vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm hoặc gây ra bệnh tật.

Không nên ăn vỏ tôm: Nhiều người quan niệm vỏ tôm có chứa nhiều canxi, vì vậy cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già ăn cả vỏ tôm, Tuy nhiên vỏ tôm chỉ là canxi hữu cơ, khi vào dạ dày không hấp thụ được, đặc biệt là phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già.

Không ít người cho rằng, vỏ tôm cứng nên chứa nhiều canxi nhất, vì vậy, khi ăn họ thường cố gắng ăn cả vỏ. Tuy nhiên, thực tế thì vỏ tôm không hề giàu canxi, mà là chất kittin (một dạng polymer). Khi ăn nhiều vỏ tôm - chất kitin sẽ khiến khó tiêu.

Người bị dị ứng: Tôm có chứa một loại protein gọi là tropomyosin, gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng cho một số người. Vì vậy nên chú ý khi ăn tôm, nếu thấy hiện tượng ngứa, nổi mề đay thì nên dừng lại dù đã nấu chín

Để đảm bảo ăn tôm an toàn nên nấu chín, hấp, luộc, hoặc chiên với ít dầu mỡ. Không nên nấu tôm với bơ, dầu, nhiều muối.

Trần Linh (T.H)
TIN LIÊN QUAN

Bí quyết làm đẹp da "thần kỳ" bằng bưởi

Trần Linh (T.H) |

Để có một làn da tươi tắn, rạng rỡ, việc chăm sóc da bằng các sản phẩm tự nhiên, có nguồn gốc từ thực vật có thể giúp tăng cường độ sáng cho làn da. Bưởi chứa nhiều vitamin C, giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ, là bí quyết làm đẹp được nhiều người quan tâm

Giảm cân bằng ngô luộc có hiệu quả?

Trần Linh (T.H) |

Ngô là một loại ngũ cốc nguyên hạt, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư, tiểu đường loại 2, béo phì và đặc biệt hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

5 thực phẩm gây hại cho bệnh đau dạ dày

Trần Linh (T.H) |

Số lượng người đau dạ dày càng ngày càng tăng, không còn là bệnh hiếm gặp. Bệnh đau dạ dày khiến cho cơ thể mệt mỏi, bụng đau quặn, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy người đau dạ dày cần tìm hiểu rõ thực phẩm nào nên ăn, thực phẩm nào không nên ăn.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Bí quyết làm đẹp da "thần kỳ" bằng bưởi

Trần Linh (T.H) |

Để có một làn da tươi tắn, rạng rỡ, việc chăm sóc da bằng các sản phẩm tự nhiên, có nguồn gốc từ thực vật có thể giúp tăng cường độ sáng cho làn da. Bưởi chứa nhiều vitamin C, giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ, là bí quyết làm đẹp được nhiều người quan tâm

Giảm cân bằng ngô luộc có hiệu quả?

Trần Linh (T.H) |

Ngô là một loại ngũ cốc nguyên hạt, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư, tiểu đường loại 2, béo phì và đặc biệt hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

5 thực phẩm gây hại cho bệnh đau dạ dày

Trần Linh (T.H) |

Số lượng người đau dạ dày càng ngày càng tăng, không còn là bệnh hiếm gặp. Bệnh đau dạ dày khiến cho cơ thể mệt mỏi, bụng đau quặn, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy người đau dạ dày cần tìm hiểu rõ thực phẩm nào nên ăn, thực phẩm nào không nên ăn.