Những lợi ích bất ngờ khi ăn tôm hùm

Kiều Linh - Theo Medicalnewstoday |

Tôm hùm là một loại động vật có vỏ thường được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp. Tôm hùm có chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ, hệ thần kinh và chắc xương.

Hàm lượng dinh dưỡng trong tôm hùm

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một chén tôm hùm nấu chín có trọng lượng khoảng 145 gram (g) chứa: 129 calo, 1,25 g chất béo, 0 g carbohydrate, 27,55 g protein.

Tôm hùm còn chứa một lượng đồng, selen, cũng chứa kẽm, phốt pho, vitamin B12, magiê, vitamin E và một lượng nhỏ axit béo omega-3. Mặc dù hàm lượng chất béo tổng thể của tôm hùm cao, tuy nhiên tôm hùm không phải là một nguồn chất béo bão hòa đáng kể.

Ăn tôm hùm có tác dụng gì?

Cung cấp nhiều năng lượng protein: Tôm hùm chứa nhiều protein, protein này cung cấp axit amin - các hợp chất nhỏ mà các tế bào của cơ thể có thể tập hợp thành các protein mới cần thiết để duy trì mô khỏe mạnh. Protein là chìa khóa quan trọng vì giúp nuôi dưỡng xương và sụn để giữ cho bộ xương siêu khỏe và sức khoẻ tốt.

Hỗ trợ kiểm soát nhận thức: Có rất nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng được tìm thấy trong tôm hùm, có ảnh hưởng đến nhận thức và sức mạnh não bộ. Tôm hùm có nhiều vitamin B và B12, cả hai đều có tác dụng giúp hệ thần kinh chắc khoẻ.

Tôm hùm cũng là một nguồn choline, là một chất dinh dưỡng làm tăng sản xuất chất dẫn truyền thần kinh của bạn. Tất cả các vitamin quan trọng này sẽ làm tăng chức năng và hiệu quả não và thậm chí có thể bảo vệ khỏi tác động của các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như Parkinson và Alzheimer.

Giúp xương chắc khoẻ: Protein trong tôm hùm giúp xương chắc khỏe, thịt tôm hùm cũng chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho xương khỏe mạnh.

Một khẩu phần tôm hùm 168 gram chứa 274 miligam phốt pho và 140 miligam canxi, cung cấp hơn 39% nhu cầu phốt pho hàng ngày và 14% lượng canxi khuyến nghị hàng ngày. Các khoáng chất này phối hợp với nhau để tạo thành các thành phần của hydroxyapatite, đây là khoáng chất đậm đặc, mạnh mẽ được tìm thấy trong xương. Canxi trong tôm hùm cũng hỗ trợ sức khỏe thần kinh trong khi phốt pho nuôi dưỡng màng tế bào.

Tốt cho tim mạch: DHA và EPA trong tôm hùm rất cần thiết cho chức năng tim, ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

Giảm viêm: Không chỉ cung cấp năng lượng, protein trong tôm hùm còn có một siêu năng lực khác, chính là hỗ trợ giảm viêm. Kết hợp với các axit béo omega-3 và một lượng chất béo khỏe mạnh, protein có trong tôm hùm hỗ trợ làm giảm lượng viêm trong cơ thể bằng cách giúp sản xuất ra các prostaglandin, là các acid béo không bão hòa ở các mô.

Những lipid này làm tăng lưu lượng máu và giúp triệu tập các tế bào bạch cầu, do đó giúp chữa các bệnh như viêm khớp và cải thiện sức khỏe tuần hoàn tổng thể.

Kiều Linh - Theo Medicalnewstoday
TIN LIÊN QUAN

Tôm hùm rớt giá, người nuôi khốn khó

Lưu Hoàng |

Chưa bao giờ, tôm hùm lại rớt giá thê thảm đến vậy. Trong khi người nuôi đang đối mặt với tình cảnh đổ nợ vì nhiều đối tác Trung Quốc tạm ngưng thu mua thì thị trường tôm nội địa cũng tiêu thụ khá chậm, thậm chí nhiều doanh nghiệp phải vào cuộc “giải cứu” tôm hùm.

Tôm hùm từng là món ăn rẻ tiền của người nghèo

Bảo Châu |

Tôm hùm luôn được coi là món ăn cao cấp và đắt đỏ tại các nhà hàng mà không phải thực khách nào cũng thường xuyên được thưởng thức. Tìm hiểu một số thông tin thú vị và giá trị dinh dưỡng của tôm hùm để biết được liệu nó có "đáng đồng tiền bát gạo".

Lý do tôm hùm trở thành một trong những món ăn xa xỉ nhất thế giới

Thanh Hà |

Tôm hùm luôn là một trong những món ăn đắt đỏ nhất trong thực đơn của các nhà hàng. Giá cả tôm hùm thậm chí có thể chênh lệch, cao hơn tùy thuộc vào địa điểm và thời điểm.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Tôm hùm rớt giá, người nuôi khốn khó

Lưu Hoàng |

Chưa bao giờ, tôm hùm lại rớt giá thê thảm đến vậy. Trong khi người nuôi đang đối mặt với tình cảnh đổ nợ vì nhiều đối tác Trung Quốc tạm ngưng thu mua thì thị trường tôm nội địa cũng tiêu thụ khá chậm, thậm chí nhiều doanh nghiệp phải vào cuộc “giải cứu” tôm hùm.

Tôm hùm từng là món ăn rẻ tiền của người nghèo

Bảo Châu |

Tôm hùm luôn được coi là món ăn cao cấp và đắt đỏ tại các nhà hàng mà không phải thực khách nào cũng thường xuyên được thưởng thức. Tìm hiểu một số thông tin thú vị và giá trị dinh dưỡng của tôm hùm để biết được liệu nó có "đáng đồng tiền bát gạo".

Lý do tôm hùm trở thành một trong những món ăn xa xỉ nhất thế giới

Thanh Hà |

Tôm hùm luôn là một trong những món ăn đắt đỏ nhất trong thực đơn của các nhà hàng. Giá cả tôm hùm thậm chí có thể chênh lệch, cao hơn tùy thuộc vào địa điểm và thời điểm.